Thứ bảy, 13/07/2024 | 20:29
RSS

Nguyên nhân gây đái dầm khi say rượu & cách điều trị

Thứ năm, 13/04/2023, 06:33 (GMT+7)

Say rượu đến mức đái dầm là hậu quả của việc sử dụng rượu bia quá mức, không kiểm soát được hành vi của mình. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây đái dầm khi say rượu và cách điều trị hiệu quả cho trường hợp nhạy cảm này qua bài viết dưới đây.

I - Nguyên nhân gây ra đái dầm khi say rượu

1. Hormone chống bài niệu bị ức chế

Hiện tượng đái dầm có thể xảy ra khi bạn uống quá nhiều rượu bia. Mà chúng ta đã biết, bia rượu là thứ đồ uống lợi tiểu, gây kích thích người uống đi tiểu nhiều lần. Không những thấy, khi bia rượu đi vào cơ thể, nó sẽ được vận chuyển đến các cơ quan qua đường máu, gây ảnh hưởng ít nhiều đến các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là hệ bài tiết.

Mỗi người trong chúng ta đều được cơ thể trang bị cho một loại hormone chống bài niệu, hay còn gọi tắt là ADH được sản xuất do não. ADH báo hiệu cho thận để giữ cho cơ thể không sản xuất ra quá nhiều nước tiể. Từ đó, ngăn chặn việc cơ thể bị thiếu đi lượng nước dự trữ. Khi hormone chống bài niệu này bị rượu bia ức chế, khiến cơ thể đi đái không kiểm soát.

Lúc bản còn tỉnh táo, mỗi khi muốn đi vệ sinh bạn có thể đi liền lúc đấy và bù lại bằng một lượng nước thích hợp. Nhưng nếu trong lúc ngủ, đặc biệt là trong lúc say, bàng quang của bạn sẽ đầy nhanh hơn và bị căng tức. Nếu lúc này bạn không tỉnh dậy để đi đái được thì chắn chắn bạn sẽ đái dầm tại chỗ ngủ.

2. Bàng quang bị kích thích

Rượu bia còn kích tích một loại cơ trong thành hệ bàng quang được gọi là cơ detrusor. Loại cơ này có nhiệm vụ báo lên não rằng khi nào bạn cần phải đi đái. Nếu bạn đang ngủ do quá say xỉn, không thể thức dậy được tức là bạn đang bỏ lỡ các tín hiệu được báo lên não răng cơ thể đang cần phải đi đái. Do đó, trường hợp đái dầm rất dễ dàng xảy ra.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đái dầm khi say rượu

3. Chất lỏng bị tích tụ quá mức

Lượng bia rượu mà bạn nạp vào cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề đái dầm khi say rượu. Hiểu nôm na rằng, bạn càng uống nhiều rượu bia, sẽ khiến cho lượng chất lỏng đi vào cơ thể nhiều hơn, khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều lần.

Nếu bạn uống rượu bia say đến mức phải ngủ thiếp đi, lượng nước được tích tụ trong cơ thể, cụ thể là bàng quang sẽ phải giữ như vậy suốt thời gian mà bạn ngủ. Khi bàng quang đã quá mức chịu đựng, lập tức bạn sẽ đái dầm trong lúc ngủ.

Ngoài ra, rượu bia khiến cơ thể của bạn bị mất nước, do đó thể tích nước dự trữ trong bàng quang tăng lên.

II - Điều trị chứng tè dầm khi say rượu như thế nào?

1. Sử dụng các loại thuốc chữa đái dầm

Y học hiện đại ngày nay đã sản xuất ra nhiều loại thuốc chữa đái dầm. Được biết, các loại thuốc chữa đái dầm là những loại thuốc chống trầm cảm như Nortriptyline, Amitriptylin, Imipramin… Liệut trình sử dụng các loại thuốc này thường vào khoảng từ 2 - 3 tháng tùy vào tình tráng đái dầm của người bệnh.

Ngoài những hiệu quả chữa đái dầm, việc lạm dụng thuốc chữa đái dầm quá mức sẽ gây ra những tác dụng phụ như: ảnh hưởng tới hệ thần kinh, rối loạn giấc ngủ, chảy máu cam… Những loại thuốc này được khuyến cáo với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và phụ nữ có thai, đang cho con bú. Vì vậy, nếu bạn quyết định sử dụng những loại thuốc này, hãy đến bác sĩ để thăm khám và đưa ra liệu trình phù hợp với bản thân, tránh rủi ro gặp phải.

2. Uống thuốc giải rượu khi say

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc chữa đái dầm, bạn có thể tham khảo sử dụng các lại thuốc giải rượu khi say để hạn chế việc đái dầm lúc say xỉn. Nhiều người đã tìm đến thuốc giải rượu như một cách để nhanh chóng tỉnh táo, có thể kiểm soát được hành động của mình.

Nhưng thực tế, các loại thuốc giải rượu trên thị trường hầu hết là một dạng thực phảm chức năng, cung cấp các loại dưỡng chất có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu bia trong cơ thể. Vì vậy, người say rượu chỉ cảm thấy nhẹ nhõm hơn phần nào chứ không hề có tác dụng điều trị đái dầm khi say hay bảo vệ các cơ quan bị rượu bia làm tổn thương.

Thay vì sử dụng những loại thuốc giải rượu trên thị trường, còn một cách khác hữu hiệu hơn, giúp giảm các triệu chứng khi say xỉn và bảo vệ sức khỏe của người uống bia rượu. Đó chính là phương pháp giải độc rượu. Nói một cách dễ hiểu, giải độc rượu tức là bạn đang loại bỏ các chất độc hại từ rượu bia ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể của mình.

Tuy nhiên, không phải loại giải độc rượu nào cũng có hiệu quả như quảng cáo. Chỉ có sản phẩm giải độc rượu được bào chế theo phương pháp Ngự Y Mật Phương, chuẩn Đông Y Thế Hệ 2 mới đem lại hiệu quả thực sự. Việc giúp người say giảm được các triệu chứng khi say rượu và nhanh chóng trở về trạng thái bình thường là một cách để họ có thể kiểm soát được hành vi của mình, tránh được tình trạng say xỉn đến mức đái dầm trong lúc ngủ.

Cách điều trị chứng đái dầm (tè dầm) khi say rượu

III - Những lưu ý để hạn chế đái dầm khi say rượu

Nếu bạn đã từng bị đái dầm khi say rượu và muốn tránh tình trạng này xảy ra thêm một lần nữa, hãy lưu ý một số điều sau để hạn chế đái dầm khi say rượu vào lần sau:

  • Uống vừa đủ: Uống vừa đủ thì sẽ rất vui và nâng nâng. Lúc này cơ thể hoàn toàn tỉnh táo, có thể kiểm soát được hành vi của mình, tránh đái dầm. Không những thế, uống vừa đủ cũng là một lựa chọn tốt để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân.
  • Uống chậm: Uống rượu bia vừa nhanh và nhiều sẽ khiến cho hệ bài tiết làm việc liên tục. Điều này sẽ khiến người uống nhanh buồn đái hơn thông thường. Thay vào đó hãy uống từ từ, chậm rãi để cơ thể có thời gian làm việc, chuyển hóa rượu bia không bị quá tải.
  • Không nên uống cùng caffein: Caffein cũng là một chất kích thích đi đái cực mạnh. Khi bạn uống rượu chung với các đồ uống chứa caffein, số lần đi vệ sinh của bạn cũng sẽ tăng lên, thậm chí còn nhiều hơn cả việc bản uống nhiều rượu bia cùng một lúc.
  • Đi vệ sinh trước khi đi ngủ: Đi vệ sinh trước khi đi ngủ là điều mà người say xỉn nên làm để hạn chế tình trạng đái dầm.
  • Đặt báo thức để dậy đi vệ sinh: Nếu bạn đã quá buồn ngủ và không thể đi vệ sinh lúc đó, hãy đặt trước báo thức khi bạn đã nghỉ ngơi được một lúc để dậy đi vệ sinh. Việc làm này tuy có phiền phức một chút nhưng vẫn tốt hơn là việc bạn bị đái dầm phải không?

Đái dầm khi uống rượu quả là một nỗi ám ảnh, khiến bạn xấu hổ với bản thân và những người xung quanh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những kiến thức và cách chữa đái dầm khi say rượu. Và đừng quên, đừng nên sử dụng rượu bia quá nhiều để ảnh hưởng đến sức khỏe và không kiểm soát được hành động của bản thân.

thông tin tư vấn

DS. Lương Hưng
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại