Thứ tư, 27/09/2023 | 07:48
RSS

Cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho Chủ tịch xã hy sinh vì cứu người trong mưa lũ

Thứ ba, 09/03/2021, 17:40 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho vị chủ tịch xã hy sinh vì cứu người trong đợt mưa lũ lịch sử ở Quảng Bình.


Liệt sĩ Phan Thanh Miên được cấp bằng “Tổ quốc ghi công”. Ảnh Báo Quảng Bình.

Ngày 9/3, Phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 256 ngày 25/2/2021 về việc cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho Liệt sĩ Phan Thanh Miên - Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, Chủ tịch nước cũng đã có Quyết định số 189 ngày 8/2/2021 về việc truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Phan Thanh Miên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2020.

Như đã đưa tin, trong trận lũ lịch sử vào trung tuần tháng 10/2020 tại tỉnh Quảng Bình, ông Phan Thanh Miên - Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cùng các lực lượng cứu hộ cứu nạn của địa phương đi giải cứu nhiều hộ gia đình bị cô lập bởi nước lũ.


Ông Miên hy sinh sau nhiều ngày dầm mình trong mưa lũ cứu dân.

Quá trình cứu dân, ông Miên bị thương ở khớp gối bên phải nhưng vì tình huống khẩn cấp nên ông tiếp tục dầm mình trong nước lũ nhiều ngày để cứu hộ, cứu đói cho bà con.

Sau khi mưa lũ đi qua, ông Miên được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn trong nước lũ có tên là Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore từ viêm khớp gối phải và sau đó qua đời vào ngày 11/11.

Ghi nhận công lao vị cán bộ xã hết lòng vì dân, cấp ủy, chính quyền địa phương đã hoàn thành hồ sơ và có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sỹ, cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với đồng chí Phan Thanh Miên.

Triệu Quang
Theo Dân Việt