Thứ bảy, 18/09/2021 | 14:04
RSS

Nguyên nhân gây ra sậm màu ở răng vĩnh viễn

Thứ bảy, 04/03/2017, 13:46 (GMT+7)

Răng vĩnh viễn bình thường có màu trắng trong và màu răng thường không đều ở tất cả các răng, răng nanh thường có màu sậm hơn. Vậy nguyên nhân gây sậm màu răng là gì?

Sậm màu ở răng vĩnh viễn

Sậm màu ở răng vĩnh viễn

Màu răng bình thường do yếu tố di truyền quyết định. Có nhiều nguyên nhân gây sậm màu răng, tuy nhiên có hai nhóm nguyên nhân chính:

Sậm màu ở răng vĩnh viễn do các vết dính sậm màu bám trên bề mặt răng như các vết dính sậm màu có thể do thức ăn, nước uống, thuốc lá hay các loại thuốc ngậm, thuốc súc miệng gây ra.

Ví dụ như trà, cà phê, nước ngọt, cà ri, màu thực phẩm, trầu, thuốc súc miệng chlorhexidine (thường được bác sĩ nha khoa kê toa trong điều trị bệnh nha chu hay hôi miệng). Hút thuốc lá, thuốc lào... cũng có thể tạo nên các vết sậm màu trên răng vĩnh viễn.

Các vết dính này thường bám vào những trũng, rãnh trên bề mặt răng. Cũng có khi chúng bám lên cả bề nhẵn của mặt răng và bao phủ toàn bộ răng. Những vết dính này có thể có nhiều màu khác nhau như vàng đậm, nâu nhạt đến nâu đậm, hay thậm chí có màu đen.

Nguyên nhân gây sậm màu răng ở răng vĩnh viễn chúng có thể do có các chất sậm màu nằm bên trong cấu trúc răng. Các chất sậm màu có thể xâm nhập vào trong cấu trúc răng trước đó sau mới phát ra bề mặt răng.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus