Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:41
RSS

Trung Quốc tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế nhập cảnh

Thứ hai, 03/04/2023, 10:34 (GMT+7)

Từ 15/3, Trung Quốc cấp hầu hết thị thực cho người nước ngoài, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế nhập cảnh để học tập.


Du khách nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc hôm 14/3.

Không khí náo nhiệt, sôi động được du học sinh ghi nhận trong khuôn viên nhiều trường đại học.

Khi nhận lời mời nhập học từ một trường đại học nổi tiếng ở Trung Quốc vào tháng 3/2021, Goh Yong Le, đến từ Malaysia, đã lường trước tình huống xấu nhất là dành hai năm thạc sĩ học trực tuyến.

Giống như nhiều sinh viên quốc tế khác, nữ sinh 23 tuổi ấn tượng với giá học phí phải chăng, chi phí sinh hoạt tương đối thấp và học bổng đa dạng nếu du học Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong 2 năm qua, Goh Yong Le cùng hàng chục nghìn du học sinh khác phải học trực tuyến do Trung Quốc đóng cửa biên giới phòng dịch Covid-19. Giờ đây, Yong Le đã có thể nhập cảnh Trung Quốc và học tập trực tiếp cùng thầy cô, bạn bè.

Goh Yong Le chia sẻ: “Cuối cùng, tôi cũng được gặp giảng viên, bạn bè trong lớp học, những người mà tôi chỉ nhìn qua màn hình máy tính suốt thời gian qua. Khoảnh khắc họ đứng trước mặt và trò chuyện cùng tôi khiến tôi vô cùng hào hứng”.

Từ ngày 15/3, Trung Quốc tuyên bố cấp hầu hết các loại thị thực cho người nước ngoài. Du khách tới Trung Quốc hiện nay chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19 âm tính trước khi nhập cảnh. Động thái này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế nhập cảnh Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 8/2022, Đại sứ quán Trung Quốc tại một số quốc gia châu Á bắt đầu cấp thị thực cho sinh viên, ưu tiên người học trong các chương trình yêu cầu kinh nghiệm thực tế và đào tạo thực hành.

Tuy nhiên, nhiều du học sinh chưa quay trở lại Trung Quốc vào thời điểm này do một số trở ngại như cách ly 10 ngày bắt buộc, chi phí chuyến bay và tự cách ly cao.

Syed Waqar Fahad, quốc tịch Bangladesh là một trong số đó. Theo học tại Đại học Tài chính và Kinh tế Dongbei, Syed muốn trở lại Trung Quốc học tập càng sớm càng tốt nhưng nam sinh gặp trở ngại khi giá vé máy bay quá đắt đỏ. Quy trình cấp giấy tờ cần thiết để xin thị thực cũng bị chậm trễ.

Theo Syed, vào tháng 1/2023, giá vé máy bay một chiều từ Dhaka, Bangladesh, đến thành phố Đại Liên, Trung Quốc, có giá khoảng 2.500 USD (khoảng 58,7 triệu đồng) – mức giá tương đối cao so với điều kiện của sinh viên. Do đó, nam sinh quyết định tiếp tục học trực tuyến.

Một số sinh viên quyết định trở lại Trung Quốc vào thời điểm này cũng đối mặt với một số hạn chế từ việc giãn cách xã hội và quy định “không Covid”.

Đơn cử, Chong Hong Xuan, sinh viên năm hai là một trong những sinh viên người Malaysia đầu tiên trở lại Trung Quốc vào ngày 8/8.

Nữ sinh đã chi khoảng 1.300 USD (khoảng 32 triệu đồng) cho 10 ngày cách ly tại khách sạn và thuê riêng chuyến bay từ Malaysia đến Trung Quốc. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại Trung Quốc, nữ sinh vẫn quay lại học trực tuyến vào khoảng cuối tháng 10, tháng 11, do trường học hoặc khu vực xung quanh đó thực hiện giãn cách xã hội.

Nhưng giờ đây, khi các quy định phòng chống Covid-19 tại Trung Quốc được nới lỏng, ngày càng nhiều sinh viên trở lại nước này học tập và mang theo niềm vui, phấn khởi khi bắt đầu cuộc sống trong khuôn viên trường đại học. Đó cũng là điều họ đã mong ước từ lâu.

Theo cảm nhận của Hong Xuan, không khí trong trường đại học giờ đây náo nhiệt hơn bao giờ hết. Các lớp học trực tuyến đã chính thức dừng hoạt động, các câu lạc bộ được mở trở lại, thu hút đông đảo sinh viên.

“Nhiều sinh viên nước ngoài sẽ quay trở lại vào học kỳ mùa Xuân này. Không khí trong trường học vô cùng náo nhiệt. Đây là cuộc sống đại học trong trí tưởng tượng của tôi”, Hong Xuan bày tỏ.

Tú Anh - Theo Japan Times
Theo Giáo dục & Thời đại