Thứ ba, 15/06/2021 | 02:00
RSS

Nhiễm trùng, hoại tử bàn tay vì tự điều trị đái tháo đường tại nhà

Thứ năm, 15/04/2021, 10:39 (GMT+7)

Bệnh nhân bị đái tháo đường type 2 tự chữa trị khiến bàn tay nhiễm trùng nặng, hoại tử diễn tiến nhanh, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải.

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cho biết, 3 ngày trước nhập viện, bệnh nhân L.T.K. (67 tuổi, trú tại Tây Ninh) bị cây kẽm đâm vào bàn tay trái. Sau đó, vết thương bàn tay trái sưng to, đau, nổi bóng da kèm dịch đỏ chảy, nhiễm trùng ngày càng lan rộng đến mu bàn tay trái nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại cấp cứu, bệnh nhân được các bác sĩ hội chẩn liên khoa, nhận định đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự điều trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải.

Được biết, bệnh nhân bị đái tháo đường type II hơn 10 năm, nhưng tự điều trị ở nhà và tự mua thuốc, không điều trị tại cơ sở y tế nào.

Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh, bằng thuốc hạ đường huyết. Sau đó được đưa về khoa để theo dõi, chăm sóc vết thương tích cực cũng như điều trị suy thận, tình trạng tiêu chảy.


Bàn tay nhiễm trùng nặng, hoại tử diễn tiến nhanh trên nền bệnh nhân đái tháo đường, tự điều trị. (Ảnh: BVCC)

Sau quá trình chăm sóc nội khoa và ngoại khoa, bệnh nhân đã ổn định tình trạng nhiễm trùng huyết, vết thương hết dấu hiệu nhiễm trùng. Ê-kíp phẫu thuật lên kế hoạch phẫu thuật vạt da bẹn che phủ khuyết phần mềm cho bệnh nhân.

Vết thương mu tay bên trái có kích thước 10x10cm, bề mặt vết thương có giả mạch, có mô hoại tử, lê mô hạt dưới giả mạc. Ê-kíp tiến hành cắt lọc, lấy hết mô hoại tử mà giả mạc.

Tiếp đó, ê-kíp tiến hành đo thiết kế vạt bẹn tương tự như vết thương và tiến hành tách vạt bẹn có cuống liền mạch và khâu vạt bẹn liền với da mu bàn tay trái.

Bàn tay được phủ da bẹn dính vào người trong thời gian 3 tuần và được đội ngũ y bác sĩ theo dõi và chăm sóc thay băng và dùng thuốc để không nhiễm trùng, vạt da bẹn che phủ sống tốt, hồng da mu bàn tay trái.

Đến nay, bệnh nhân đã tách vạt da khỏi bẹn, được tạo hình mép da và đang trong quá trình phục hồi chức năng, các ngón tay cử động tốt, vạt tách da hồng hào.

Theo các bác sĩ, với tình trạng của bệnh nhân này nếu không được điều trị đúng cách sẽ có nguy cơ dẫn đến di chứng nhiễm trùng; hoại tử xương, gân, mạch máu, thần kinh, cơ; biến dạng, co rút cơ quan vận động; cứng khớp; làm mất chức năng vận động của chi thể, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh…

Thu Chang (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam