Thứ tư, 22/09/2021 | 06:51
RSS

Nguyên chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà vừa bị khai trừ Đảng là ai?

Thứ bảy, 30/06/2018, 20:45 (GMT+7)

Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa quyết định khai trừ Đảng với ông Lê Nam Trà -nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone, người từng có 20 năm gắn bó với doanh nghiệp này.

Nguyên chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà vừa bị khai trừ Đảng là ai?
Nguyên chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà vừa bị khai trừ Đảng. Ảnh Dân việt.

Theo thông báo của Ủy ban kiểm tra trung ương: Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone.

Ông Lê Nam Trà sinh năm 1961, tốt nghiệp đại học và lấy bằng Thạc sĩ Viễn thông tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội Ngoài ra, ông Lê Nam Trà còn có bằng Cử nhân tài chính của trường Đại học Kinh tế TP HCM.

Khởi nghiệp với công việc kỹ sư vô tuyến điện, sau đó ông Trà hoạt động trong quân đội với chức danh sỹ quan chỉ huy chuyên ngành vô tuyến điện tiếp sức.

Ông Trà cũng từng có thời gian làm việc cho VNPT kéo dài 6 năm từ năm 1989 đến năm 1994, tiếp tục làm Tổng giám đốc Công ty thông tin di động VMS trước khi chuyển sang làm việc tại MobiFone.

Ông Lê Nam Trà đã từng có thời gian làm Giám đốc Trung tâm I và II của MobiFone tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, nhưng dấu ấn của ông Lê Nam Trà chỉ thực sự thể hiện ở việc duy trì vị thế dẫn đầu của MobiFone tại thị trường TP HCM, thị trường mang tính cạnh tranh nhất và đòi hỏi cao nhất của Việt Nam

Với những kết quả có được, ngày 12/8/2014, ông Lê Nam Trà được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc MobiFone theo Quyết định 1151/QĐ-BTTTT do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ký. Ông Trà được bổ nhiệm thay cho ông Mai Văn Bình là Tổng giám đốc kiêm phụ trách chức vụ Chủ tịch MobiFone.

Đến ngày 1/1/2015, ông Trà kiêm luôn chức vụ Chủ tịch hội đồng thành viên MobiFone thay cho ông Mai Văn Bình nghỉ hưu theo chế độ.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 3 năm sau, Bộ TT&TT đã công bố quyết định điều chuyển Chủ tịch HĐTV Tổng công ty MobiFone Lê Nam Trà về công tác tại Văn phòng Bộ. Quyết định có hiệu lực từ ngày 6/6/2017. Ông Lê Nam Trà chính thức rời MobiFone sau hơn 20 năm gắn bó, theo Dân việt.

Các nhiệm vụ của Chủ tịch HĐTV Tổng công ty và các nội dung thuộc công tác của Bí thư Đảng ủy và một số các công việc đang triển khai của Đảng ủy Tổng công ty đã được ông Lê Nam Trà bàn giao cho cho ông Cao Duy Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Tổng công ty.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh của MobiFone trong giai đoạn có sự tham gia điều hành của ông Trà, tính từ thời điểm ông Lê Nam Trà trở thành Tổng giám đốc MobiFone vào tháng 8/2014, một vấn đề mà các nhà đầu tư dễ nhận thấy là dù MobiFone có tăng trưởng về doanh thu nhưng lợi nhuận đã sụt giảm trong 2 năm liên tiếp 2015 và 2016.

Theo báo cáo tài chính năm 2015 của Tổng Công ty Viễn Thông MobiFone, phần sự kiện sau ngày kết thúc niên độ kế toán có ghi: “Theo thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần số 2512/2015/MOBIFONE-AVG ngày 25 tháng 12 năm 2015 giữa Tổng công ty và đại diện các cổ đông chuyển nhượng cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu, Tổng công ty nhận chuyển nhượng 344.666.000 cổ phần (tương đương tỷ lệ sở hữu 95%) từ các cổ đông với số tiền 8.889.815.380 VND. Tại ngày 02 tháng 01 năm 2016, Tổng công ty đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần theo thỏa thuận nêu trên”.

Hơn 1 năm sau, trong báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016 và 3 năm gần nhất, Tổng Công ty Viễn Thông MobiFone cho biết, năm 2016 là năm đầu tiên CTCP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) có lợi nhuận, đạt 54,02 tỷ đồng, tỷ lệ sinh lời tính trên vốn điều lệ là 1,49%. 

Cụ thể, năm 2016 được ban lãnh đạo MobiFone đánh giá là năm thành công với các công ty con của MobiFone, khi các công ty con đều mang lại lợi nhuận với tỷ suất sinh lời trên vốn điều lệ ở mức khá cao, điển hình là tỷ lệ sinh lời trên vốn điều lệ tại MobiFone Service đạt 39,69%, tại MobiFone Global đạt 25,96%.

“Đây cũng là năm đầu tiên Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) có lợi nhuận đạt 54,02 tỷ đồng”, báo cáo nêu.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2016 của MobiFone lại không đề cập nhiều tới hoạt động, mối quan hệ giữa MobiFone và AVG tính từ thời điểm MobiFone nhận chuyển nhượng 344.666.000 cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 95% AVG từ các cổ đông với số tiền 8.889.815.380 đồng vào ngày 2/1/2016.

Cũng trong năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Tới ngày 6/9/2016, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện Dự án MobiFone mua 95% cổ phần của CTCP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), thời hạn thanh tra là 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, MobiFone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc: đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần; lập dự án đầu tư, trình Bộ TTTT phê duyệt dự án đầu tư; ký kết thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; thanh toán các chi phí liên quan đến dự án.

Trong đó, xác định rõ trách nhiệm cụ thể trong từng sai phạm đối với HĐTV, Chủ tịch HĐTV, Ban Tổng giám đốc, Kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc Mobifone.

Những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng; việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng; số lỗ lũy kế đến 31/12/2017 là 1.982,7 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.


Xem thêm: Quy trình kỷ luật cao nhất với ông Đinh La Thăng thực hiện thế nào?

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN