Thứ hai, 15/08/2022 | 04:59
RSS

Bé 5 tuổi ở Anh tử vong vì Covid-19

Chủ nhật, 05/04/2020, 11:27 (GMT+7)

Tại Anh vừa ghi nhận trường hợp em bé nhỏ tuổi nhất tử vong vì Covid-19. Số số ca tử vong ở Anh hiện đã tăng lên hơn 4.300 người.

Một em bé 5 tuổi tử vong vì Covid-19
Sĩ quan cảnh sát Anh tiếp cận hai người nằm phơi nắng trong công viên ở thủ đô London ngày 4/4. Ảnh Reuters.

Một đứa bé 5 tuổi qua đời sau khi xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh covid-19 giữa lúc số ca tử vong ở Anh tăng lên hơn 4.300. Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh, gia đình bệnh nhân từ chối cung cấp thông tin của em bé 5 tuổi này. Tuy nhiên, Anh xác nhận đây là trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tại Anh tử vong vì dịch bệnh.

Trước đó, tại Bệnh viện Đại học King's ở thủ đô London, một bé trai 13 tuổi cũng qua đời sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Về phía gia đình khẳng định bé trai không có tiền sử bệnh nặng. Khi nhập viện bệnh nhân có triệu trứng khó thở. Tuy được bệnh viện đặt máy thở nhưng bé đã rơi vào tình trạng hôn mê và qua đời.

VnEpress đưa tin, Bộ Y tế Anh ngày 4/4 báo cáo thêm 708 người chết do nCoV, tăng 20% so với một ngày trước, nâng tổng số ca tử vong toàn quốc lên 4.313. Nước này cũng xác nhận 41.903 ca nhiễm nCoV trên cả nước, tăng 3.735 trường hợp trong 24 giờ qua. 

Thông tin thêm, trước đó số ca tử vong tại Anh đầu tiên được xác nhận vào ngày 5/3 và tiếp tục tăng nhanh trong hai tuần. Thời điểm đó, Chính phủ Anh rất lo ngại tình hình sẽ giống đất nước Italia. Tuy nhiên, theo BBC News bình luận, Anh chỉ đi trước Ý hai tuần và Anh cũng đã tuyên bố những chính sách cứng rắn để ‘giảm lây lan’ của virus corona. 

Trong khi Thủ tướng Boris Johnson, Bộ trưởng Y tế, cùng các chuyên gia y tế kêu gọi người dân thực hiện nghiêm lời khuyên và hướng dẫn của chính phủ. Nhưng một bộ phận nhỏ người dân Anh thực hiện chưa nghiêm ngặt.

Điều đó có thể khiến lãnh đạo Anh không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc cưỡng chế các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội. Đồng thời, Anh đã đưa ra một dự luật để Quốc hội thông qua nhằm tăng quyền đặc biệt cho các cơ quan chức năng chống dịch Covid-19.

Chính phủ của thủ tướng Boris Johnson muốn nhà nước có quyền trong việc đóng cửa sân bay, cảng biển. Cho cảnh sát quyền bắt giữ người mắc virus corona để áp dụng cách ly cưỡng bức và lực lượng biên phòng Anh có quyền giữ người nhập cư mắc virus corona.

Ngoài ra, hàng loạt biện pháp khẩn cấp được đưa ra liên quan đến hoạt động của hệ thống y tế, tòa án, nhà tù, cung ứng thực phẩm, thuốc men. Hy vọng, với những thay đổi đáng kể trong chiến lược chống dịch, trong những tuần tiếp theo, nước Anh sẽ có những tiến triển tốt hơn được công nhận.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN