Thứ sáu, 12/04/2024 | 22:27
RSS

Hải Phòng: Xác minh thông tin 'thu tiền làm căn cước công dân cao hơn quy định'

Thứ năm, 08/04/2021, 07:15 (GMT+7)

Ngày 7/4, Công an Huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, sẽ xác minh thông tin phản ánh việc người dân trên địa bàn làm căn cước công dân (CCCD) phải trả phí cao hơn quy định.

Sự kiện:
Hải Phòng

Trước đó, vào ngày 4/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin phản ánh, người dân trên địa bàn xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) khi làm thủ tục cấp CCCD (gắn chip) tại trụ sở UBND xã đã phải trả phí 100.000 đồng bao gồm phí làm CCCD và phí chuyển phát nhanh qua đường bưu chính.

Theo đó, người dân nộp khoản tiền này cho một công an viên của xã, không phải lực lượng công an chính quy. Người dân có thắc mắc về khoản thu này nhưng không được vị công an viên giải thích thỏa đáng.

Theo Đại úy Nguyễn Duy Lộc, Trưởng Công an xã Tiên Minh, từ ngày 1 đến ngày 5/4, Đội quản lý hành chính, Công an huyện Tiên Lãng tổ chức cấp CCCD (gắn chip) lưu động tại trụ sở UBND xã Tiên Minh. Cán bộ thôn, xóm cũng được huy động, hỗ trợ lực lượng công an cấp CCCD cho người dân.

Xác minh thông tin thu tiền làm căn cước công dân cao hơn quy định

Trụ sở UBND xã Tiên Minh được trưng dụng để cấp đổi thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn.

Đại úy Lộc cho biết, việc thu phí được thực hiện theo đúng quy định. Cụ thể, mức phí thu từ người dân bao gồm ba mức, mức thu 15.000 đồng cho người cấp đổi từ CMND sang CCCD mới, mức thu 25.000 đồng áp dụng cho trường hợp đổi thẻ CCCD bị hư hỏng và mức phí 35.000 cho người cấp lại thẻ CCCD bị mất.

Lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an đã thực hiện làm CCCD lưu động trên địa bàn 3 xã, trong đó có xã Tiên Minh. Do số lượng người có nhu cầu làm CCCD quá lớn, lực lượng Công an đã phải làm việc từ 6h sáng đến 24h đêm.

Theo lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng, nhận được phản ánh, Công an Huyện đã tiến hành rà soát, kiểm tra, nếu phát hiện có uẩn khúc trong việc cấp CCCD sẽ kịp thời chấn chỉnh.

NAM KHÁNH
Theo Đại Đoàn Kết