Chủ nhật, 24/11/2024 | 15:24
RSS

Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ trong ngày Tết mẹ nên ghi nhớ

Thứ ba, 31/01/2017, 14:28 (GMT+7)

Mẹ đừng nghĩ Tết trẻ ăn nhiều kẹo bánh mà bỏ bê việc ăn uống, vì với việc ăn uống không điều độ sẽ khiến trẻ có thể mắc các bệnh về tiểu đường, sâu răng…

Dưới đây là 5 nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ba mẹ cần lưu ý:

Hạn chế bánh kẹo

Bánh kẹo là thực phẩm “quyến rũ” nhất đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Tuy nhiên, đây chính là thủ phạm hàng đầu khiến trẻ có nguy cơ bị sâu răng, rối loạn tiêu hóa… Vì vậy, mẹ cần nghiêm khắc, hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo.

Với những trẻ dưới 3 tuổi, mẹ nên để bánh kẹo khỏi tầm với của trẻ, chỉ khi nào có khách hoặc cần sử dụng mẹ mới mang ra. Ngoài ra, sau khi trẻ ăn bánh kẹo, mẹ nhớ cho trẻ uống nước lọc hoặc vệ sinh răng miệng ngay sau đó.

nguyên tắc dinh dưỡng 1

Tăng lượng rau xanh

Rau xanh là thực phẩm ít được mẹ sử dụng và quan tâm trong ngày Tết. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ cũng như các thành viên trong gia đình dễ bị táo bón, ợ nóng, khó tiêu.

Mẹ nên lên kế hoạch tích trữ rau xanh trong mùa tết để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ tốt hơn. Một số loại củ mẹ có thể để lâu như khoai tây, cà rốt, củ cải, su hào…

Tăng cường nước lọc

Bé chắc chắn sẽ thích các loại nước ngọt với đủ hương vị dâu, chanh, táo… hơn là nước lọc. Tuy nhiên, những loại nước ngọt này sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến việc chán ăn ở trẻ.

Mẹ nên hạn chế tối đa việc uống nước ngọt ở trẻ, chỉ nên cho trẻ uống một vài ngụm nhỏ và khuyến khích trẻ uống nước lọc, nước canh.

nguyên tắc dinh dưỡng 2

Tráng miệng bằng sữa chua/trái cây

Ngoài bữa chính, mẹ cũng đừng quên cho trẻ tráng miệng với trái cây hoặc sữa chua. Sữa chua được coi là thực phẩm tốt nhất cho hệ tiêu hóa, chứa hàm lượng canxi cao. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung các loại trái cây hoặc nước ép sinh tố như dưa hấu, chuối, dưa chuột, cà chua…

Nói không với đồ tái sống

Đồ tái sống thường có trong những bữa ăn lẩu hoặc nướng của gia đình. Các loại thịt như thịt bò, cá thường được bố mẹ trụng sơ vào nước nóng để giữ lại độ mềm ngọt của thịt cá. Vì vậy, nếu mẹ muốn cho bé thưởng thức thì cần phải nấu thật chín để phòng ngừa bệnh tiêu chảy, ngộ độc ở trẻ.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Từ việc Bệnh viện Đa khoa Lai Châu tiếp nhận 20 trẻ nhập viện nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột, TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng cảnh báo về loại hoá chất này.