Chủ nhật, 19/01/2020 | 18:02
RSS

Nhắn tin qua facebook, người phụ nữ bị lừa hàng trăm triệu đồng

17-11-2019 20:29:14

Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ nhóm nghi phạm lừa người phụ nữ hàng trăm triệu đồng bằng thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội Facebook.

'Messenger Việt Nam' báo trúng thưởng lừa người phụ nữ hàng trăm triệu đồng

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Zing.vn

Chiều 17/11, nguồn tin từ Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị vừa bắt giữ 5 nghi phạm gồm: Võ Văn Tuấn Kiệt (23 tuổi), Trần Quang (27 tuổi), Trương Đức Huy (20 tuổi), Huỳnh Văn Lâm (22 tuổi), đều trú tại tỉnh Quảng Nam và Nguyễn Văn Thanh (20 tuổi, trú tại TP. Đà Nẵng) để điều tra về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, Kiệt đã cùng với nhóm thanh niên trên mua các trang web có tên Sukien26.com, Quatang152.com, Monquavn25.com rồi soạn thư trúng thưởng với nội dung "Xin chúc mừng tài khoản facebook của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ tuần lễ tri ân khách hàng năm 2019 trên trang web "Sukien26.com", kèm mã số trúng thưởng và giải thưởng gồm 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 250 triệu đồng và 1 phiếu đổ xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng.

Sau đó, các nghi phạm này mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000 đồng/1 tài khoản, đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên messenger Việt Nam, rồi gửi tin nhắn trúng thưởng soạn sẵn đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè. Nếu có người liên lạc lại, nhóm nghi phạm sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang web và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.

Với thủ đoạn này, nhóm nghi phạm đã lừa chị N.T.P. (35 tuổi, ở TP Sầm Sơn), chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng. Trong đơn tố cáo, chị P. cho biết khi nhận được thông báo với nội dung như trên thì đã làm theo hướng dẫn. Sau đó, người phụ nữ được thông báo phải nộp 5 triệu đồng phí hồ sơ để được nhận phần thưởng gồm 1 xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 250 triệu đồng tiền mặt.

Tưởng thật, chị P. đã nộp tiền thì tiếp tục được yêu cầu phải nộp thêm những khoản tiền khác như tiền thuế VAT, tiền phí để lấy mã code 6 số... Đến khi không thấy phần thưởng đâu thì chị mới biết mình đã bị lừa.

Ngoài chị P., Kiệt và đồng bọn còn lừa đảo của nhiều người trên khắp cả nước với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Cảnh sát đang mở rộng vụ án. Hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN