Thứ tư, 14/04/2021 | 03:18
RSS

Nhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạt

Thứ hai, 18/02/2019, 11:39 (GMT+7)

Hơn một tháng nay, người dân ở ĐBSCL mất ăn mất ngủ vì chó cưng của mình bỗng dưng lăn ra chết hàng loạt. Trong khi đó, ở những vùng nông thôn, "đạo tặc" luôn chực chờ khiến người dân càng thêm lo.

Nhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạt
Bệnh xá Thú y ĐH Cần Thơ - một trong những nơi điều trị bệnh cho chó, mèo... (Ảnh: SONG ANH)

Nhà ông Võ Văn Vinh (ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) nuôi 5 con chó cỏ rất khôn để giữ nhà, phòng trộm vặt. Tất cả 5 con chó đều có móng đeo ở 4 chân, lưỡi có đốm. Trong đó có con tên "Nhỏ" biết ngồi và chắp 2 tay trước để lạy khi ông kêu. Dù sức khỏe rất tốt do nuôi nhiều năm nhưng từ Tết tới nay, đàn chó của ông Vinh bỗng dưng lăn ra chết hết 3 con khiến gia đình ông mất ngủ một phần vì thương chó, phần khác lo kẻ trộm xâm nhập bất cứ lúc nào.

Ở cách nhà ông Vinh không xa, chị Võ Thị Thu Lời (con gái ông Vinh) cũng nuôi con chó cỏ đặt tên là "Gơ" (chó cái). Trước Tết, con Gơ tự nhiên bỏ ăn mấy ngày liền nên gia đình chị đưa vào Bệnh xá Thú y của Trường ĐH Cần Thơ để điều trị. Tại đây, sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ thú y thông báo con Gơ bị nhiễm vi- rút care, không thuốc đặc trị. Tuy nhiên, sau 5 ngày truyền nước biển và chích thuốc, con Gơ may mắn qua khỏi.

Nhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạtNhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạtNhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạtNhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạt
Ngay trong sáng 18/2, Bệnh xá Thú y của ĐH Cần Thơ đông nghẹt người dân mang chó đến trị bệnh care. Ảnh: CÔNG TUẤN

Sau Tết, do thấy con Boy (chó đực 1 tháng tuổi) nhà ông Vinh còn sống sót nên chị Lời đem về nuôi chung với con Gơ để cách ly đàn chó chết. Vậy mà, chỉ sau một tuần, con Boy bắt đầu tiêu chảy, bỏ ăn, ói liên tục… Người nhà chị Lời vội ôm con Boy vào Bệnh xá Thú y của Trường ĐH Cần Thơ xét nghiệm. Kết quả, con Boy bị nhiễm bệnh care. Sau khoảng 15 phút truyền dịch, con Boy lim dim mắt, tiêu ra máu rồi chết trên bàn bệnh. Sáng 18-2, con Gơ được mang vào bệnh xá xét nghiệm và kết quả là mắc lại bệnh care, phải chích, truyền dịch và theo dõi trong 5 ngày.

Nhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạtNhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạtNhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạtNhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạt
Con Gơ 2 lần nhiễm dịch care. Ảnh: CÔNG TUẤN

Anh Bùi Quốc Dũng (ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) nuôi 2 con chó nhưng cả 2 con bị bệnh tiêu chảy máu đều chết hết. Anh Dũng cho biết: "Khoảng tháng 10-2018 tôi có mua 1 con chó Nhật rất khỏe mạnh nhưng chưa kịp chích ngừa. Khoảng nửa tháng sau, tôi mua thêm 1 con chó Poodle giá 4,5 triệu đồng giống cái, lông màu trắng rất đẹp từ Vĩnh Long. Con Poodle thì được người bán chích ngừa 2 ngày trước khi tôi mua nó nhưng nó bị nhiễm Parvo (nhiễm khuẩn đường ruột) tiềm ẩn mà tôi không biết do người bán giấu giếm".

Nhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạt
Sáng 18/2, tại Bệnh xá Thú y ĐH Cần Thơ, người phụ nữ này đã khóc khi con chó cưng của mình chết vì nhiễm care. Ảnh: CÔNG TUẤN

Anh Dũng đem con Poodle về thả chung với con chó Nhật. Một tuần sau con Poodle chết vì tiêu chảy máu liên tục. Sau đó vài ngày, con chó Nhật của anh Dũng cũng biểu hiện bỏ ăn, sụt cân. Anh Dũng liền đem ra trạm thú y chích thuốc thì 14 ngày sau bệnh tình chó Nhật tạm ổn. Khoảng 5 ngày sau, bệnh tiêu chảy máu trên chó Nhật vẫn không hết, dù ngày nào cũng chích thuốc nhưng chú chó Nhật đã chết vào ngày mùng 8 Tết vừa qua.

Nhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạt
Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ để hạn chế bị nhiễm bệnh. Ảnh: CA LINH

Phú Quốc (Kiên Giang) nổi tiếng với chó xoáy, quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Mỗi con chó xoáy trưởng thành có giá trị hàng chục triệu đồng, chó con có giá từ 2-4 triệu đồng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây dịch bệnh care đang uy hiếp đến loại chó quý hiếm này.

Chị Nguyễn Thị Tiên, một người dân ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, cho biết cách đây không lâu chị cũng có nuôi một con chó xoáy Phú Quốc, khoảng hơn một tháng sau thì thấy chó bỏ ăn và đi phân vàng, đem đi bác sĩ thú y thì biết cho bị bệnh care, tìm mọi cách chữa trị không hết, khoảng 5 ngày sau thì chó chết.

Nhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạt
TS Trần Thị Thảo và các học trò đang khám chữa bệnh cho một chú chó bị nhiễm bệnh Care. Ảnh: SONG ANH

TS. Trần Thị Thảo - quản lý Bệnh xá Thú y, Trường ĐH Cần Thơ - thông tin gần đây bệnh xá tiếp nhận nhiều trường hợp chó mắc bệnh care đến điều trị. "Thông thường, vào thời điểm giao mùa chuyển từ lạnh sang nóng hay nóng sang lạnh, chó rất dễ mắc phải bệnh care. Bệnh này được xem là một trong những căn bệnh gây nên tử số cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời", TS Thảo cho biết thêm.

Bệnh care trên chó hiện nay chỉ có vaccine phòng chứ chưa có thuốc đặc trị, vì vậy bệnh chỉ có thể trị hết nếu phát hiện sớm ở giai đoạn đầu lúc chó bị hắt hơi, sổ mũi. Ở giai đoạn đầu nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì tỷ lệ cứu sống là 60%, tuy nhiên khi chó có biểu hiện co giật thì khả năng cứu được rất thấp. Nếu chữa trị thành công khi chó nhiễm bệnh đến giai đoạn này thì cũng sẽ để lại di chứng là chó bị thần kinh.

Nhiều người miền Tây mất ngủ vì chó cưng lăn ra chết hàng loạt
Tỉ lệ tử vong khi chó nhiễm care là rất cao. Ảnh: SONG ANH

Cũng TS Thảo, cách tốt nhất khi phát hiện chó có dấu hiệu của care, người chủ nên đem chó đến các cơ sở thú y gần nhất để test nhanh xem thú cưng của mình có dương tính với virus bệnh Care hay không. Từ đó, có phương pháp điều trị hợp lý.

Chị Phạm Tâm (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), cho rằng khi nuôi chó, mèo cần chích ngừa đầy đủ cho chúng để hạn chế bị bệnh. "Nhà tôi nuôi 5 con chó nhưng chúng đều được chích ngừa đầy đủ từ nhỏ. Chắc nhờ vậy vào mùa dịch bệnh nên chúng không bị lây nhiễm", chị Tâm nói.

Cần Thơ: Hàng chục con heo chết bị vứt dưới sông

Ông Cao Long Hồ, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), cho biết: "Khoảng một tuần qua, lực lượng trong xã và huyện đã đi vớt heo chết bị vứt dưới kênh, rạch trên địa bàn là hơn 30 con. Còn số heo chết tại chuồng nuôi thì xã chưa thống kê. Hiện tình trạng heo chết như vậy cũng chưa rõ nguyên nhân là gì".

Từ những ngày cận Tết Kỷ Hợi 2019, trên địa bàn xã Thạnh Phú đã xảy ra tình trạng heo chết hàng loạt. Nhiều hộ dân đã mang số heo chết này vứt xuống kênh, rạch khiến ruồi, nhặng bu đầy trên xác heo gây ôn nhiễm trầm trọng. Ông Hồ cho biết đã báo vụ việc lên ngành thú ý của huyện và TP Cần Thơ để tìm nguyên nhân. 

 

Công Tuấn - Ca Linh - Song Anh - Hoàng Tuấn
Theo Người Lao Động