Thứ hai, 29/11/2021 | 09:48
RSS

Nhiều cán bộ giải trình nguồn gốc tài sản từ nuôi lợn

Thứ năm, 06/07/2017, 09:05 (GMT+7)

Vì chưa có quy định truy nguyên nguồn gốc tài sản nên nhiều cán bộ khi giải trình tài sản hình thành từ nuôi lợn, nuôi gà...

Thiếu tướng Phạm Lê Xuất, phó chánh thanh tra Bộ Công an cho biết tại hội nghị giao ban thanh tra các bộ ngành, chiều 5/7.

Ông Xuất đánh giá, gần đây có nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng liên quan tới vấn đề kê khai tài sản. Kể cả trong những kết luận sai phạm, xử lý cán bộ của Ủy ban KTTƯ đưa ra cũng đề cập tới vấn đề này.

Biệt phủ của quan chức

Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý

Theo ông Xuất, một trong những vấn đề bất cập lớn chính là cơ chế kiểm soát việc kê khai cũng như thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức chưa được nhiều.

"Khi nào có đơn thư tố cáo thì mới chỉ đạo làm rõ xem đúng hay không. Thế nên mới có chuyện nhiều người giải trình hình thành từ nuôi lợn, nuôi gà".

Ông Xuất lấy ví dụ từ vụ việc ở Yên Bái và cho biết, có yêu cầu giải trình nhưng giải trình rồi cũng chưa có cơ chế kiểm soát việc đúng, sai.

Trước những bất cập trên, ông Xuất đề nghị Thanh tra Chính phủ cần đưa nội dung thanh tra đối với việc kê khai tài sản vào chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2018.

“Thực hiện những cuộc thanh tra như thế thì họ cũng phải run sợ, cũng phải ngại, kê khai không đúng thì sẽ bị xử lý như thế nào”- Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an nêu quan điểm.

Phó ban nội chính chạy xe ôm, xây biệt thự

Trước đó, có liên quan tới câu chuyện của ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk chạy xe ôm, xây biệt thự, một số ý kiến tỏ ra khó tin, nghi ngờ.

Cụ thể khi bị phát hiện xây biệt thự hai tầng trái phép trên đất nông nghiệp, ông Kỷ cho biết căn nhà là công sức của hai vợ chồng. Vợ ông buôn bán nhiều ngành hàng, còn ông thời trẻ thường chạy xe ôm ngoài giờ làm thâu đêm.

Nhưng giải thích trên không thuyết phục được giới làm xe ôm. Ông Tiến (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), từng chạy xe ôm nhiều năm cho biết: "không ăn thua, lai rai lúc được lúc không, tháng vài triệu đồng chỉ đủ ăn, nuôi con nhỏ đi học. Còn ông Phó ban Nội chính tỉnh nói chạy xe ôm mà xây được biệt thự là nói vậy thôi, chứ khó tin quá".

Gần đây nhất là liên quan tới biệt phủ của GĐ Sở TN-MT Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý.

Trước những ồn ào về “biệt phủ” trong khuôn viên hơn 1 ha, ông Quý nói đã vay khoảng 20 tỉ đồng từ ngân hàng, anh em, bạn bè.

“Đây còn là kết quả của cả một quá trình tôi lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề. Thời thanh niên, tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội bán, có những lúc tôi lạc phải ngủ trong rừng. Năm thứ 3 đại học, tôi cùng bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở. Mọi người đừng nhìn ở hình ảnh ngày hôm nay mà nên tìm hiểu cả quá trình”, ông Quý nói.

Cũng theo ông Quý, khoản tiền vay nêu trên được gia đình ông sử dụng để mua đất, làm nhà, làm trang trại để nuôi cá, gà, lợn: “Tôi vay gần 20 tỉ. Bây giờ vẫn còn nợ nhiều, nợ cả anh em, bạn bè vẫn chưa trả được bao nhiêu”, ông Quý tái khẳng định, đồng thời cho biết sẵn sàng nhận trách nhiệm nếu Thanh tra Chính phủ phát hiện kê khai không đúng.

An An
Theo Đất Việt