Thứ sáu, 06/12/2019 | 18:36
RSS

Nguyên Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ vừa bị bắt vì đưa hối lộ là ai?

13-04-2019 19:47:53

Ông Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hải Phòng, đươc đánh giá là một doanh nhân khá kín tiếng.

Nguyên Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ vừa bị bắt vì đưa hối lộ là ai?
Ông Phạm Nhật Vũ (Ảnh: Bộ Công an)

Ngày 13/4, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) về tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là diễn biến mới nhất nằm trong việc điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03).

Ông Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hải Phòng, đươc đánh giá là một doanh nhân khá kín tiếng.

Ngoài kinh doanh, trong giới tăng lữ, ông Vũ còn được biết đến với biệt danh "cư sĩ" Phạm Nhật Vũ, từng giữ chức Phó Ban Truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

Trong suốt thập niên 90 và đầu những năm 2000, ông Vũ làm ăn tại Liên Xô cũ, sau đó trở về nước kinh doanh bất động sản.

Năm 2004, ông Phạm Nhật Vũ bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu về truyền hình trả tiền – bước đi đầu tiên để 4 năm sau, AVG chính thức ra đời và phát sóng 2 năm sau đó.

Với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và sự đầu tư bài bản của ông Phạm Nhật Vũ, AVG đã có bước phát triển khá để sau đó trở thành đơn vị nắm giữ số lượng giấy phép nhiều nhất trong số các doanh nghiệp truyền hình trả tiền được cấp phép.

Ông Vũ được công chúng biết đến nhiều hơn khi mua độc quyền bản quyền truyền hình giải bóng đá V-League 20 năm. Sau đó, bầu Kiên đăng đàn phản đối, thành lập công ty VPF với mục tiêu giành lại giải này từ VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, đơn vị ký độc quyền với AVG- Truyền hình An Viên).

Tại thời điểm đó, nhiều bài viết chĩa mũi nhọn vào AVG nhưng ông Vũ vẫn im lặng một thời gian khá dài. Những người thân cận ông chia sẻ: Triết lý kinh doanh của AVG chú tâm xây dựng chất lượng từ bên trong, còn những ý kiến trái chiều bên ngoài chỉ mang tính tham khảo.

Đặc biệt, từ đầu năm 2018, cái tên Phạm Nhật Vũ lại "nổi đình nổi đám" với việc hủy bỏ thương vụ 8.900 tỷ đồng giữa AVG với MobiFone.

Cụ thể, năm 2016, MobiFone công bố thông tin đã hoàn tất đàm phán mua 95% cố phần AVG. Tổng giá trị thương vụ là 8.889 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau 2 năm, ngày 12/3/2018, Hợp đồng mua cổ phần giữa MobiFone với AVG đã được hai bên thống nhất hủy bỏ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phía AVG nhận lại cổ phần công ty và hoàn trả các khoản tiền đã nhận từ MobiFone, trong khi phía Mobifone làm các thủ tục huỷ bỏ Hợp đồng.

Giữa tháng 3/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, nhận định "nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng"...

MobiFone và AVG sau đó thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng, gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Hiện liên quan vụ án, nhà chức trách đã khởi tố hơn 10 cán bộ trong đó có hai cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN