Thứ hai, 18/10/2021 | 11:38
RSS

Nhận thức quyết định cách nhìn nhận cuộc sống của mỗi người

Thứ bảy, 30/01/2021, 10:42 (GMT+7)

Trong nhiều trường hợp, mọi thứ chúng ta phải đối mặt phụ thuộc vào trình độ nhận thức của chính chúng ta. Khoảng cách thực sự giữa người với người không nằm ở tiền bạc hay địa vị.

Cách đây ít lâu, có một nhóm người nhìn thấy một hũ vàng liền nhảy vào tranh nhau cướp. Lúc này, có một người nhặt viên kim cương bên cạnh lặng lẽ rời đi.

Những người cướp được vàng, một số mất mạng, một số bị thương. Nhưng người lấy viên kim cương nhanh chóng trở thành triệu phú.

Thực ra, không phải những người đó không có khả năng gắp kim cương, mà là từ đầu đến cuối họ không biết rằng kim cương còn quý hơn vàng.

Trong nhiều trường hợp, mọi thứ chúng ta phải đối mặt phụ thuộc vào trình độ nhận thức của chính chúng ta.

Những người có mức độ nhận thức cao luôn có thể tìm thấy thứ gì đó có giá trị hơn, thay vì đặt ra giới hạn cho bản thân. Trên thực tế, khoảng cách thực sự giữa con người với nhau không phải là tiền bạc hay địa vị mà chính là nhận thức.

Nhận thức quyết định cách nhìn nhận cuộc sống của mỗi người

Ảnh minh họa. 

Nhận thức của một người quyết định anh ta nhìn thế giới ở độ cao nào

Bạn của bạn sống trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bạn có nhã ý thuyết phục cô ấy ly thân nhưng cô ấy lại tìm lý do để ở lại, thậm chí còn nghi ngờ bạn không muốn cô ấy sống tốt.

Có bạn nghỉ học sớm đi làm ngoài xã hội bạn thuyết phục bạn ấy chăm chỉ học hành thì bạn ấy sẽ chế giễu bạn, nói rằng đọc bao nhiêu sách cũng vô ích, cuối cùng vẫn phải đi làm thuê cho người khác.

Trò chuyện với một số người giống như chơi đàn với một con bò. Bạn nói với anh ấy tầm quan trọng của việc chăm chỉ, nhưng anh ấy nói với bạn rằng mỗi người đều có xuất phát điểm khác nhau. Bạn nói chuyện với anh ấy về việc cải thiện khả năng của mình, nhưng anh ấy nói với bạn rằng một số người bẩm sinh đã may mắn.

Đôi khi, bạn nghĩ rằng họ đang cố tình tìm lỗi và chống lại bạn. Tuy nhiên, khoảng cách giữa mọi người không phải ở bên ngoài, mà là nhận thức trong đầu, nền tảng của mỗi người. Mặc dù mọi người đều sống trong cùng một môi trường chung, nhưng họ đứng ở những vị trí khác nhau và nhìn thấy những khung cảnh khác nhau.

Một số người chưa bao giờ đọc một cuốn sách, vì vậy những gì họ nhìn thấy bề ngoài đều là giả dối và hoa mỹ, không đúng sự thật.

Một số người đã đọc một cuốn sách nhỏ và nhìn thấy một số cảnh, biết rằng vẻ đẹp chỉ là ảo ảnh và có một mặt tối của cuộc sống.

Một số người đọc nhiều sách hơn và có những nhận thức khác với những người bình thường, họ biết rằng thế giới không hoàn hảo, tuy có vẻ tăm tối nhưng vẫn luôn có hy vọng.

Việc này giống như leo núi. Mọi người leo lên những độ cao khác nhau và nhìn thấy những khung cảnh khác nhau. Người ở dưới chân núi chỉ có thể nhìn thấy ngọn núi trước mặt. Những người leo được nửa đường chỉ thấy cảnh vật trên sườn núi. Người leo lên đỉnh núi có thể nhìn thấy người bên ngoài, ngoài núi này còn có núi kia, không gian rộng lớn.

Người đứng càng cao, càng thấy nhiều và càng hiểu nhiều.

Những người có trình độ nhận thức cao biết cách hành động hơn là tưởng tượng

Chị Li hiện đang kinh doanh một cửa hàng, công việc làm ăn rất phát đạt. Cách đây một thời gian. Mấy năm trước chị không vui vẻ như bây giờ, lúc nào cũng dè dặt, không đi làm, chỉ ở nhà nội trợ. Nhiều lần muốn mua quần áo nhưng chị lại ngại mua vì không kiếm ra tiền. Một ngày, chị chợt nhận ra mình không muốn sống cuộc sống phụ thuộc như thế này nữa.

Chị bắt đầu tìm cách kiếm tiền, bất chấp sự phản đối của chồng, chị vẫn quyết định tự mình làm một việc gì đó.

Chị Li có niềm yêu thích với hoa nên muốn mở 1 cửa hàng hoa. Chị mua sách đọc, lên mạng tìm hiểu về các loại hoa và cách chăm bón. Chị cũng nhờ những người bạn tư vấn cách mở cửa hàng, địa điểm nào cạnh tranh hơn, địa điểm nào ít cạnh tranh hơn.

Nhận thức quyết định cách nhìn nhận cuộc sống của mỗi người

Ảnh minh họa. 

Vì không có đường lui nên chị chỉ có thể từ từ tiến lên, tìm một cửa hàng thích hợp rồi vay tiền gia đình để trang hoàng, làm ăn. Qua quá trình làm việc chăm chỉ, cửa hàng hoa của chị ngày càng đông khách.

Người có trình độ nhận thức cao, cuộc sống hiện tại không bị giới hạn, biết tự lực cánh sinh, chịu thương, chịu khó bằng mọi giá. Họ hiểu rằng muốn nhận được phần thưởng thì trước hết họ phải trả giá, có thể gặp nhiều khó khăn nhưng luôn có ánh sáng phía cuối con đường.

Trên thực tế, cuộc sống của một người có tốt đẹp hay không không phụ thuộc vào năng lực mà phụ thuộc vào nhận thức. Đừng từ chối bản thân một cách dễ dàng Chúng ta còn rất nhiều thời gian và có thể làm được nhiều điều không thể.

Thùy Linh
Theo Gia đình Việt Nam