Thứ bảy, 20/07/2024 | 01:34
RSS

Nhiều người trẻ Malaysia ngại học đại học

Thứ tư, 05/04/2023, 12:01 (GMT+7)

Theo dữ liệu gần đây của Bộ Giáo dục Malaysia, chỉ 50,3% học sinh muốn học cao hơn còn 30,8% người muốn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp trung học.


Nhiều học sinh Malaysia không muốn học đại học vì học phí tăng cao.

Nguyên nhân có thể kể đến như học phí đại học và chi phí sinh hoạt tăng, thiếu động lực học tập, thiếu định hướng nghề nghiệp...

Sau khi tốt nghiệp trung học, Thanisshka, 18 tuổi, muốn học đại học để trở thành bác sĩ nhưng chi phí học tập và sinh hoạt ngày càng tăng khiến nữ sinh chần chừ.

“Học phí đại học đã tăng lên trong vài năm qua. Điều này khiến tôi đặt câu hỏi liệu việc dành thời gian và tiền bạc cho học tập có thực sự mang lại hiệu quả lâu dài hay không”, Thanisskha bày tỏ.

Trong khi đó, nhiều sinh viên Malaysia sau khi vào đại học dần bị mất động lực với học tập rồi quyết định nghỉ học. Anh Hazeeq Amzar, 20 tuổi, sinh viên năm thứ 2 ngành công nghệ Thông tin và Truyền thông, cho biết, nhiều bạn bè đã bỏ dở việc học sau khi hoàn thành năm nhất.

“Tôi cảm thấy hơi thất vọng vì nhiều người muốn trở thành bác sĩ hay kỹ sư nhưng lại mất động lực học tập nhanh như vậy. Tôi cho rằng mạng xã hội đã ảnh hưởng đến quyết định của họ”, nam sinh cho biết.

Trước tình hình trên, Bộ giáo dục Malaysia kêu gọi học sinh sau khi tốt nghiệp trung học tiếp tục học lên cao như học đại học, học nghề... để trau dồi kỹ năng, năng lực đáp ứng cho công việc trong tương lai.

Ông Lim Hui Ying, Thứ trưởng Bộ Giáo dục cho biết ,thời gian qua, Bộ đã tổ chức nhiều triển lãm, hội thảo giới thiệu về ngành nghề nhằm giúp học sinh Malaysia sắp tốt nghiệp có định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

 

Phạm Khánh - Theo The Star
Theo Giáo dục & Thời đại