Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:25
RSS

Nhà thơ Lưu Trọng Văn: Sau 49 ngày nhịn ăn, không chỉ Đặng Lê Nguyên Vũ mà tôi cũng thay đổi rất nhiều

Chủ nhật, 01/04/2018, 06:52 (GMT+7)

Nhà thơ Lưu Trọng Văn chia sẻ rất nhiều thông tin bất ngờ xung quanh quá trình nhịn ăn 49 ngày cùng ông Đặng Lê Nguyên Vũ, cả về sự thay đổi mà nhiều người tò mò.

49 ngày nhịn ăn cùng Đặng Lê Nguyên Vũ, 49 ngày nhịn ăn
Ông "vua cafe Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ (đứng giữa) cùng nhà thơ Lưu Trọng Văn (ngoài cùng trái) trong 49 ngày nhịn ăn tại trang trại ở M’drăk, Đắk Lắk cuối năm 2013.

Hành trình dấn thân dũng cảm

Mấy ngày nay, cuộc chiến giành quyền lực của vợ chồng “vua café Việt” là tâm điểm chú ý của dư luận. Sự việc ngày càng được đẩy lên cao trào khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo tâm sự với báo chí rằng "49 ngày thiền định nhịn ăn của anh ấy, đã phá đi tất cả, đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi".

Ngay lập tức, rất nhiều người nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của ông chủ Trung Nguyên sau hành trình 49 ngày nhịn ăn. Trong đó, có không ít người cho rằng, đây là việc làm nguy hiểm và phản khoa học.

Liên quan đến vấn đề này, PV Đời sống Plus đã có buổi gặp gỡ với nhà thơ Lưu Trọng Văn, một trong số những người tham gia hành trình 49 ngày thiền định nhịn ăn cùng ông Đặng Lê Nguyên Vũ hồi cuối năm 2013.

Nhà thơ Lưu Trọng Văn kể lại, những người tham gia hành trình này là những người đồng hành về tư tưởng và cùng chung chí lớn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Đó là tìm ra chân lý của cuộc sống và kích phát sự sáng tạo của trí tuệ.

“Não người có hàng tỷ nơ ron thần kinh, nhưng ngay cả những người vĩ đại cũng chỉ sử dụng 1-3% trong số đó. Nhưng có nhiều người, sau các cú va đập, bị kích thích lại đánh thức được những nơ ron thần kinh của mình. Khi đó, họ có nhiều năng lượng hơn để sáng tạo.

Như vậy, muốn kích phát khả năng tiềm ẩn của con người thì cần phải có những cuộc trải nghiệm. Đó là sự dấn thân dũng cảm. Bởi sau 49 ngày, không ai biết sẽ ra sao, thậm chí có thể sẽ chết. Nhưng lúc đó, chúng tôi tin vào sự đánh thức”- nhà thơ Lưu Trọng Văn kể lại.

49 ngày nhịn ăn cùng Đặng Lê Nguyên Vũ, 49 ngày nhịn ăn
Sau hơn 1 tháng, nhà thơ Lưu Trọng Văn (trái) giảm 8 kg. Lúc này ông cách ngày cuối cùng của hành trình không xa.

Bản chất của 49 ngày nhịn ăn là thanh lọc cơ thể

Nhà thơ Lưu Trọng Văn cũng cho hay, bản chất của cuộc trải nghiệm này dưới sự dẫn dắt của ba chuyên gia: khí công, luyện khí và thiền là thanh lọc cơ thể. Trong đó, thiền là để dùng khí thông toàn bộ cơ thể cũng như nạp năng lượng kích hoạt các noron thần kinh để chúng hoạt động tạo sự tinh thông tinh thần và sáng tạo trí tuệ. Và đây là câu chuyện khoa học chứa đựng các giá trị phương Đông mà các thiền sư ở Tây Tạng đã áp dụng thành công.

“Bản chất của toàn bộ vấn đề này là nạp năng lượng. Cơ thể mình cũng giống như một cái bình vậy. Muốn đổ đầy vào đó thì trước hết phải cho tất cả những thứ đang ở trong bình ra ngoài. Vì vậy, mình mới cần nhịn ăn và thay khí vào.

Muốn vậy thì phải thiền. Có hai cách thiền, một là buông lỏng hoàn toàn để các lỗ chân lông trên cơ thể nở ra và hấp thụ khí. Đa số mọi người làm theo cách này, nhưng tôi làm cách khác. Tôi nghĩ đến những điều mình thích, tập trung vào đó và say sưa với nó. Tự nhiên, khí sẽ vào”.

Nhà thơ Lưu Trọng Văn cũng nhớ lại, thời điểm đó, mỗi ngày, mỗi người phải ngồi thiền, tịnh tâm hai lần vào buổi sáng và tối, từ 5 – 7 giờ và nói không với tất cả các loại đồ ăn, thức uống ngoại trừ nước mè đen rang. 

Khi được hỏi tại sao lại là nước mè đen rang mà không phải bất kỳ một đồ uống nào khác, nhà thơ Lưu Trọng Văn lý giải: “Trước đây, trong quá trình tu tập, Đức Phật chỉ ăn một ít mè đen là đủ. Ngay cả các cụ chúng ta ngày xưa, khi ra đồng cũng chỉ ăn cơm nắm chấm muối vừng mà vẫn khỏe mạnh làm việc bình thường, thậm chí còn khỏe hơn chúng ta bây giờ. Tất cả là vì mè đen có rất nhiều năng lượng”.

49 ngày nhịn ăn cùng Đặng Lê Nguyên Vũ, 49 ngày nhịn ăn
Vụ ly hôn dẫn tới tranh chấp của vợ chồng "vua cà phê Việt" đang là tâm điểm của dư luận.

Bi kịch của những người đi trước thời đại

Cùng tham gia hành trình 49 ngày thiền định nhịn ăn với nhà thơ Lưu Trọng Văn còn có người em trai của ông là đạo diễn Lưu Trọng Ninh, nhạc sỹ Dương Thụ, Nguyễn Cường… Trước đó, chia sẻ với PV Đời sống Plus, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng cho hay, do thời điểm đó ông đang phải điều trị bệnh tim nên chỉ đồng hành được 7 ngày.

“Ngày đầu tiên và ngày thứ 2 thấy bình thường. Đến ngày thứ 3, trong miệng bắt đầu xuất hiện mùi hôi kinh khủng. Đến ngày thứ 5, lúc bài tiết thì thấy ra những búi đen rất độc, bẩn. 

Đến ngày thứ 7, điều đầu tiên tôi cảm nhận được là mình đã giảm được 4 cân, vòng bụng cũng giảm được 5-7 phân. Nhưng cái quan trọng nhất là tôi cảm nhận được mũi mình ngửi tinh hơn, mắt mình sáng hơn, tai thính hơn, người nhẹ nhõm và chắc khỏe hơn”.

Còn đối với nhà thơ Lưu Trọng Văn, sau hành trình này, ông như được tái sinh, trở thành một con người khác hẳn. Trong đó, nhiều bệnh tật được thanh lý còn tinh thần, trí tuệ, sức sáng tạo tăng lên rất nhiều.

“49 ngày này thiền định nhịn ăn cùng Đặng Lê Nguyên Vũ, tôi giảm được khoảng 10 cân. Nhưng điều đó không quan trọng. Cái quan trọng là tôi có cơ hội được nhìn lại những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Bởi trên đường đời, có đôi chút mình đã quên mình đi.

Đó là quy trình càng ngày càng bào mòn và đánh mất mình. Mà mình đánh mất mình thì lại có tội với tạo hóa. Thế nên, cái 49 ngày ấy đã cho tôi cái không gian để nghĩ, ngấm, lắng, lặng, nghe, thưởng thức, buồn, vui… với chính mình.

Từ đó rút ra, mình là ai, mình đã làm được cái gì cho cuộc đời này, hiện giờ mình sống ra sao và tương lai mình sống thế nào. Từ đó để thay đổi tốt hơn”.

Nhà thơ Lưu Trọng Văn cũng thừa nhận, sau hành trình 49 ngày ấy, không chỉ ông mà cả ông Đặng Lê Nguyên Vũ, tính tình cũng thay đổi rất nhiều.

“Sau 49 ngày, Đặng Lê Nguyên Vũ mất 12 cân nhưng vẫn tràn ngập tư duy, tư tưởng sáng và khoa học. Cái thay đổi duy nhất là ngoài niềm tin vào mình mãnh liệt hơn, anh Vũ còn có thêm đức tin vào tạo hóa cùng sức mạnh của tạo hóa.

Và một trong những nguyên nhân khiến ai đó cho rằng anh Vũ có vấn đề về thần kinh là bởi vì anh ấy có những biểu hiện thái quá. Vì sao lại nói như vậy? Vì anh ấy đã vượt qua được chính mình, đã tìm ra được chân lý để thực hiện những điều lớn lao trong khi những người xung quanh thì chưa hiểu. Càng như vậy, anh ấy lại càng sốt sắng. Đó là bi kịch của những người đi trước thời đại”- nhà thơ Lưu Trọng Văn lý giải.


Xem thêm Những sở thích đặc biệt của ông trùm cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ

Thanh Hà
Theo Đời sống Plus/GĐVN