Thứ hai, 30/11/2020 | 18:40
RSS

Nhiều người nhầm virus corona với 1 loại bia cùng tên

Thứ sáu, 31/01/2020, 15:12 (GMT+7)

Nhiều người nhầm lẫn về virus Corona với loại bia cùng tên khi lượt tìm kiếm cụm từ “virus trong bia Corona” bất ngờ tăng đột biến.

Nhiều người nhầm virus corona với 1 loại bia cùng tên

Nhiều người nhầm lẫn virus corona có liên quan đến 1 loại bia cùng tên.

Sáng 31/1, Ủy ban Y tế Quốc gia công bố 213 người chết vì virus corona Vũ Hán, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Đại diện Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh, cho hay số ca tử vong tại tỉnh này đã tăng thêm 42 ca, lên thành 204, tính đến cuối ngày 30/1. Ngoài ra, có một ca tử vong được xác nhận ngoài tỉnh Hồ Bắc.

Số ca bệnh mới được phát hiện tại Hồ Bắc trong ngày là 1.220, và tổng số ca bệnh ở tỉnh này hiện là 5.806. Với 8 ca tử vong khác ở các tỉnh thành ngoài Hồ Bắc đã được xác nhận trước đó, tổng số người chết hiện đã là 213. Tổng số ca nhiễm tới lúc này là 9.692.

Với việc bệnh dịch đã “gõ cửa” 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng với quyết định ban bố tình trạng “Khẩn cấp toàn cầu” của WHO vào ngày hôm nay, virus corona mới đã trở thành mối đe dọa với người dân trên toàn thế giới.

Tài khoản Twitter của GoogleTrends ngày 28/1 cho biết số lượt tìm kiếm toàn cầu của cụm từ “các triệu chứng của virus corona” đã tăng 1.050% so với tuần trước.

Thêm vào đó, Google cũng liệt kê 5 cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong 24 giờ qua và không ngạc nhiên khi chủ đề về virus corona tiếp tục xuất hiện với 2 cụm từ "cách phòng ngừa virus corona" và "virus corona lây lan như thế nào".

Đáng chú ý có sự xuất hiện của một cụm từ tìm kiếm tuy có liên quan đến chủ đề virus corona nhưng thật ra là một hiểu lầm nghiêm trọng. Theo BoingBoing phát hiện từ vài ngày trước, cụm từ “virus trong bia Corona” cũng bất ngờ chứng kiến sự gia tăng đột biến về lượt tìm kiếm.

Điều này có thể xuất phát từ việc nhiều người vẫn đang nhầm lẫn về sự trùng hợp trong cái tên của loại virus Vũ Hán, có tên khoa học là nCoV-2019 và thương hiệu bia Corona. Những lượt tìm kiếm về cụm từ này khá phổ biến ở Bắc Mỹ, khu vực phía Tây châu Âu, Australia, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và New Zealand.

Thậm chí, hãng bia liên quan đến sự nhầm lẫn này đã phải đang tải trên mạng xã hội một bài viết để đính chính, với lời khẳng định: “Bạn không thể bị nhiễm coronavirus khi uống bia của chúng tôi”.

Được biết, bia Corona còn xuất hiện trước cả loại virus này khi chai bia đầu tiên của hãng được sản xuất từ năm 1924. Trong khi đó, virus corona tuy đã được phát hiện ra từ năm 1931 nhưng phải đến năm 1965 mới xuất hiện 2 chủng virus corona gây bệnh trên người đầu tiên.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN