Chủ nhật, 29/11/2020 | 20:45
RSS

Nha đam rất tốt nhưng cần lưu ý khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe

Thứ ba, 20/10/2020, 15:16 (GMT+7)

Nha đam được nhiều người biết đến với công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, loại thực phẩm này cũng có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng nha đam để bảo vệ sức khỏe

Có thể gây tiêu chảy

Nước ép nha đam có chứa một chất gọi là anthraquinone (thuốc nhuận tràng), có thể gây tiêu chảy nếu được thực hiện với số lượng lớn. Tiêu chảy nặng có thể gây đau, chuột rút và mất nước.

Gây dị ứng

Uống nước trái cây nha đam có thể gây phản ứng dị ứng như phát ban da hoặc phát ban, ngứa, khó thở, đau ngực và cổ họng. Ngoài ra, những người bị hội chứng ruột kích thích và vấn đề tiêu hóa không nên uống nước ép nha đam.

Tăng nguy cơ táo bón

Sử dụng quá liều nước ép nha đam có thể gây ra máu tích tụ trong xương chậu, dẫn đến tổn thương thận. Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian sử dụng nước ép nha đam có thể làm tăng nguy cơ táo bón.

Tăng nguy cơ bị ung thư

Uống nước ép nha đam nhiều trong hơn một năm có thể gây pseudomelanosis coli, một điều kiện làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Có thể gây mất nước

Uống nước trái cây nha đam chưa qua chế biến có thể gây ra tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Nó cũng thay đổi màu nước tiểu màu hồng hoặc màu đỏ.

Có hại đối với người bị bệnh tim

Tiêu thụ nước ép nha đam có thể làm cơ thể sản xuất quá nhiều lượng adrenaline gây hại cho những người bị bệnh tim. Nó cũng có thể làm giảm nồng độ kali trong cơ thể, gây rối loạn nhịp tim, suy nhược cơ bắp. Do đó, nó không được khuyến cáo cho trẻ em và người cao tuổi.

Mủ trong cây nha đam ẩn chứa nhiều rủi ro

Nước trái cây nha đam có chứa mủ, một thành phần trong đó có nhiều rủi ro sức khỏe Nó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe như viêm đại tràng, bệnh Crohn, viêm ruột thừa túi thừa, tắc ruột, bệnh trĩ, đau dạ dày và loét. Ngoài ra còn có các báo cáo trong đó đề xuất của viêm gan do tiêu thụ nước ép nha đam.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nước ép nha đam

Nghiêm cấm sử dụng nước ép nha đam. Nó có thể kích thích các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến khuyết tật bẩm sinh và sẩy thai. Phụ nữ đang cho con bú cũng nên tránh tiêu thụ nước ép nha đam, vì nó có chứa anthraquinon có thể dẫn đến tiêu chảy. Nó cũng được coi là không an toàn cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước ép trái cây nha đam, đặc biệt là nếu bạn đang trải qua một điều trị y tế hoặc dùng thuốc theo quy định, do có thể gây ra các phản ứng bất lợi khi tiêu thụ cùng với vài loại thuốc. Anthraquinone có trong nha đam thậm chí có thể ức chế sự hấp thu của một số thuốc trong cơ thể. 

Nước ép nha đam cũng phản ứng với các loại thảo mộc như dầu thầu dầu, rễ đại hoàng và rễ vỏ cây, gây mất nước và tiêu chảy. Hạt Methi và tỏi không tiêu hóa tốt với nước ép nha đam; nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và nồng độ kali trong cơ thể.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN