Thứ tư, 16/06/2021 | 18:25
RSS

Hải Phòng: Đình chỉ công tác Trưởng công an xã vì liên quan đến thu lệ phí CCCD sai quy định

Thứ năm, 15/04/2021, 07:19 (GMT+7)

Công an Hải Phòng vừa tạm đình chỉ công tác Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Công an huyện Tiên Lãng và Trưởng Công an xã Tiên Minh để xác minh, làm rõ trách nhiệm liên quan phản ánh của công dân về việc thu lệ phí làm căn cước công dân sai quy định tại xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng.

Sự kiện:
Hải Phòng

Chiều ngày 14/4, Công an Hải Phòng đã thông tin việc xử lý phản ánh của công dân về việc thu lệ phí làm căn cước công dân gắn chíp điện tử sai quy định tại xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng.

Đình chỉ công tác Trưởng công an xã vì liên quan đến thu lệ phí CCCD sai quy định

Căn cước công dân có gắn chíp

Theo đó, Giám đốc Công an thành phố đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ Công an gồm: Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Công an huyện Tiên Lãng và Trưởng Công an xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng để xác minh, làm rõ trách nhiệm có liên quan.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, một số người dân phản ánh đến báo chí về việc lực lượng công an viên thuộc Công an xã Tiên Minh thu 100.000 đồng của người dân khi đổi chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ căn cước gắn chip.

Việc thu khoản tiền này được công an viên lí giải là do làm "dịch vụ", sẽ đến tại nhà để trao thẻ căn cước gắn chip tới tận tay người dân…

Ngay sau sau khi nhận phản ánh của báo chí, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

Bước đầu, cơ quan công an xác định ngày 4-4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng), ông B.K.H. và bà V.T.T. đến làm thủ tục căn cước công dân gắn chip điện tử do bộ phận cấp căn cước công dân gắn chip điện tử lưu động của Công an huyện Tiên Lãng thực hiện. Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa một công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng làm căn cước của 2 vợ chồng. Trong đó, bao gồm cả lệ phí chuyển đổi chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước gắn chip của bà V.T.T.; lệ phí cấp lại căn cước của ông B.K.H. và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh.

Phát hiện vụ việc thu phí không đúng quy định, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H. và bà V.T.T. và các trường hợp khác tương tự nếu có.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, sau xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng), người dân xã An Thái (huyện An Lão, TP Hải Phòng) lại tiếp tục phản ánh việc thu tiền làm căn cước công dân gắn chip cao hơn quy định. Trung tá Phạm Duy Thành, Phó Công an huyện An Lão (phụ trách Quản lý hành chính), khẳng định Công an huyện không có chỉ đạo về việc thu 140.000 đồng này. Nhưng ông Thành thừa nhận lực lượng công an đã trả lại một số người dân ở xã An Thái khoản tiền 85.000 đồng tiền thu chưa đúng.

Về trường hợp ông N.V.L (SN 1956, trú tại thôn Tiên Cầm, xã An Thái), là thương binh hạng 1/4 mặc dù thuộc diện được miễn lệ phí làm thẻ căn cước nhưng vẫn phải nộp tiền, Phó trưởng Công an huyện An Lão cho biết: "Khi làm căn cước công dân gắn chip, anh em không biết ông N.V.L. là thương binh, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, ngày 9/4, lực lượng công an đã trả lại số tiền 140.000 đồng làm căn cước và xin lỗi ông N.V.L.".

Ngày 9/4, Chủ tịch UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng đã đình chỉ công tác đối với 2 Công an xã bán chuyên trách có liên quan trực tiếp đến vụ việc trên.

Nguyễn Đại
Theo Dân Việt