Chủ nhật, 27/09/2020 | 12:58
RSS

Sơn La mở lại phiên tòa vụ gian lận điểm thi, an ninh thắt chặt

Thứ năm, 21/05/2020, 09:09 (GMT+7)

Sáng nay, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Hôm nay 21/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1, Điều 356, Bộ luật Hình sự” tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo VTC News, từ sáng sớm, lực lượng chức năng có mặt tại khu vực TAND tỉnh Sơn La để đảm bảo an ninh cho phiên tòa vụ gian lận thi cử. Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch covid-19 những người đến tham dự phiên tòa đều phải đo nhiệt độ trước khi vào cổng.

Việc đo nhiệt độ và rửa tay sát khuẩn được diễn ra theo đúng quy định. Phía trong cổng, lực lượng cảnh sát có mặt rất đông để kiểm tra những người ra vào. Cảnh sát kiểm tra nghiêm ngặt đối với tất cả những người vào tham dự phiên tòa.

Sơn La mở lại phiên tòa vụ gian lận điểm thi, an ninh thắt chặtSơn La mở lại phiên tòa vụ gian lận điểm thi, an ninh thắt chặt
Những hình ảnh đầu tiên từ phiên tòa. Ảnh: VTC News

Các phóng viên, nhà báo tác nghiệp phải xuất trình giấy tờ để có thẻ vào khu vực xét xử. Đến khoảng 7h30, an ninh được thắt chặt để lực lượng chức năng dẫn giải các bị cáo đến phiên tòa. Đúng 8h, HĐXX bắt đầu thủ tục kiểm tra căn cước của bị cáo cũng như những người liên quan đến vụ gian lận thi cử 2018.

12 bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ gian lận điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn, Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Hoàng Thị Thành, Lò Thị Trường, Đỗ Khắc Hưng, Nguyễn Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn.

Trước đó, vụ án từng được xét xử vào tháng 10/2019, song Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ hành vi “Đưa hối lộ”, “ Nhận hối lộ” bên cạnh tội danh truy tố duy nhất là Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Sau gần 7 tháng, vụ án có thêm 2 tội danh và 4 bị can.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, 12 người vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh. 

Nguyễn Thị Hồng Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1.040.000.000 đồng của Trần Văn Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh. Khi chấm thi, Nga còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Sau mỗi lần can thiệp, Nga cùng bị can Thuỷ xoá, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng bọn về thời gian đến địa điểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài. Khi vụ việc bị phát giác, Nga xoá dữ liệu trên máy tính để che giấu hành vi.

Lò Văn Huynh là phó ban chấm thi nhưng khi làm nhiệm vụ đã thoả thuận, nhận 1,3 tỷ đồng từ Trường và Khoa để nâng điểm cho 3 thí sinh.Hành vi của Nga và Huynh bị cáo buộc phạm tội Nhận hối lộ. Do số tiền từ hơn một tỷ đồng, khung hình phạt với hai bị can này lên tới án tử hình, theo khoản 4 điều 354 Bộ luật hình sự 2015.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn trước khi chấm thi đã trực tiếp thoả thuận và nhận nâng điểm cho con trai bà Hoàng Thị Thành với giá 440 triệu đồng.

Cáo trạng cũng xác định, bị can Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho Nga sửa bài thi, nâng điểm. Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Khi biết thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo về Sơn La kiểm tra, Trần Xuân Yến sợ bị phát hiện nên chỉ đạo Nga sao lưu dữ liệu ra đĩa CD và tìm phần mềm trên mạng để xoá kết quả quét bài thi gốc trên máy tính. Yến còn tiêu huỷ chứng cứ, che giấu hành vi sai phạm.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN