Thứ hai, 03/10/2022 | 18:28
RSS

Nhạc sĩ Lân Cường lên tiếng về hình ảnh minh họa ca nhạc bị hiểu sai, xuyên tạc

Thứ sáu, 29/07/2022, 10:29 (GMT+7)

Ngoài nhạc sĩ Lân Cường, cựu quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cũng lên tiếng về sự việc hình ảnh minh họa ca nhạc bị hiểu lầm, gây xôn xao dư luận.

Đại hội Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội năm 2022 đã diễn ra vào 27/7 vừa qua. Sau khi chương trình kết thúc, mạng xã hội bất ngờ lan truyền hình ảnh và những bình luận gây tranh cãi về một tiết mục ca nhạc minh họa hình ảnh nhiều nhân vật đang vướng vòng lao lý xuất hiện trên màn hình sân khấu của Đại hội.

Xác nhận trên báo Dân Trí, NSND Nguyễn Quang Vinh - cựu quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội - đại diện Ban Tổ chức cho biết, hình ảnh này xuất hiện trên màn hình chính để minh họa cho ca khúc "Sau lời tuyên thệ" của nhạc sĩ Lân Cường.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, hình minh họa bài hát có nội dung tích cực, kêu gọi mọi người, nhất là các đồng chí cán bộ, Đảng viên cố gắng, giữ gìn sự bền bỉ trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực, không bị sa ngã, không bị lôi kéo. Tuy nhiên, hình ảnh minh họa tích cực lại bị lôi ra bóp méo về nội dung.

Nhạc sĩ Lân Cường lên tiếng về hình ảnh minh họa ca nhạc bị hiểu xuyên tạc

Đại diện BTC xác nhận, đây là hình ảnh minh họa cho phần trình diễn ca khúc "Sau lời tuyên thệ" trong Đại hội Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

Trao đổi trên báo VietNamNet, nhạc sĩ Lân Cường - tác giả bài hát "Sau lời tuyên thệ" cho hay: "Những người nào đưa hình ảnh minh họa trong bài hát của tôi lên mạng xã hội nhưng lại không đưa kèm với lời của bài hát rõ ràng có ý xấu muốn bóp méo sự thật, bôi nhọ danh dự là nhạc sĩ của tôi”.

Giải thích về ý nghĩa bài hát, nhạc sĩ Lân Cường nói thêm, bài Sau lời tuyên thệ là tiết mục nằm trong hợp xướng được trình diễn tại Đại hội Hội liên hiệp VHNT Hà Nội năm 2022 được phổ từ bài thơ Lời tuyên thệ của Lê Cảnh Nhạc. Khi phổ nhạc cho bài Lời tuyên thệ, nhạc sĩ Lân Cường đã thêm từ chữ "sau" vì theo ông, sau lời tuyên thệ đã có nhiều Đảng viên không giữ trọn lời tuyên thệ của mình để cho tiền bạc, hư danh, cám dỗ, đã quật ngã biết bao đồng chí trên dọc đường đi những ngày qua, đó là thực tế đau xót.

Nhạc sĩ Lân Cường khẳng định, bài hợp xướng như một lời cảnh tỉnh cho tất cả Đảng viên không trừ một ai. Do đó, việc đưa ảnh các nhân vật đang vướng vào vòng lao lý theo nhạc sĩ là để dẫn chứng về những Đảng viên sa ngã, đồng thời sau đó phải lấy đấy làm gương.

Ông chia sẻ thêm, để tránh sự hiểu lầm, tránh để bị lợi dụng bởi những người có ý đồ xấu làm ảnh hưởng tới tâm huyết của mình cũng như ý nghĩa đấu tranh trực diện của bài hát, ông sẽ biên tập và chỉnh sửa phần minh họa này.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại