Thứ bảy, 12/06/2021 | 19:00
RSS

“Nhanh như chớp” gây tranh cãi dữ dội vì để sai kiến thức nghiêm trọng

Thứ hai, 26/04/2021, 07:07 (GMT+7)

Chương trình bị khán giả phản ứng vì đưa ra đáp án sai, dù đó chỉ là kiến thức cơ bản.

“Nhanh như chớp” là chương trình truyền hình nổi tiếng và quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ, qua nhiều mùa với hàng trăm khách mời nổi tiếng. Tuy nhiên, việc một chương trình về kiến thức lại để mắc những lỗi sai cơ bản về kiến thức khiến khán giả cảm thấy không hài lòng.

Mới đây, việc MC trường giang đọc sai tên tác giả của tác phẩm văn học nổi tiếng “Vợ nhặt” đã gây nên một làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội. Cụ thể, ông xã nhã phương đọc câu hỏi như sau: “Trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?”. Mọi người ở trường quay vẫn khá vui vẻ và đưa ra đáp án cho câu hỏi này. Tuy nhiên, đây là một lỗi khá nặng khi tác giả của tác phẩm văn học này là nhà văn Kim Lân chứ không phải Nam Cao. Đây là kiến thức cơ bản học sinh được học trong sách giáo khoa và thường xuyên xuất hiện trong các đề thi tốt nghiệp phổ thông, đại học.

Khi chương trình phát sóng, rất nhiều khán giả đã lên tiếng phản ứng vì câu hỏi mà chương trình đặt ra sai nghiêm trọng. “”Vợ Nhặt” là của nhà văn Kim Lân chứ đâu phải Nam Cao? Sao có ban biên tập mà để nhầm lẫn nghiêm trọng vậy? Cả chương trình lên sóng truyền hình mà để như vậy thì không biết nói sao luôn”, “Không lẽ cả MC lẫn người chơi không ai nhớ “Vợ Nhặt” của Kim Lân sao?”, “Nghe đọc câu hỏi mà giật mình”... là những bình luận để lại từ dân mạng.

Bên cạnh đó, ở câu hỏi đặt ra cho diễn viên Tú Vi: “Vườn thú lớn nhất hiện nay ở Việt Nam thuộc tỉnh nào?”, diễn viên “Cổng Mặt Trời” trả lời “Phú Quốc” lại được MC Trường Giang công nhận là đáp án chính xác khiến dân mạng xôn xao. Rất nhiều bình luận sau đó phản đối, vì Phú Quốc là thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang: “Làm gì có tỉnh Phú Quốc mà ai cũng gật gù hết vậy?”, “Hoang mang thật”, “Không có ai kiểm tra câu hỏi và đáp án trước khi phát sóng à?”...

Đây không phải lần đầu tiên “Nhanh như chớp” để xảy ra lỗi về kiến thức. Trước đó, trong một tập phát sóng năm ngoái, Trường Giang đọc câu hỏi “Động Hương Tích nằm ở đâu?”. Trên sóng truyền hình cũng như clip phát lại trên YouTube, câu trả lời của cả 2 người chơi đều là Huế và đã được MC chấp nhận đáp án đúng.

Nhiều khán giả đã lên tiếng phản ứng vì đáp án mà chương trình đưa ra sai nghiêm trọng về kiến thức địa lý. Theo đó, động Hương Tích thuộc khu du lịch Quốc gia Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây và nay chính là Hà Nội. Ngay sau đó, chương trình đã “phi tang” bằng cách xóa clip đó khỏi YouTube và đăng lại clip đã chỉnh sửa vào sáng hôm sau. Đáng chú ý, cách sửa sai của chương trình chính là chọn góc quay khác, và chèn câu trả lời đúng vào cho hai người chơi để được tính là đáp án đúng. Vì vậy, với bản mới được đăng tải lại, cả hai thí sinh đều vượt qua câu hỏi này với đáp án là Hà Nội.

Ngoài ra, với câu hỏi “Đường Tăng đặt tên cho Tôn Ngộ Không là gì?", Trường Giang có câu trả lời “đi vào lòng dân mạng” khi khẳng định nhân vật Ngộ Năng trong bộ phim “Tây Du Ký” là Sa Tăng chứ không phải Trư Bát Giới.

Thúy Vi
Theo Dân Việt