Thứ năm, 08/06/2023 | 01:46
RSS

Nguyễn Thanh Bình: Người từng muốn buông xuôi cuộc đời và bước ngoặt trở thành chuyên gia sinh trắc vân tay

Thứ tư, 12/01/2022, 13:44 (GMT+7)

Trải qua những ngày tháng chông chênh nhìn về một tương lai vô định, anh Nguyễn Thanh Bình đã thực sự khám phá được tiềm năng của bản thân, có sự luyện tập phù hợp để đạt được những thành công khi tìm đến sinh trắc vân tay và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Chông chênh với con đường “đi tìm tôi”

Phong thái nhẹ nhàng, nhã nhặn, nụ cười tươi tắn trên môi, anh Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Công ty TNHH giáo dục và đào tạo HBM Việt Nam một chuyên gia sinh trắc vân tay giàu kinh nghiệm thu hút sự chú ý của người đối diện bởi lối kể chuyện hăng say, tràn đầy năng lượng.

Tiếp chuyện chúng tôi trên chiếc ghế sofa giản dị, anh say sưa kể về những ngày đầu lập nghiệp. Giọng anh trầm buồn kể về những ngày tháng chênh vênh, bế tắc khi không tìm ra được con đường sáng cho cuộc đời mình. Nhưng khi nhắc đến một cơ duyên bất ngờ khiến anh tìm được bản thân và cảm nhận được ý nghĩa trong cuộc sống, khuôn mặt anh trở nên vô cùng rạng rỡ.

Nguyễn Thanh Bình, người từng muốn buông xuôi cuộc đời và bước ngoặt trở thành chuyên gia sinh trắc vân tay

Anh Nguyễn Thanh Bình - chuyên gia sinh trắc vân tay

Anh kể, sau khi tốt nghiệp ngành kế toán của trường đại học, anh làm việc cho những công ty lớn với đúng chuyên môn đã theo học. Nhưng với anh Bình, một công việc ổn định, quanh năm suốt tháng làm bạn với những con số khiến anh bức bối, căng thẳng, stress, mệt mỏi.

“Nhiều khi ngồi một mình, tôi mong sao trời sập xuống để không còn phải nghĩ đến ngày mai với những điều tiếp diễn. Hay những đêm khuya gần sáng trằn trọc không ngủ được tôi chỉ mong sao ngày mai không phải dậy nữa và mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, bình yên. Gần 20 năm đằng đẵng như vậy, tôi luôn mong muốn, tôi luôn khát khao có được sự bình an”, anh Bình nhớ lại.

Sau những ngày tháng dày vò, đắn đo, cân nhắc, khó khăn lắm anh Bình mới đi đến quyết định bỏ việc, gạt qua rất nhiều lời can ngăn từ phía gia đình. Đến năm 2013, anh mở công ty về vận chuyển với những người anh em bên vợ. Lĩnh vực này họ đã làm trong một thời gian khá dài nhưng với anh lại hoàn toàn mới mẻ.

Sau nhiều lần thành công, thì một chuyến hàng lớn đã thất bại kéo theo toàn bộ số vốn của mọi người trong đội nhóm tích cóp được trước kia. Anh trở về nhà với hai bàn tay trắng, thậm chí không đủ tiền xe ô tô từ Móng Cái về Hà Nội, cộng với những món nợ nần sau đó.

Nguyễn Thanh Bình, người từng muốn buông xuôi cuộc đời và bước ngoặt trở thành chuyên gia sinh trắc vân tay

Anh Bình làm sinh trắc vân tay cho anh  Nguyễn Văn Trung - Phó chủ tịch BNI AHA Chapter

Gần chục năm bôn ba xuôi ngược, với hai tấm bằng đại học: kế toán và luật nhưng công danh, sự nghiệp vẫn là con số không, anh Bình hoang mang khi nhìn về tương lai vô định. Anh tâm sự “cảm giác lúc đó như mọi thứ đều sụp đổ trước mắt, trong đầu luôn quẩn quanh suy nghĩ muốn buông xuôi cuộc đời”.

Thế nhưng, trong chính khoảng thời gian tăm tối đó, có một người em rủ anh đi học “phát triển bản thân”, ban đầu anh tham gia cũng chỉ vì tò mò và muốn khỏa lấp thời gian rảnh rỗi. Thế nhưng càng học, anh càng phát hiện đó là những kiến thức tuyệt vời mà anh chưa từng được tiếp cận trước đây.

Biết đến sinh trắc vân tay và ngã rẽ cuộc đời

Gần 40 tuổi nhưng vẫn loay hoay với câu hỏi: “Tôi là ai giữa cuộc đời xuôi ngược. Giữa bộn bề với những mối lo toan”, anh Bình cảm thấy “đau” khi một người em nhắn nhủ “có lẽ anh là người học nhiều nhất nước Việt Nam rồi đấy”. Nghe câu nói đó, anh không cảm thấy tự ái mà chỉ khiến sức mạnh bên trong thôi thúc anh không được phép chùn bước hay dừng lại. Anh quyết định tham gia hàng trăm khóa học trong và ngoài nước về nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh đàm phán, giao tiếp, NLP, marketing đến đầu tư.

Nguyễn Thanh Bình, người từng muốn buông xuôi cuộc đời và bước ngoặt trở thành chuyên gia sinh trắc vân tay

Anh Bình làm sinh trắc vân tay cho chị Kiều Trang

Những khóa học của những người thầy như Phạm Thành Long, Phạm Ngọc Anh, Phạm Tuấn Sơn, Lê Thẩm Dương, Nguyễn Quốc Trung… đã đem lại cho anh nguồn kiến thức tuyệt vời. Đặc biệt, tại khóa học "Tôi đi tìm tôi" của thầy Nguyễn Quốc Trung, anh may mắn được biết đến sinh trắc vân tay qua một người em cũng làm diễn giả đào tạo phát triển bản thân.

