Chủ nhật, 12/07/2020 | 12:30
RSS

Nhật Bản sẵn sàng cấp miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho nhiều nước

Thứ bảy, 04/04/2020, 21:03 (GMT+7)

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cấp miễn phí thuốc chữa cúm Avigan cho các quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Chính phủ Nhật Bản công bố sẽ cung cấp miễn phí thuốc cúm Avigan, cho tất cả những nước nào cần loại thuốc này để điều trị Covid-19.

Theo thông tin trên Zing, thuốc được đăng ký thương mại với tên Avigan, là dược phẩm chống virus được phát triển bởi hãng Toyama Chemical, công ty con của Fujifilm Holdings.

Loại thuốc này đã cho kết quả khả quan có thể chống lại Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết hiện hơn 30 nước đã tìm kiếm mua thuốc Avigan thông qua các kênh ngoại giao.

Phía Nhật Bản hi vọng việc mở rộng sử dụng loại thuốc này cũng giúp cho hoạt động thử nghiệm được rộng hơn.

Nhật Bản sẵn sàng cấp miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho nhiều nước

Trước đó, thuốc điều trị cảm cúm Avigan của Nhật gây được sự chú ý khi chứng minh mang lại kết quả tích cực chống lại Covid-19 trong thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc. Thủ tướng Abe đã công bố kế hoạch bắt đầu quá trình thử nghiệm để chính thức phê duyệt điều trị virus corona ở nước này.

Theo thông tin trên Dân việt, ngoài Avigan, các nhà khoa học Trung Quốc còn phát hiện Favipiravir – một loại thuốc trị cúm khác của Nhật Bản, cũng có hiệu quả rất tốt trong điều trị Covid-19. “Nó an toàn và có hiệu quả rõ rệt”, ông Zhang Xinmin, giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học Trung Quốc, nói về thuốc Favipiravir.

Thử nghiệm lâm sàng trên 340 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán và Thâm Quyến cho thấy, người dùng thuốc Favipiravir đã âm tính với Covid-19 sau vài ngày và các triệu chứng của bệnh cũng giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, thuốc Favipiravir ít hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN