Thứ tư, 03/06/2020 | 10:01
RSS

Bác sĩ cảnh báo triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiễm Covid-19

04-04-2020 13:56:52

Cùng nằm trong nhóm bệnh hô hấp, các biểu hiện ban đầu nhiễm Covid-19 rất dễ nhầm lẫn với các bệnh cúm thông thường.

Bác sĩ cảnh báo triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiễm Covid-19
Bác sĩ cảnh báo triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiễm Covid-19. Ảnh Dân Việt.

Theo ông Bruce Aylward, trưởng phái đoàn chuyên gia quốc tế của WHO thông tin, biểu hiện đầu tiên của cơ thể người bị nhiễm Covid-19 thường là sốt, ho khan, khó thở.

Đồng thời, khó thở là triệu chứng cuối cùng của người nhiễm Covid-19. Khi nhiễm cảm cúm hay cảm lạnh thông thường người bệnh hầu như không xảy ra tình trạng khó thở.

Ngoài ra, thông tin từ trang Business Insider cho hay, sổ mũi hay hắt hơi không phải triệu chứng của Covid-19. Khi người bệnh bị hắt hơi, sổ mũi liên tục kèm theo đau nhức khó chịu trong cơ thể nghĩa là họ đã mắc cúm thường.

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu mới đây của nhà nghiên cứu miễn dịch hàng đầu Vladimir Bolibok, thông tin, việc lo lắng và cẳng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. 

Sự căng thẳng quá độ dẫn đến tăng giải phóng hormone trong vỏ thượng thận và chỉ phù hợp với những người sống tại thời nguyên thủy. Một xã hội an toàn hiện nay rất hiếm gặp trường hợp căng thẳng quá độ.

Tuy nhiên, những người thần kinh yếu cũng thường bị căng thẳng, dẫn đến các triệu chứng sốt, ho và đau ngực. Những biểu hiện trên cũng dễ nhầm lẫn với nhiễm Covid-19.

Hiện tại, Theo Dân Việt đưa tin từ trang Worldometers, đến 6 giờ sáng 4/4, toàn thế giới có 1.095.962 ca nhiễm Covid-19, 58.817 người đã tử vong, 228.342 ca đã phục hồi. Trong đó, tiểu bang New York của Mỹ đã có 2.935 ca tử vong vì virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và số người tử vong tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 ngày.

Trong khi đó tại Châu Âu, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã khiến cho hơn 40.000 người tử vong, trong đó hơn 3/4 trong số đó là tại Italy, Tây Ban Nha và Pháp.

Để ngăn ngừa nhiễm Covid-19, Tổ chức Y tế Thế Giới WHO khuyến cáo, rửa tay thường xuyên, che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, giữ khoảng cách ít nhất là 2 mét với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi, tránh đưa tay chạm mắt, mũi, miệng khi tay chưa rửa sạch.

Nếu bản thân có biểu hiện sốt, ho hay khó thở, nên ở nhà và tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức bằng cách gọi trước cho bác sĩ hay trung tâm y tế, tuân thủ chỉ dẫn của chính quyền địa phương. Luôn cập nhật thông tin về dịch bệnh và tuân theo các hướng dẫn của nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN