Thứ ba, 02/06/2020 | 15:02
RSS

Nhiều người không ăn được hành - và đây là sự thật bất ngờ

08-10-2017 14:00:18

Không phải ngẫu nhiên mà có nhiều người không ăn được hành. Sau đây sẽ là câu trả lời đầy thuyết phục khiến bạn bất ngờ.

nhiều người không ăn được hành vì saoAllyl - một hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong hành lá​.

Các tài liệu khoa học đã được nghiên cứu cho thấy, việc nhiều người không ăn được hành lá là do hội chứng dị ứng đường miệng, có tên gọi chuyên ngành là Oral Allergy Syndrome, khiến cho việc ngửi và ăn uống liên quan đến hành lá khó khăn hơn bình thường.

Nhiều người không ăn được hành vì dị ứng

Cơ thể của những người không ăn được hành có những phản ứng nhất định nếu họ không may nếm phải gia vị này. Họ sẽ có phản ứng tức thì ở họng và miệng như như bị ngứa, râm ran khó chịu, lưỡi sưng lên. 

Tiếp đến, các triệu chứng dị ứng ở đường tiêu hóa, thậm chí là nổi mề đay toàn thân, co thắt phế quản, sốc phản vệ, phù mạch sẽ xuất hiện trên cơ thể của người ăn.

Nếu nó phản ứng trong tai, mũi, họng... có thể gây ngứa mũi, miệng, kèm triệu chứng khó thở, khó nuốt, buồn nôn... Một vài triệu chứng như ợ nóng, chướng bụng, đầy hơi cũng được ghi nhận khi cơ thể phản ứng chiến đấu với "vật thể lạ".

Không thích ứng với chất allyl

Nguyên nhân gây nên những phản ứng dị ứng nhanh và mạnh như trên ở những người ăn hành là do bản chất cơ địa của họ không thích ứng với chất allyl - một hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong hành lá, các chuyên gia cho biết.

Histamine là một hoạt chất mạnh mẽ có thể tác động đến đường tiêu hóa, da, hệ thống tim mạch hoặc hệ hô hấp. Các tế bào trên da sẽ hình thành những nốt ban, phù nề trên da như một cách phản ứng lại khi nồng độ Histamine tăng cao.

Vì thế, khi cơ thể bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó, bạn không nên dùng thức ăn đó nữa. Bị dị ứng lần đầu có thể nhẹ nhưng không ai dám chắc dị ứng lần sau không nặng hơn và không gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Vì thế nếu bạn vô tình gặp nhiều người không ăn được hành chắc chắn bạn đã có lời giải đáp rồi đúng không?. 

Hành là vị thuốc ôn dương, do làm ấm thận, hành còn làm ấm cả bào cung nơi có ba kinh nhâm, xung, và dốc chi phối sức khỏe phụ nữ. Với phụ nữ có kinh nguyệt sớm, kinh nguyệt nhiều nên tránh ăn nhiều hành.

Ngô Huệ
Theo Đời sống Plus/GĐVN