Thứ tư, 01/12/2021 | 01:31
RSS

Nguy hiểm đến từ ‘siêu mỹ phẩm’ làm trắng da

Thứ tư, 20/01/2021, 16:20 (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP HCM, do gần Tết nên nhu cầu làm đẹp tăng cao kéo theo số ca tai biến về làm đẹp, trong đó tai biến làm trắng da tăng cao.

Gần đây, có ngày Khoa Thẩm Mỹ da tiếp nhận 6 ca tai biến làm trắng da do sử dụng mỹ phẩm làm trắng da cấp tốc.

Nguy hiểm đến từ siêu mỹ phẩm làm trắng da

Những người này khi nhập viện đều trong tình trạng da mặt nứt nẻ, rạn, bong tróc, đỏ rát kèm xuất hiện nhiều mụn; được bác sĩ chẩn đoán là viêm da, bỏng da do tiếp xúc với mỹ phẩm. Theo bác sĩ Nguyễn Duy Quân (Khoa Thẩm mỹ da BV Da liễu TP HCM), bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân muốn có làn da trắng sáng như quảng cáo nên đã sử dụng các loại mỹ phẩm trắng da cấp tốc.

Hầu hết các loại mỹ phẩm này không nêu rõ thành phần, nguồn gốc, chứa corticosteroid, hydroquinon, thủy ngân… Đây là những chất không an toàn, khi bôi lên da gây biểu hiện trắng nhanh, chính vì vậy được nhiều chị em săn tìm. Nhưng sau một thời gian sử dụng các sản phẩm này sẽ làm da trở nên mỏng đi, các mạch máu giãn, da nhạy cảm, bong tróc và nhiễm trùng, để lại sẹo hoặc tình trạng rối loạn sắc tố da rất khó hồi phục.

Các bác sĩ da liễu cũng cho biết, việc điều trị rất khó khăn, kéo dài, và đôi khi phải áp dụng nhiều phương tiện kĩ thuật hiện đại mới có thể khôi phục lại tình trạng da tương đối so với ban đầu cho bệnh nhân.  Đáng chú ý, nếu không được chữa trị đúng cách thì cho dù bệnh nhân đã ngưng sử dụng “siêu mỹ phẩm” làm trắng da nhưng những tổn thương vẫn tiếp diễn. Trong nhiều trường hợp xuất hiện hiện tượng “lệ thuộc” mỹ phẩm. Nghĩa là khi người sử dụng đã ngưng sử dụng các loại mỹ phẩm này thì da sẽ trở nên ngứa, đỏ, nổi mụn, sắc tố sậm màu hơn.

Từ đó, người bệnh lại tiếp tục sử dụng liên tục mỹ phẩm, dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Việc “cai nghiện” cho những trường hợp như vậy cũng hết sức khó khăn, cần nhiều thời gian, phối hợp các loại thuốc cũng như sử dụng công nghệ thích hợp- theo bác sĩ Nguyễn Duy Quân.  

Minh Hoa
Theo Đại Đoàn Kết