Thứ năm, 02/02/2023 | 22:36
RSS

Nhiều người chết và mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Thứ hai, 18/10/2021, 15:29 (GMT+7)

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày liên tục tại các tỉnh miền Trung không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn khiến nhiều người chết và mất tích.

Trước đó, thông từ Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai và báo cáo của các địa phương cho biết, đến sáng ngày 18/10/2021 mưa lũ đã làm 8 người chết và mất tích. Số hộ dân bị ngập lụt trong lũ tiếp tục gia tăng ở các tỉnh miền Trung.

Cụ thể, tại Nghệ An có 2 người chết, Hòa Bình có 1 người chết. 5 người khác đang mất tích do bị lũ cuốn gồm Quảng Bình 2 người, Quảng Trị 1 người và Thừa Thiên - Huế 2 người.

Mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm xuất hiện 76 vị trí sạt lở đường giao thông địa phương, gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến. Trong đó, tỉnh Nghệ An nhiều nhất với 33 điểm sạt lở, Quảng Nam 31 điểm sạt lở, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế mỗi điểm đều có 6 điểm sạt lở. Ở các điểm sạt lở này, chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành giao thông lập rào chắn, điều tiết giao thông và tổ chức khắc phục sự cố.

Nhiều người tại các tỉnh miền Trung chết và mất tích do mưa lũ

Tuyến kè biển Nhật Lệ (TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bị sóng đánh vỡ 300m. Ảnh: Dân Việt

Tại Quảng Bình, mưa lũ khiến 2 người tử vong và 2 người mất tích. Cụ thể, trao đổi với PV Dân Việt trưa ngày 18/10, ông Trần Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa có người bị nước lũ cuốn trôi, sau nhiều giờ tìm kiếm, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình mai táng.

Nạn nhân là anh Hoàng Xuân Nh. (SN 1964, ở thôn Hà Nam, xã Thạch Hóa). Theo ông Bằng, vào tối 17/10, anh Nh. đi xe máy qua đoạn khe Cầu Sắt (ở thôn Hà Nam, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) không may nước lũ cuốn trôi. Phát hiện sự việc, chính quyền địa phương phối hợp với người nhà nạn nhân tích cực tìm kiếm. Đến sáng nay (18/10), thi thể nạn nhân mới được tìm thấy.

Thông tin từ UBND xã Quảng Hòa (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), cho biết, trên địa bàn xã này có 1 em sinh năm 2007 tử vong do đuối nước khi đi bắt cá. Cụ thể, vào tối 17/10, em Nguyễn Phú Q. (SN 2007, ở  thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đi bắt cá trên địa bàn không may bị đuối nước. Thi thể nạn nhân được tìm thấy rạng sáng 18/10.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng đã khiến 1 người ở xã Hàm Ninh và 1 người ở xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) mất tích. Hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với gia đình nạn nhân tìm kiếm người mất tích.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương ở tỉnh này bị chia cắt do lũ. Trong sáng nay, nước lũ khiến 1.000 nhà dân trên địa bàn huyện Lệ Thuỷ (tỉnh Quảng Bình) bị ngập, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt.

Nhiều người tại các tỉnh miền Trung chết và mất tích do mưa lũ

Mưa liên tục từ chiều 16 đến sáng 17/10 nên nước sông Hiếu, tại huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vượt báo động 1. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trong khi đó, như báo Tuổi trẻ Online đưa tin, tại tỉnh Quảng Nam, nhiều khu vực đã bị nước tràn ngập, chảy xiết khi trời liên tục mưa to, gió lớn. Lực lượng quân đội, công an đã được huy động để sơ tán người dân ra khỏi các vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt, lở. Tại huyện Tây Giang, nơi vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt lũ năm 2020, nước lũ tiếp tục đổ về cuồn cuộn, cùng với mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị xói, lở, một số nơi giao thông bị tê liệt.

Tại huyện Nam Trà My, nước sông vẫn tiếp tục dâng cao. Chính quyền đã sơ tán được 147 trên tổng số 605 khẩu hộ có nguy cơ sạt lở về vị trí an toàn. Bắc Trà My là huyện có nhiều khu vực bị ngập, lụt, giao thông chia cắt, kể cả đoạn quốc lộ 40B đi lên Nam Trà My đoạn ngầm Sông Trường và Nước Oa, có những đoạn ngập sâu đến 1,3 mét.

Tại Thừa Thiên Huế, lượng mưa phổ biến 300-500mm, có nơi trên 700mm, khiến cho một số khu vực tại Huế, huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang... đã xuất hiện ngập lụt. Hiện tại, lực lượng chức năng tỉnh này đang nỗ lực tìm kiếm hai nạn nhân là vợ chồng ở thị xã Hương Trà bị nước cuốn mất tích khi chèo ghe đánh cá trên sông Bồ.

Tại Quảng Trị, hai ngày qua, mưa xối xả liên tục khiến cho mực nước các con sông lên nhanh, đặc biệt là ở hai huyện vùng núi Đakrông, Hướng Hóa. Chính quyền Đakrông cho biết đã có một nam thanh niên ở huyện Hướng Hóa bị nước cuốn trôi, và lực lượng cứu hộ đang triển khai lực lượng tìm kiếm trong tình cảnh nước vẫn đang tiếp tục lên. Nước lũ được dự báo sẽ tiếp tục dâng lên trong thời gian tới.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại