Thứ bảy, 22/01/2022 | 00:17
RSS

Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La tiêu hủy đĩa CD ở nghĩa trang vì... tiện đường

Thứ sáu, 22/05/2020, 15:23 (GMT+7)

Sáng 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Sáng 22/5, TAND tỉnh Sơn La dành nhiều thời gian xét hỏi bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Sơn La) và Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) về cáo buộc câu kết nâng điểm cho 44 thí sinh.

Ông Yến cho rằng lời khai của cấp dưới và nhiều tình tiết trong cáo trạng "không chính xác". Cụ thể, ông không nhờ nâng điểm mà chỉ dặn bà Nga xem điểm giúp 13 thí sinh mà ông nhận thông tin từ cựu giám đốc sở Hoàng Tiến Đức. Sau khi có kết quả chấm thẩm định, ông Yến mới được Cơ quan An ninh điều tra thông báo 13 trường hợp ông nhờ đều bị giảm điểm.

Ông Yến cũng cho rằng lời khai của nhiều cấp dưới về mình là không đúng. Ông không nói với bà Nga về kế hoạch sửa bài nâng điểm thi. Chỉ một lần bà Nga sang phòng làm việc của ông và trao đổi nội dung nhờ xem điểm cho các thí sinh. Ông không biết việc bà Nga sắp xếp lại các bài thi trong túi đựng bài thi trắc nghiệm. Ông không tạo điều kiện cho cấp dưới sửa điểm thi.

Trong tất cả cáo buộc, ông Yến chỉ thừa nhận có thiếu sót duy nhất trong việc đóng, mở niêm phong túi đựng bài thi. Theo đó, ông chỉ lập một biên bản, trong khi theo quy định phải lập biên bản đóng, mở niêm phong riêng biệt. Và việc  này không có mục đích tạo điều kiện cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La tiêu hủy đĩa CD ở nghĩa trang vì.. tiện đường
Chân dung ông Trần Xuân Yến. Ảnh: PLO

HĐXX làm rõ nội dung cáo buộc đối với bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La) đã có hành vi chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) xóa dữ liệu trên máy tính để không bị đoàn kiểm tra của Bộ phát hiện, cụ thể:

Đến chiều 04/7/2018 và ngày 05/7/2018 (sau khi đã quét lại các túi có bài thi sửa nâng điểm), Trần Xuân Yến mới chỉ đạo thực hiện việc niêm phong tất cả các túi bài thi và giao cho Nga lập biên bản cho phù hợp với kết quả quét thể hiện trên máy tính.

Mặc dù kết quả quét bài thi gốc của thí sinh đã xóa trên máy tính nhưng vẫn có thể khôi phục lại được; nhất là khi biết thông tin bộ GD&ĐT sẽ lên kiểm tra tại tỉnh Sơn La thì Trần Xuân Yến cùng “bộ sậu” lại càng "như ngồi trên đống lửa".

Sợ việc quét lại bài thi sau khi sửa nâng điểm cho các thí sinh bị lộ, ngày 18/7/2018, Yên gọi Nga đến nhà Yến trao đổi và bảo Nga tìm phần mềm trên mạng xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính để không thể khôi phục lại ảnh bài thi gốc.

Tuy nhiên, bà Nga sợ mất hết dữ liệu nên ông Yến nói trước khi xóa thì sao chép ra đĩa CD. Bà Nga làm theo, sao lưu dữ liệu bài thi ra 16 đĩa CD rồi dùng phần mềm xóa toàn bộ.

Sau khi làm việc với tổ công tác của Bộ GD&ĐT và biết tổ công tác đã phát hiện việc sao lưu dữ liệu trong máy tính, sợ bị phát hiện, ông Yến mang 16 đĩa CD ra nghĩa trang tỉnh Sơn La đốt, tiêu hủy. Trước tòa hôm nay, ông Yến thừa nhận ngày 19/7/2018 có được bà Nga chuyển cho hai hộp đựng 16 đĩa CD tại phòng làm việc của mình.

Trả lời về mục đích đem số đĩa trên đi tiêu hủy, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT giải thích do tổ công tác Bộ GD&ĐT kiểm tra trực tiếp trên máy tính, sau đó yêu cầu niêm phong lại. Xét thấy số đĩa không còn nhu cầu sử dụng nên hủy. HĐXX truy vấn tại sao không tiêu hủy tại nhà mà phải mang ra tận nghĩa trang? Ông Yến cho rằng tiện đường về nên vào đó tiêu hủy luôn.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN