Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:17
RSS

Bài học cuộc sống từ thất bại của một người cha

Thứ năm, 28/01/2021, 06:32 (GMT+7)

Con à, nắng luôn đến sau gió mưa, thành công luôn đến sau những vất vả. Làm việc chăm chỉ hơn một chút trong ngày hôm nay tốt hơn gấp trăm lần so với việc cầu xin sự giúp đỡ và hối hận trong tương lai.

Con yêu,

Thật ra, trong thâm tâm, cha luôn muốn viết cho con một điều gì đó. Thật hiếm khi có cơ hội ngày hôm nay. Cha muốn sử dụng kinh nghiệm thất bại trong cuộc sống của mình để tiếp thêm năng lượng tích cực cho sự phát triển của con.

Khi cha bằng tuổi con, học lực rất kém, cha nghĩ rằng đọc sách là vô ích, cha nghĩ dù đọc hay không, mọi sự cuộc sống đã an bài.

Ngày nay, khi làm việc trong môi trường cạnh tranh cao, cha nhận ra nếu cha học tập chăm chỉ, điều kiện sống và môi trường làm việc của cha chắc chắn sẽ khác.

Hầu hết bạn bè của cha, những người từng học hành chăm chỉ đều đã tự khởi nghiệp và trở thành ông chủ, một số ngồi trong văn phòng rộng rãi và sáng sủa để làm việc.

Những đứa học hành không nghiêm túc như cha, dậy sớm và đi giao hàng, nhiều bạn giờ đang gánh gạch dưới cái nắng như thiêu như đốt, mồ hôi nhễ nhại mà lương tháng ít ỏi, ăn uống đạm bạc mà thôi, xoay sở sao cho đủ.

Bài học cuộc sống từ thất bại của một người cha

Ảnh minh họa. 

Hóa ra:

Trên đời không bao giờ có liều thuốc hối tiếc, người thất bại là do không chú ý và nỗ lực, thời gian sẽ luôn ưu ái những người biết chuẩn bị.

May mắn thay, con à, con giỏi hơn cha và có nhiều thời gian để khiến bản thân trở nên tốt hơn.

Những cuốn sách hôm nay con đọc nhiều hơn chính là đôi cánh sẽ bay vào ngày mai. Học thêm một chút kiến thức ngày hôm nay sẽ bớt nói một vài lời cầu xin vào ngày mai.

Đọc nhiều sẽ cho con nhiều lựa chọn và quyền ra quyết định hơn, giúp ích cho công việc, cuộc sống, tình yêu và hôn nhân sau này. Tính khí, sự tu dưỡng và từng lời nói, việc làm của con có thể phản ánh đầy đủ sự phi thường của con.

Ngay cả khi con chỉ là một người bình thường trong biển người rộng lớn, những cuốn sách con đọc nhiều hơn bây giờ sẽ tiếp thêm niềm vui cho cuộc sống tương lai, mở rộng tầm nhìn, củng cố trái tim con và khiến con trở nên giàu có và khác biệt với những người khác.

Nếu con muốn thắng, hãy học cách thua trước.

Trên đời này không ai có thể thành công một cách tình cờ chứ đừng nói là làm được trong một sớm một chiều.

Thắng thì đừng tự mãn, đừng kiêu căng, thua thì đừng coi thường bản thân mà trở nên bất lực.

Có thua mà không mất đi hoài bão thì cũng không mất lý trí, thắng thua là lẽ thường tình trong cuộc sống.

Nếu quá đặt nặng chuyện thắng thua thì sẽ rất mệt, phải học cách chơi nhẹ, ngã thì phải dũng cảm đứng lên, tươi cười đối mặt và bắt đầu lại từ đầu.

Con đừng phàn nàn về cuộc sống và người khác, con sẽ tự mình chuốc lấy những đau khổ.

Những người đã thành công và chiến thắng một cách Mỹ mãn đã phải trả giá trị vất vả và gian khổ gấp trăm lần những người bình thường, chỉ bằng mồ hôi và xương máu mới có thể đổ ra thành quả.

Con phải học cách lịch sự và tôn trọng mọi người và mọi thứ xung quanh bạn. Học cách mỉm cười, học cách lắng nghe và học cách khen ngợi.

Học cách giao tiếp hiệu quả, nhưng không làm tổn thương người khác bằng lời nói và không tham gia vào các tranh chấp và xung đột với người khác.

Bài học cuộc sống từ thất bại của một người cha

Ảnh minh họa. 

Quả thật có một chút bất công và tăm tối trong xã hội này, nhưng chỉ cần con có một trái tim nhân hậu thì cuộc đời con vẫn có những cảnh đẹp.

Tốt bụng là được, nhưng đừng quên tỏ ra sắc sảo trong khi vẫn tử tế.

Bình tĩnh, nhưng không thờ ơ; vững vàng nhưng không cứng rắn.

Cha luôn tin rằng nếu ai đó tỏ ra thua kém con thì người đó sẽ luôn hơn con về một khía cạnh nào đó. Con hãy nhìn nhiều hơn vào điểm mạnh của người khác và nhiều hơn vào những thiếu sót của chính con.

Cha luôn mong con có thể là “mặt trời” thắp sáng cho người khác chứ không phải là “ngọn nến” được người khác thắp sáng.

Bên cạnh đó, hãy học cách biết ơn.

Chúng ta đang sống trong thế giới này và tận hưởng những “món quà” từ mọi khía cạnh hàng ngày và mọi lúc, trong lòng chúng ta có biết bao nhiêu là lòng biết ơn thì trong cuộc sống của chúng ta có bấy nhiêu hạnh phúc.

Khi con có khả năng cho đi, đừng quên ý định ban đầu và hãy giúp đỡ nhiều người hơn. Có thể đó chỉ là một lần giúp người già qua đường, một lần trên xe buýt, một lần giúp bố mẹ rửa bát, quét nhà,…

Bắt đầu từ hôm nay, hãy dùng những hành động để sưởi ấm những người xung quanh.

Trong cuộc sống thực, việc con ở bên ai là rất quan trọng, thậm chí nó có thể thay đổi quỹ đạo phát triển và quyết định sự thành công hay thất bại của con.

Ở bên những người siêng năng, con sẽ không lười biếng, ở bên những người năng động, con sẽ không chán nản.

Con hãy chủ động xích lại gần các bạn cùng lớp có điểm tốt và những người xuất sắc, đi với người khôn ngoan, kết giao với cấp trên, học hỏi từ họ, làm bạn với họ, học hỏi từ điểm mạnh của người khác và không ngừng hoàn thiện và làm giàu cho bản thân.

Con à, nắng luôn đến sau gió mưa, thành công luôn đến sau những vất vả. Làm việc chăm chỉ hơn một chút trong ngày hôm nay tốt hơn gấp trăm lần so với việc cầu xin sự giúp đỡ và hối hận trong tương lai.

Con à, cha không có gì để cho con, chỉ mong con có thể ngay thẳng, bản lĩnh và tự lập.

Mong một ngày nào đó trong tương lai con có thể đích thân nói với cha rằng: con đã làm được.

Dì thế giới có thay đổi thế nào thì con vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước, hãy ghi nhớ bốn câu này và thực hành nhé:

Sự tu dưỡng bắt nguồn từ trái tim;

Ý thức mà không cần nhắc nhở;

Tự do dựa trên những ràng buộc;

Tử tế vì lợi ích của người khác.

Thùy Linh
Theo Gia Đình Việt Nam