Thứ ba, 23/07/2024 | 14:17
RSS

Nguyên mẫu của bức tranh bảo vật quốc gia 'Em Thúy' qua đời

Thứ tư, 10/07/2024, 16:31 (GMT+7)

Nhà giáo Nguyễn Minh Thúy - nguyên mẫu bức tranh bảo vật quốc gia ‘Em Thúy’ của họa sĩ Trần Văn Cẩn - qua đời vào tối qua 9/7 tại Hà Nội, hưởng thọ 89 tuổi.

Báo Tiền phong thông tin từ gia đình cho biết bà Nguyễn Minh Thúy - nguyên mẫu của bức tranh 'Em Thúy' - qua đời lúc 18h50 ngày 9/7, hưởng thọ 90 tuổi.

Bà Nguyễn Minh Thúy sinh năm 1935, bà là cháu họ của họa sĩ Trần Văn Cẩn, gọi họa sĩ bằng bác. Bà chính là nguyên mẫu trong bức tranh chân dung sơn dầu nổi tiếng 'Em Thúy' của họa sĩ Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1943.

Trong tranh bà ngồi trên ghế mây, hai tay đặt trên đùi và mặc quần áo ở nhà đơn giản màu trắng cùng mái tóc ngắn, hai con mắt mở to trong sáng cùng nét mặt thơ ngây. 

Nguyên mẫu của bức tranh bảo vật quốc gia 'Em Thúy' qua đời

Bức tranh 'Em Thuý'.

Bức tranh được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của họa sĩ Trần Văn Cẩn, cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho dòng tranh chân dung tại Việt Nam thế kỷ 20.

'Em Thúy' được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2013 và được trưng bày tại phòng 10, chuyên đề tranh sơn dầu, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam .

Năm 2004, 'Em Thúy' được chọn là tác phẩm mở đầu cho việc phục chế các bức họa xuống cấp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm được bàn giao cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngày 28/6/2004.

Nguyên mẫu của bức tranh bảo vật quốc gia 'Em Thúy' qua đời

Cận cảnh bức tranh 'Em Thuý'.

Khi làm mẫu cho họa sĩ Trần Văn Cẩn vẽ tranh, bà Thúy mới lên 8 tuổi, đang theo học trường nữ sinh tiểu học École Brieux (nay là trường THCS Thanh Quan).

Bà Nguyễn Minh Thúy là chị gái cả trong một gia đình công chức có 4 chị em ở 23 phố Hàng Cót, Hà Nội Bà theo học ngành sư phạm và trở thành nhà giáo. Sau đó bà kết hôn và sinh được ba người con.

Lễ viếng bà Nguyễn Minh Thúy được tổ chức lúc 7h30 ngày 13/7 tại nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Lễ truy điệu và đưa tang được tổ chức lúc 9h cùng ngày. Bà được an táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển (Hà Nội).

TV (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại