Thứ sáu, 29/03/2024 | 17:29
RSS

Ăn loại quả này khi mang thai sẽ tốt cho cả mẹ và con

Thứ bảy, 17/10/2020, 13:03 (GMT+7)

Không những kích thích vị giác mà loại quả này còn là phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để cải thiện chứng tiền sản giật cho mẹ, đồng thời giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Ăn loại quả này khi mang bầu vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Xoài là loại trái cây quen thuộc và được ưa chuộng ở rộng rãi các tỉnh thành của Việt Nam Đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Loại quả này chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, B6, C, E, và các khoáng chất như: biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; canxi, sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen.

Điển hình là nguồn protein, lipit, gluxit và nhất là tiền vitamin A (caroten) chứa nhiều hơn các loại quả thông thường khác...Đặc biệt, đối với người đang mang thai, ăn xoài chín không những tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Xoài là một trong những loại trái cây cung cấp axit folic tuyệt vời, dưỡng chất này cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống thai nhi. Bà bầu ăn xoài sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.

Hàm lượng vitamin A có nhiều trong xoài cũng sẽ giúp hình thành răng và xương của thai nhi. Loại vitamin này cũng đóng vai trò cần thiết cho sự phát triển của mắt và hệ thống miễn dịch, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi và thận.

Ngăn ngừa tiền sản giật

Magiê xuất hiện trong xoài hoạt động như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để cải thiện chứng tiền sản giật. Bên cạnh đó, bà bầu ăn xoài còn bổ sung thêm vitamin E, giúp xây dựng cơ bắp của thai nhi và ngăn ngừa tiền sản giật nguy hiểm có thể xảy đến.

Giảm buồn nôn khi mang thai

Vị thơm mát của xoài không những dễ ăn mà còn giúp đẩy lùi chứng ốm nghén. Vitamin B6 trong loại trái cây này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn giảm buồn nôn khi mang thai.

Cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Trong thời gian mang thai, lưu lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng lên và cơ thể bạn cần thêm khoáng chất. Xoài chứa các chất điện giải như kali, canxi, magiê và natri, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng. Các chất điện giải sẽ đảm bảo sự ổn định của dây thần kinh, tim, não và các cơ của bạn hoạt động như bình thường.

Theo các chuyên gia, bà bầu nên thưởng thức khoảng nửa quả xoài mỗi ngày. Trong 100g xoài chứa khoảng 13,66g đường là tốt cho thai nhi. Vì thế, không nên ăn quá nhiều xoài trong thai kỳ. Đặc biệt, nếu bạn có vấn đề với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bổ sung vitamin C

Vitamin C trong xoài hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng chống lại tác động đến từ các gốc tự do, tác nhân này có thể làm rối loạn sự phát triển của thai nhi và thậm chí dẫn đến ung thư Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin C với liều lượng hợp lý cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non.

Ăn loại quả này khi mang bầu vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, vừa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Tăng cường hoạt động tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong xoài giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Phụ nữ ăn xoài khi mang thai cũng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, những vấn đề về tiêu hóa mà phái nữ gặp phải trong giai đoạn đầu bầu bí.

Ngừa thiếu máu

Xoài rất giàu vitamin C và giúp hấp thu sắt tốt hơn. Sắt là khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai nhằm hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra ở mẹ bầu sẽ dễ dàng dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ.

Do đó, trong bữa ăn nhẹ, mẹ bầu có thể kết hợp xoài chín cùng các loại ngũ cốc, trái cây giàu chất sắt khác để bổ sung những dưỡng chất tốt lành cho bản thân lẫn em bé trong bụng nhé.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN