Bánh quy là thực phẩm giàu tinh bột, dễ tiêu hóa, có thể được dùng như một món ăngiải rượu hữu dụng, nhanh gọn.
Đây cũng là cách "đổ bê tông" dạ dày giúp hạn chế tình trạng viêm loét do rượu tác động, vừa cung cấp nguồn vitamin B1, natri và những chất điện giải cần thiết cho cơ thể, lại dễ tiêu hóa, không gây đầy bụng. Trước khi tham gia những cuộc nhậu, hãy bỏ sẵn vài chiếc bánh quy vào túi áo nhé.
Trong các lựa chọn về đồ ăn giải rượu thì một tô cháo trắng hoặc súp rau củ còn nóng sẽ khiến tuyến mồ hôi hoạt động liên tục, các chất độc trong rượu cũng theo đó mà bài tiết ra ngoài. Người say rượu sẽ nhanh lấy lại sức, tinh thần tỉnh táo hơn, hệ tiêu hóa cũng ít chịu ảnh hưởng của rượu, bia hơn.
Acetaldehyde trong rượu bia chính là "thủ phạm" gây ra các triệu chứng say rượu như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí còn có thể gây ung thư dạ dày.
Acid amin L-cysteine trong trứng gà có khả năng phân hủy acetaldehyde, giúp người uống bớt đi cảm giác mệt mỏi, khó chịu và hạn chế nguy cơ Viêm loét dạ dày
Tốt nhất là bạn nên ăn trứng luộc, không nên rán vì dầu mỡ có thể khiến bạn bị đầy hơi, nôn nao, đau dạ dày.
Khi bạn uống rượu, cơ thể bắt buộc phải huy động một lượng cực lớn các khoáng chất để đẩy các độc tố có hại ra khỏi cơ thể, gây nên tình trạng mất nước và rối loạn điện giải. Để hạn chế nguy cơ này, hãy ăn một trái chuối ngay sau khi tàn cuộc vui. Chuối là loại thức ăn giải rượu chứa rất nhiều kali, có thể ngay lập tức bù đắp vào lượng kali đang bị thiếu hụt trong cơ thể.
Khoai lang chắc hẳn là món ăn dân dã không còn xa lạ với đại đa số người Việt. Ai cũng ít nhất từng một lần thưởng thức hương vị bùi bùi, béo ngậy của những miếng khoai luộc thơm phức trong đời, nhưng không phải ai cũng biết khoai lang cũng là một loại thực phẩm giải rượu cực đỉnh.
Vitamin A, kali và magie là những thành phần đóng vai trò chủ chốt trong việc giảm viêm, bù đắp lượng dưỡng chất bị thiếu hụt trong quá trình uống rượu và giúp người say nhanh chóng tỉnh táo.
Trong trường hợp bạn chưa biết nên ăn gì giải rượu thì một cốc nước gừng tươi chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Trong gừng có các thành phần với khả năng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, nhanh chóng đào thải cồn ra ngoài cơ thể qua đường bài tiết. Bạn có thể thái vài lát gừng tươi ngâm với nước ấm để uống hoặc ăn trực tiếp đều cho hiệu quả tương đương.
Mật ong là nguyên liệu quen thuộc thường có mặt trong gian bếp của các gia đình Việt. 82% thành phần của mật ong là cacbonhydrat, trong đó 38,2% là đường fructose và 31% là đường glucose, ngoài ra còn có các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, chống viêm.
Một cốc nước mật ong ấm sau khi uống rượu, bia sẽ có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và đường ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, hạn chế tình trạng viêm loét.
Bên cạnh đó, đường fructose trong loại thực phẩm này cũng có thể tăng cường chức năng gan, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu và giúp cơ thể dần tỉnh táo, dễ chịu hơn.
Thịt là "kho chứa" protein khổng lồ, có thể phân hủy thành các axit amin do cơ chế tự nhiên của cơ thể. Nhờ vậy, thịt luôn được coi là món ăn giải rượu bia, làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào cơ thể, đồng thời giúp no lâu và giảm cảm giác nôn nao khó chịu xảy ra khi rượu tác động lên lớp niêm mạc dạ dày. Chính vì thế, trong công thức của rất nhiều loại canh giải rượu đều không thể vắng mặt các loại thịt như ức gà, thịt bò.
Bơ là một trong những siêu thực phẩm có khả năng đẩy lùi các triệu chứng khó chịu khi say rượu và hỗ trợ phục hồi thể trạng sau mỗi cuộc vui. Loại quả này rất giàu chất xơ, vitamin B6, beta cartone cùng các chất béo có lợi, giúp duy trì lượng natri trong cơ thể ở mức ổn định, xua tan tình trạng chóng mặt, mệt mỏi.
