Thứ tư, 19/02/2020 | 01:24
RSS

Nhiều sản phụ bức xúc, tố Bệnh viện phụ sản Hà Nội làm lộ thông tin khách hàng

23-03-2019 07:48:00

Nhiều sản phụ nghi ngờ rằng, thông tin cá nhân của họ bị "bán" ra ngoài sau khi sinh tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, gây phiền hà, bức xúc.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị tố bán thông tin sản phụ: Lãnh đạo BV nói gì?
Nhiều sản phụ cho rằng thông tin cá nhân của họ bị bán ra ngoài sau khi sinh tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bất ngờ bị người lạ "tra tấn"

Thời gian qua, Đời sống Plus liên tục nhận được phản hồi của nhiều sản phụ “vượt cạn” tại Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội phản ánh về việc các thông tin cá nhân của các sản phụ sau sinh tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội bất ngờ bị lộ ra ngoài cho các đơn vị dịch vụ.

Chị Minh Thúy (Thanh Trì, Hà Nội) bức xúc chia sẻ: "Không hiểu sao, chỉ vài giờ sau khi sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tôi đã nhận được hàng loạt tin nhắn cũng như điện thoại mời chào sử dụng dịch vụ tắm bé, chăm sóc vết mổ, chăm sóc sức khỏe sau sinh... Điều này với nhiều người có thể không sao nhưng với các sản phụ vừa mất sức khi vượt cạn, đang cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng thì không khác nào tra tấn tinh thần".

Cùng chung nỗi bức xúc nêu trên, chị Phạm L. (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Vừa trải sinh con xong, đau tưởng chết đi sống lại vậy mà chỉ 1 ngày sau đã đối mặt với “ma trận” thông tin quảng cáo dịch vụ. Nào là tắm bé, chăm sóc vết mổ, giảm cân, làm đẹp dáng và da... Dịch vụ nào cũng quảng cáo của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mà đến khi nhờ người nhà liên hệ mới vỡ lẽ là đến từ các spa. Vừa bực mình vì bị lừa, vừa mệt mỏi vì bị làm phiền, thử hỏi không bức xúc sao được?".

Tin nhắn mời chào tắm massage cho bé của người giới thiệu là ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Điều đáng nói là không chỉ những phản ánh nêu trên, có nhiều người cho biết chỉ mới vào bệnh viện làm hồ sơ sinh, đã nhận được hàng loạt tin nhắn mời chào của các cơ sở dịch vụ. 

Ngoài ra, một số sản phụ tin tưởng "mác bệnh viện" sau khi đồng ý sử dụng dịch vụ cảm thấy mình như nhận được... "quả lừa".

"Không tin sao được khi vừa mở điện thoại họ đã biết chính xác tên tuổi địa chỉ của tôi. Họ còn giới thiệu là trung tâm chăm sóc sức khỏe của bệnh viện phụ sản Hà Nội. Tôi tin tưởng nên xác nhận đăng ký, đến nhà rồi mới tá hỏa thấy mặc áo spa. Cảm giác cứ như mình bị lừa ấy.

Tôi bực mình hỏi lại thì họ bảo, họ liên kết và lấy thông tin từ phía bệnh viện", chị M. (Hà Đông bức xúc).

"Bị lộ thông tin kiểu này, không chỉ sợ bị lừa mà tôi còn lo lắng về an toàn khi người mạo danh đến tận nhà mình", chị M. nói thêm.

Lỗi do sản phụ?!

Trả lời Đời sống Plus về vấn đề này, bác sĩ TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phụ nhận việc bệnh viện "bán" thông tin của sản phụ ra ngoài.

"Hiện BV có rất nhiều hệ thống cảnh báo như tờ rơi, phát tay, thậm chí các nhân viên y tế nhắc nhở trực tiếp về tình trạng giả danh bệnh viện để mời chào dịch vụ. Bệnh viện quản lý rất chặt thông tin, nghiêm cấm tuyệt đối nhân viên không được để lộ, tất cả các phòng ban đều phải viết cam kết nếu để lộ sẽ bị xử phạt nghiêm khắc", Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay.

Bác sĩ Ánh cũng nói rằng không loại trừ trường hợp có những cá nhân "con sâu làm rầu nồi canh": "Nói về mặt khách quan, nếu có những cá nhân tẩm ngẩm tầm ngầm cho thông tin thì bệnh viện cũng rất khó phát hiện".

Sản phụ liên tục nhận được tin nhắn, cuộc gọi mời chào tham gia dịch vụ.

Khá bất ngờ khi Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho rằng có thể các sản phụ tự mình để lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội mà không hề hay biết. Bác sĩ Ánh lấy ví dụ: "Hiện nay nhiều sản phụ ngày nào cũng kè kè smartphone trên tay, vào Facebook, Zalo... mới có thai đã đăng ảnh chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Đấy là cách mà họ tự để lộ thông tin của mình. 

Không những thế, khi các sản phụ tham gia vào các group, nhóm mẹ bầu sắp sinh, làm cha mẹ... tìm hiểu thông tin, chia sẻ tình trạng sức khỏe... một cách thoải mái mà không ý thức được rằng chính những người "chị em thân thiết" trân mạng ấy lại chính là những con "chim mồi" của các tổ chức đang cần thông tin".

Phỏng đoán của bác sĩ Ánh lập tức vấp phải sự phản ứng. "Tôi không dùng Zalo và cũng rất ít khi dùng Facebook. Cũng chưa khi nào tôi tiết lộ thông tin rằng mình đang mang bầu hay sinh con lên trang cá nhân. Các "cò mồi" khi gọi điện mời tôi tham gia dịch vụ đền biết rất cặn kẽ tôi vào viện và sinh con lúc nào, nếu thông tin này không "lọt" ra từ bệnh viện thì không ai biết được", chị T. chia sẻ.

Cùng chung nhận định, chị Hà Phương nói: "Bệnh viện nên kiểm tra lại các khâu, có thể ở bộ phận nào đó đã "tuồn" thông tin ra ngoài, điều này không chỉ gây phiền hà mà còn đe dọa đến sự an toàn cho gia đình chúng tôi. Giải thích của lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là chưa thật sự thuyết phục".

Diệp Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN