Thứ hai, 02/10/2023 | 15:43
RSS

Nhà tốc mái, cây xanh đổ ngổn ngang do bão số 5

Thứ sáu, 18/09/2020, 10:27 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của bão số 5, khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 150-250mm kèm lốc sét, gió giật mạnh. Đã có những thiệt hại đầu tiên mà cơn bão gây ra.

Những thiệt hại đầu tiên của cơn bão số 5

Cơn bão số 5 đã gây ra những thiệt hại đầu tiên.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tin bão mới nhất, bão số 5 đã vào đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, duy trì sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Trong 12 giờ tới, bão đi theo hướng tây với vận tốc 25 km/h và đi vào đất liền khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Lúc này, sức gió mạnh nhất giảm xuống cấp 8-9, giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão số 5, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) có gió bão mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động dữ dội.

Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía nam vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có khả năng sóng cao 3-5 m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1 m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển. Dự báo mưa lớn ở miền Trung tập trung trong sáng nay đến đầu giờ chiều với lượng mưa khoảng từ 100-200mm, có nơi trên 200mm. Cảnh báo nguy cơ cảnh báo lũ quét và ngập lụt tại Trung Bộ. Lũ trên các sông sẽ lên mức báo động 1-2.  

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, sáng 18/9, tại TP Huế - địa phương được dự đoán tâm bão số 5 đổ bộ vào đất liền, trời có gió, mưa lớn từng đợt. Các tuyến đường trung tâm TP Huế vắng vẻ. Dù tâm bão chưa vào nhưng nhiều nhánh cây, cây xanh trên một số tuyến đường ở Huế đã gãy, bật gốc.

 Ghi nhận thiệt hại về nhà đầu tiên là ở thôn 4 xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tại đây nhiều nhà mái ngói đã bị bão hất tung. Thông kê chưa đầy đủ, đã có gần 50 ngôi nhà ở Huế bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 5.

Những thiệt hại đầu tiên của cơn bão số 5

Cây xanh trên một số tuyến đường ở Huế đã gãy, bật gốc, đè vào xe người đi đường. Ảnh: Tuổi trẻ.

Những thiệt hại đầu tiên của cơn bão số 5

Nhiều biển báo cũng đổ rạp. Ảnh Tuổi trẻ.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tím kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, tính sơ bộ đến rạng sáng 18/9, có khoảng 25 ngôi nhà của người dân ở xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế bị gió dật mạnh gây tốc mái, hư đổ. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu địa phương nhanh chống khắc phục tạm thời và đưa bà con đi tránh bão. Đến 9h sáng 18/9, tại TP Huế gió bắt đầu mạnh lên.

Gió lốc kèm mưa lớn khiến rất nhiều cây cối, mái tôn chắn lại các công trình ngã đổ. Một số nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã mất điện cục bộ.Cũng trong sáng nay trên đường Nguyễn Công Trứ (TP Huế), một người dân đi xe máy trên đường không may bị cây ngã đè trúng. Nạn nhân bị thương nặng, được người dân đưa vào cấp cứu bệnh viện trung ương Huế.

Tại tỉnh Hà Tĩnh đã có 50 ngôi nhà bị tốc mái. Ảnh Tiền Phong.

Ảnh hưởng của bão số 5, từ tối qua đến sáng nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa to, gió lớn đã gây sự cố tại 5 đường dây điện, khiến cho 24.251 khách hàng đang bị mất điện.
Cũng theo ông Nhiệm, hiện nay, điện lực các địa phương đang ra quân kiểm tra, tìm nguyên nhân gây sự cố lưới điện để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng. (Trong ảnh: Cây gãy đè lên đường dây hạ thế, kéo nghiêng cột điện tại huyện Kỳ Anh).

Nhiều ngôi nhà ở Hà Tĩnh bị gió thổi bay ngói. Ảnh VNN.

Tại Đà Nẵng, mưa lớn kèm theo sấm chớp liên hồi đã khiến nhiều tuyến phố Đà Nẵng ngập cục bộ. Sáng nay trên các đường Hàm Nghi, Nguyễn Văn Linh, Ông Ích Khiêm, phóng viên ghi nhận đã có nhiều đoạn ngập cục bộ ngập sâu tới hơn nửa mét. Nhiều xe cộ phải vất vả để lại qua khu vực này, có nhiều người đã xuống xe dắt bộ và các ôtô khi đi qua rất chậm để tránh bị ngập hỏng máy.

Những thiệt hại đầu tiên của cơn bão số 5

Rạp cưới cũng tốc mái, hư hỏng vì cơn bão số 5.

Những thiệt hại đầu tiên của cơn bão số 5

Cây cổ thụ gẫy đổ tại Đà Nẵng. Ảnh: VOV.

Tại Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão nên mưa to cũng bắt đầu. Ghi nhận ở Tam Kỳ vào sáng nay cho thấy một số cây xanh ở TP Tam Kỳ bị bật gốc do mưa và gió lớn suốt đêm qua và rạng sáng nay. Ở nhiều tuyến đường ven biển ở tỉnh này, cây cối cũng bật gốc đổ xuống đường do gió mạnh rạng sáng nay. 

Những thiệt hại đầu tiên của cơn bão số 5

Sạt lở nghiêm trọng tại tuyến giao thông huyết mạch đi cửa khẩu Tây Giang - Kà Lừm.

Thông tin từ UBND huyện Tây Giang, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây mưa lớn đã dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại tuyến giao thông huyết mạch đi cửa khẩu Tây Giang - Kà Lừm. Tại điểm sạt lở, hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối từ taluy dương đổ xuống lòng đường, gây ách tắc giao thông. Vị trí sạt lở nằm trên tuyến ĐT606 nối từ xã Axan đi xã Ch’Ơm của huyện Tây Giang, sạt lở với khối lượng 2.500m3 tràn lấp rãnh dọc và toàn bộ mặt đường khiến giao thông bị ách tắc. 

Hiện tại lãnh đạo các địa phương vẫn gấp rút cùng người dân khắc phục thiệt hại đồng thời ứng phó với các diễn biến tiếp theo của cơn bão số 5 này. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN