Thứ bảy, 20/08/2022 | 00:44
RSS

Nhân viên ngân hàng mắc COVID-19: "Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus ở bất cứ đâu"

Chủ nhật, 05/04/2020, 12:05 (GMT+7)

Anh Raymond Koh vừa trải qua quá trình điều trị COVID-19 trong phòng ICU. Koh cho rằng, đừng ai cho rằng mình an toàn, bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus ở bất cứ đâu.

Anh Raymond Koh, 47 tuổi, là giám đốc công nghệ thông tin của ngân hàng OCBC. Ngày 10/3, anh được chẩn đoán mắc COVID-19. Một ngày sau khi nhập viện, lượng oxy trong máu anh bắt đầu giảm. Bản chụp X-quang cho thấy những vết đốm trong phổi của anh, nhiệt độ cơ thể lên xuống thất thường.

Các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Sengkang nói rằng anh sẽ được đưa vào Phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) ngay lập tức.

Nhân viên ngân hàng mắc COVID-19: Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus ở bất cứ đâu
Anh Raymond Koh chia sẻ: 'Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus ở bất cứ đâu'. Ảnh: Gia Đình Việt Nam.

Cho dù anh Raymond Koh có thường xuyên kiểm tra đồng hồ trên bức tường đối diện bao nhiêu lần thì tay của anh vẫn không thể cử động. Tệ hơn, anh không thể tự di chuyển thân mình.  Anh Koh bị trói vào giường bệnh để ngăn rút các ống ở mũi, miệng và hai tay trong cơn mê sảng.

"Tâm trí tôi hoàn toàn trống rỗng", anh Koh nhớ lại. "Tôi đã lo lắng và sợ hãi. Tôi tự nghĩ, chỉ khi một người trong tình trạng nguy kịch mới phải nằm trong phòng ICU. Điều gì sẽ xảy ra với tôi? Tôi sẽ gặp lại vợ con tôi chứ?"

Anh lo sợ điều tồi tệ nhất, vì chính cha anh đã bị bệnh nặng và qua đời trong phòng ICU 8 năm trước.

Ban đầu anh Koh nghĩ rằng cơn sốt dai dẳng của mình chỉ là dấu hiệu của sốt xuất huyết nhưng bác sĩ đã phát hiện ra những bất thường trong phổi và quyết định gọi xe cứu thương. Sau khi biết mình nhiễm Covid-19, anh Koh sốc hoàn toàn.

Anh Koh kể lại: "Tôi đã nghĩ rằng nếu tôi nhiễm bệnh, rất nhiều người có thể bị lây. Tôi nghĩ về gia đình, đồng nghiệp của tôi, thậm chí cả những người trên cùng chuyến tàu với tôi. Ngay tối hôm đó, nhóm theo dõi tiếp xúc đã hỏi tôi xem tôi đã gặp ai và làm gì trong 3 tuần rồi. Nhưng thói quen của tôi vẫn vậy. Tôi đi tàu đến nơi làm việc mỗi sáng, ăn tối tại đó. Tôi đi tàu trở về nhà vào buổi tối. Tôi không gặp ai có triệu chứng nhiễm bệnh”.

Sau khi anh được chẩn đoán nhiễm Covid-19, vợ và con trai anh được đưa đi cách ly 2 tuần.

Anh chia sẻ: “Mọi thứ diễn ra quá nhanh, ngay trước khi tôi được đưa vào ICU, tôi đã nhanh chóng gửi tin nhắn cho vợ để nói với cô ấy rằng tôi yêu vợ con tôi rất nhiều.

Ở ICU, tôi được cho dùng thuốc an thần để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt nội khí quản kết nối với máy thở. Tôi thức dậy một ngày sau đó và thấy 6 ống trên người tôi - một trong miệng, một ở mũi, một trên cổ và ba chiếc trên tay.

Tôi không thể nói và cách duy nhất để tôi giao tiếp với các bác sĩ và y tá là viết lên giấy. Tôi hỏi họ, khi nào điều này sẽ kết thúc? Một bác sĩ khuyên tôi cần giữ thái độ tích cực".

Nhân viên ngân hàng mắc COVID-19: Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus ở bất cứ đâu
Phòng chăm sóc đặc biệt ICU là nơi giành giật giữa sự sống và cái chết cho người mắc COVID-19. Ảnh: Gia Đình Việt Nam.

Phòng chăm sóc đặc biệt ICU là nơi giành giật giữa sự sống và cái chết cho người mắc COVID-19.

Đêm đó, ngày 12/3, tình trạng của anh ngày càng tồi tệ. Cơn đau ở ngực anh như thể virus đang phát động một cuộc tấn công bên trong anh.

"Tôi đau đớn. Tôi ở trong tư thế rất khó chịu với hai tay bị trói xuống giường và không thể di chuyển. Tôi cứ nhìn chằm chằm vào đồng hồ trước mặt. Đó là 11 giờ tối và tôi tự nhủ mình sẽ ngủ. Tôi nghĩ tôi đã ngủ. Trong một thời gian dài, nhưng khi tôi mở mắt ra, chỉ 10 phút đã trôi qua. Tôi nằm đó, tỉnh táo cho đến sáng hôm sau."

Năm ngày trôi qua và cuối cùng đã có một số cải thiện trong phổi anh Koh. Bác sĩ thông báo ống đưa oxy vào phổi của anh sẽ  sớm được tháo ra.

Vào ngày thứ sáu, anh Koh được nói chuyện video với gia đình mình.

"Mặc dù tôi không thể nói khi vẫn còn ống trong cổ họng nhưng tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm khi nhìn thấy vợ và con trai mình. Nước mắt chảy dài trong cuộc gọi ngắn 10 phút. Tôi giơ ngón tay cái lên để vợ con biết tôi đang làm tốt".

Sau 5 ngày ở ICU, anh Koh đã được chuyển đến khu cách ly cho đến khi xuất viện vào ngày 19 tháng 3.

“Những ngày ở đây, tôi đã thấy các nhân viên y tế đang đặt cược tính mạng mình để cứu lấy các bệnh nhân. Mỗi ngày, luôn có ai đó động viên tôi cần sớm khỏe lại để có thể quay về với gia  đình. Họ rất lạc quan và chính những lời khích lệ đó đã giúp tôi sống sót và vượt qua được thử thách này.

Tôi chưa bao rằng nghĩ rằng mình sẽ bị nhiễm COVID-19 vì tôi không đến các địa điểm giải trí hoặc tham gia các hoạt động bên ngoài sau khi làm việc. Vì vậy, đừng cho rằng bạn an toàn. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus ở bất cứ đâu” – anh Koh chia sẻ.

Thùy Linh (Theo Straitstimes)
Theo Gia Đình Việt Nam