Chủ nhật, 04/06/2023 | 04:45
RSS

Chế biến theo cách này, vô tình biến trứng thành 'chất độc'

Thứ ba, 06/10/2020, 17:07 (GMT+7)

Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu chế biến theo những cách này, có thể bạn đã vô tình biến trứng thành 'chất độc', gây hại cho sức khỏe.

Vô tình biến trứng thành chất độc khi chế biến theo cách này

Chế biến món thịt kho trứng với đường thắng

Thói quen chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu của nhiều người cũng là sai lầm cần bỏ. Vì làm như vậy sẽ khiến protein axit amin fructose trong trứng kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.

Vô tình biến trứng thành chất độc khi chế biến theo cách này

Thêm xì dầu

Để làm tăng sự thơm ngon cho món trứng, nhiều bà nội trợ thường cho thêm xì dầu hay bột ngọt vào trứng khi nấu. 2 gia vị này nếu được nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích sẵn có trong trứng.

Bên cạnh đó, trong xì dầu còn có chứa chất trypsin và nếu kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm nhiều giá trị dinh dưỡng của trứng. Điều này lại không tốt cho cơ thể con người bởi sự hấp thụ ít các dưỡng chất mà trứng mang lại. Vậy nên một chút muối trắng rắc lên trứng sẽ đảm bảo tăng thêm hương vị món ăn lại giữ được chất dinh dưỡng cần có của trứng.

Vô tình biến trứng thành chất độc khi chế biến theo cách này

Luộc trứng quá kỹ

Luộc trứng quá kĩ cũng là một cách nấu sai lầm. Việc này xuất phát từ tâm lý lo lắng ăn trứng sống hoặc chưa chín kỹ không tốt cho sức khỏe vì thế nên nhiều người lại luộc trứng thật kỹ để ăn cho yên tâm. 

Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm mà người nấu cần phải bỏ ngay. Trứng luộc quá chín khiến lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu cũng dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe

Chúng ta chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.

Vô tình biến trứng thành chất độc khi chế biến theo cách này

Đánh đều trứng với hành

Đánh đều trứng với hành rồi mới tráng là thói quen của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là thói quen không tốt, bởi lẽ việc này có thể khiến trứng và hành có lúc sẽ bị chín không đều hoặc bên trong chưa chín mà bên ngoài đã chín, mùi thơm của hành không có dịp toả ra hết. Cách dùng đúng nhất là cho hành vào mỡ trước, khi hành toả mùi thơm mới cho trứng vào để hành và trứng đều có mùi thơm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN