Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:55
RSS

Trung Quốc và Brazil ký thỏa thuận từ bỏ đồng USD

Thứ sáu, 31/03/2023, 14:38 (GMT+7)

Trung Quốc và Brazil đã ký một thỏa thuận về thương mại bằng tiền tệ chung, đồng thời từ bỏ đồng USD làm trung gian.


Trung Quốc và Brazil sẽ giao dịch bằng tiền tệ của nhau mà không cần tới USD.

Theo giới truyền thông, thỏa thuận về thương mại bằng tiền tệ chung trên sẽ cho phép 2 thành viên của nhóm BRICS thực hiện trực tiếp các giao dịch tài chính và thương mại lớn của họ.

Trong đó có thể trao đổi đồng nhân dân tệ với đồng real và ngược lại, thay vì sử dụng đồng đô la Mỹ để thanh toán.

“Kỳ vọng là điều này sẽ làm giảm chi phí, thúc đẩy thương mại song phương lớn hơn nữa và tạo thuận lợi cho đầu tư” - AFP dẫn lời Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Brazil cho biết.

Các quốc gia trên cũng đã thông báo về việc thành lập một cơ quan thanh toán bù trừ, cung cấp các khoản thanh toán mà không cần đồng USD, cũng như cho vay bằng tiền tệ quốc gia.

Động thái này nhằm tạo thuận lợi và giảm chi phí giao dịch giữa các bên, đồng thời thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD trong quan hệ song phương.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trước đó đã tuyên bố rằng các thỏa thuận như vậy sẽ thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ cho các giao dịch xuyên biên giới giữa các doanh nghiệp và tổ chức tài chính ở 2 nước.

Bên cạnh đó, tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong hơn một thập kỷ, với thương mại song phương đạt mức kỷ lục 150 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo nhà kinh tế Tatiana Rosito tại Bộ Tài chính Brazil, 25 quốc gia đã thực hiện các thỏa thuận với Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ.

Hải Yến - Theo RT
Theo Giáo dục & Thời đại