Chỉ cần chuẩn bị sẵn một vài trái bơ trong nhà và bạn sẽ an tâm tham gia bữa tiệc mà không cần phải bối rối không biết nên ăn gì giải rượu sau đó nữa.
Bị say rượu nên ăn gì? Một số loại trái cây có chứa lượng nước dồi dào như dưa hấu, lê, bưởi, dừa, cà chua đã được chứng minh là có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng mệt mỏi do rượu và hạn chế bớt tác động của rượu đối với cơ thể.
Ngoài thành phần chính là nước nước, trong các loại quả này có chứa các chất điện giải quan trọng như natri, kali, magie, vitamin và dưỡng chất thiết yếu cực kỳ có lợi cho sức khỏe người hay uống rượu.
Người say rượu nên ăn gì? Dù ở dạng hạt hay bột, yến mạch đều rất dễ tiêu hóa và đem lại hiệu quả giải rượu cực tốt nhờ thành phần giàu protein và chất xơ. Bên cạnh đó, ăn yến mạch trước và sau khi uống rượu còn giúp bảo vệ gan khỏi các tác động của cồn và tăng cường chức năng cho cơ quan này. Chính vì thế, hãy khai vị trước với một bát cháo yến mạch nấu thịt hoặc sữa tươi để tạo cảm giác no lâu và đỡ cảm thấy say nhé. Cơ thể sẽ biết ơn bạn lắm đó!
So với bột mì, các loại hạt sấy khô được coi là những thực phẩm giải rượu bia hiệu quả hơn nhiều. Thành phần protein và chất xơ dồi dào trong các loại hạt có thể hấp thụ rượu và giúp hạn chế tình trạng nôn nao khi say rượu.
Tốt nhất là bạn nên ăn một ít hạt sấy khô như hạt óc chó, hạt bí, hạt hạnh nhân, hạt điều,... trước khi uống rượu, bia. Ngoài ra, hạt quinoa (hạt diêm mạch) cũng là một gợi ý khá thú vị vì nó chứa rất nhiều kali và magie, bổ sung điện giải thiếu hụt kịp thời cho cơ thể, rút ngắn thời gian của cơn say.
Ngoài những loại thức ăn giúp giải rượu kể trên, việc giải rượu bằng các sản phẩm Đông y như một phương pháp giải rượu cực kỳ an toàn và hữu hiệu, được chứng minh mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm và loại bỏ các di chứng thường gặp ở người say rượu như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa khắc phục hiện tượng dị ứng, nổi mề đay, đắng miệng, chán ăn do dùng nhiều bia rượu, đồng thời hỗ trợ phục hồi và tăng cường chức năng gan, tăng khả năng chuyển hóa và đào thải độc tố trong rượu.
Bạn sẽ cảm thấy khoan khoái, nhẹ nhàng sau khi thức dậy mà không còn bị ám ảnh bởi dư âm từ những bữa nhậu như trước nữa.
Tuy nhiên, không phải cứ Đông y là giải rượu, tăng cường chức năng gan hiệu quả. Thị trường thuốc Đông y tràn lan các sản phẩm không rõ nguồn gốc, tác dụng không rõ rệt. Chỉ sản phẩm đuợc sản xuất theo công thức Ngự Y Mật Phương bí truyền tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO mới hiệu quả thực sự, giúp nhiều người nhậu buổi tối, sáng hôm sau thức giấc tỉnh táo, minh mẫn, khoan khoái như hôm trước chưa từng uống rượu,
Các món ăn giải rượu trên chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa rượu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, chứ không thể sử dụng như thuốc điều trị các chứng bệnh gây ra do uống rượu.
Bên cạnh đó, với những trường hợp sử dụng rượu với lượng lớn, tần suất liên tục gây say rượu nặng thì việc ăn, uống các loại thực phẩm trên gần như không mang lại hiệu quả gì đáng kể. Nếu có bất kỳ dấu hiệu ngộ độc rượu như hôn mê, bất tỉnh, co giật, động kinh, thở yếu, thở chậm, da môi hoặc móng tay tím tái, hạ thân nhiệt nhanh, nôn liên tục trong hơn 24h kể từ lúc dừng uống thì hãy lập tức nhờ tới sự giúp đỡ của cơ sở y tế gần nhất.
Muốn hạn chế ảnh hưởng của bia rượu và tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, quan trọng nhất là bạn phải biết nên ăn gì giải rượu nhanh và bù đắp lượng dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng và khả năng hoạt động như trước.
Chúc các bạn có những cuộc vui hết mình và không còn sợ "quá chén" nữa!