Thời gian đầu mới tiếp cận với sinh trắc vân tay, anh Bình nhớ đến câu nói rất nổi tiếng của nhà bác học hàng đầu thế kỷ 20 Albert Einstein. Ông nói: "Mỗi người sinh ra đã là một thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây của nó, nó sẽ sống cả cuộc đời tin rằng mình thật bất tài, vô dụng và trở nên ngu ngốc".

Và khi tìm hiểu về môn khoa học mới lạ này, mới nhận ra “những gì trước đây học và làm đều ngược với những tiềm năng, thế mạnh bẩm sinh của mình”. Từ đó anh tập trung vào những ưu điểm vượt trội như quản trị điều hành, ngôn ngữ, truyền đạt, tương tác, nội tâm…chứ không tập trung vào con số, tính toán là những điểm gần như yếu nhất của mình. Từ đó, anh tìm thấy niềm vui, hạnh phúc, ý nghĩa trong cuộc sống.

Nguyễn Thanh Bình, người từng muốn buông xuôi cuộc đời và bước ngoặt trở thành chuyên gia sinh trắc vân tay

Anh Bình cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thanh Nga - Chủ tịch BNI Chapter Pro và Phó chủ tịch BNI Aha Chapter Nguyễn Văn Trung (từ trái qua)

Sau đó, anh chụp ảnh bản báo cáo sinh trắc vân tay cùng bài thơ “tôi đi tìm tôi” lên Facebook của mình, rất bất ngờ khi có nhiều người quan tâm, nhắn tin hỏi và nhờ làm Sinh trắc vân tay. Làm cho chính mình xong, họ thấy ý nghĩa, giá trị, họ tiếp tục nhờ làm cho các em, các cháu, người nhà, người thân và giới thiệu cho bạn bè của mình. Sinh trắc vân tay nó ngấm, trở thành đam mê, tâm huyết với tôi từ đó.

“Cuộc đời luôn có những ngã rẽ bất ngờ, đôi khi khiến người trong cuộc cảm thấy chênh vênh, hẫng hụt. Đi qua nỗi buồn, đối diện với vết đau, tôi chắc chắn ai cũng trở nên trưởng thành và tìm được chính bản thân mình, đặc biệt thông qua sinh trắc vân tay. Cũng như tôi, sinh trắc học dấu vân tay thực sự đã cứu rỗi cuộc đời tôi. Đây là ngành khoa học có lịch sử hơn 200 năm, dựa trên khoa học, di truyền học, tâm lý học, nhân chủng học, y sinh học, sinh trắc học… được thể hiện qua dấu vân tay. Với việc phân tích dấu vân tay, các thùy não và các vùng chức năng của nó được thể hiện rõ, qua đó cho thấy tiềm năng, thế mạnh bẩm sinh của mỗi cá nhân"”, anh Bình chia sẻ.

Nguyễn Thanh Bình, người từng muốn buông xuôi cuộc đời và bước ngoặt trở thành chuyên gia sinh trắc vân tay

Anh Bình làm việc với nhiều thành viên của BNI Givers

Thế nhưng, khác với nhiều người trong nghề, anh Bình lại có một nguyên tắc riêng là làm cho người lớn trong gia đình trước, sau đó mới đến trẻ em . Bởi lẽ, theo anh “người lớn phải nắm chắc điểm mạnh điểm yếu bản thân và thấu hiểu mình muốn gì để xây dựng sự tự tin và chuyên nghiệp, khơi dậy đam mê dẫn thành công thì mới có thể định hướng được cho con em của mình”.

Anh Bình cũng cho biết thêm, có nhiều cha mẹ đang có những quan niệm chưa đúng về sinh trắc vân tay. Thực tế, sinh trắc vân tay giúp cho các ba mẹ hiểu con, biết được tiềm năng thế mạnh bẩm sinh của con, làm bạn với con từ đó giúp con phát triển một cách tốt nhất. Tuy nhiên, dấu vân tay không nói lên tương lai của con mà chỉ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về tính cách, khám phá năng lực của trẻ. Từ đó, ba mẹ sẽ có phương pháp định hướng cho con tốt hơn, đồng thời có sự đầu tư đúng đắn để bé phát triển tố chất dễ dàng.

6 năm đam mê, song hành với sinh trắc vân tay, anh Bình đã từng làm cho hàng ngàn người, từ các cháu bé mầm non 1, 2 tuổi cho đến học sinh, sinh viên, người đi làm, người về hưu, chủ doanh nghiệp đến các Giáo sư, Tiến sĩ trong và ngoài nước. Với anh Bình, mỗi ngày trôi qua được gắn bó với công việc mình đam mê thực sự là điều hạnh phúc tuyệt vời.

Nguyễn Thanh Bình, người từng muốn buông xuôi cuộc đời và bước ngoặt trở thành chuyên gia sinh trắc vân tay

Anh Bình và vị "Khách hàng sinh trắc vân tay đặc biệt - Tiến sĩ Đào Huy Hoàng"

“Mong sao có nhiều người đam mê, tâm huyết với Sinh trắc vân tay để lan tỏa, giúp đỡ nhiều người đang bất an, lo lắng về tương lai phía trước. Họ cần lắm một tấm bản đồ, một chiếc la bàn cho cuộc đời của mình qua Sinh trắc vân tay”, anh Bình chia sẻ.

N.H
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại