Thứ bảy, 04/02/2023 | 16:55
RSS

Nguy cơ mắc bệnh trĩ do thói quen dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Thứ sáu, 02/10/2020, 15:50 (GMT+7)

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh là thói quen của không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, thói quen này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, trong đó có bệnh trĩ.

Nguy cơ mắc bệnh trĩ do thói quen dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Thói quen ngồi chơi điện thoại quá lâu trong nhà vệ sinh cũng có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh trĩ. Nếu không sửa ngay thói quen này từ sớm thì bạn còn có thể gặp phải nhiều biến chứng tai hại, gây ảnh hưởng trực tiếp tới vùng hậu môn của mình.

Gây hại mắt

Trong nhà vệ sinh vốn rất kín và ánh sáng không ổn định như ở phòng ngoài. Vậy nên, việc xem điện thoại trong nhà vệ sinh chẳng những gây ra bệnh cận thị mà còn dễ làm đôi mắt bị khô nhức trong một thời gian dài. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không nên mang điện thoại vào nhà vệ sinh để tránh làm suy giảm thị lực.

Gây thoái hóa đốt sống cổ

Khi bạn đi vệ sinh, việc sử dụng điện thoại sẽ khiến cơ thể bạn có xu hướng nghiêng về phía trước nhiều hơn, từ đó tạo áp lực lên vùng đốt sống cổ. Về lâu dài, thói quen này tiếp diễn thường xuyên còn là nguyên nhân gây cong đốt sống cổ và làm tăng cao nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ.

Gây ảnh hưởng tới khớp gối

Với những người có tư thế ngồi xổm khi đi đại tiện thì khớp gối chính là nơi chịu trọng lượng nặng nhất trên toàn bộ cơ thể. Do khi ngồi xổm, chân vuông góc hướng xuống và nếu trên tay bạn cầm một chiếc điện thoại thì áp lực sẽ càng tăng cao, từ đó gây suy thoái khớp gối, thậm chí còn khiến bạn bị loạng choạng, đứng không vững sau khi đi đại tiện.

Nhiễm khuẩn 

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, điện thoại di động còn bẩn hơn cả bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Điện thoại di động được cho là có E.coli, một loại vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặt khác, đây cũng không phải vi khuẩn duy nhất bạn có thể nhiễm trong nhà vệ sinh.

Gây ảnh hưởng tới mạch máu não

Thời gian ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu có thể gây ảnh hưởng tới mạch máu não. Khi bạn đứng dậy đột ngột thì rất dễ phát sinh tình trạng thiếu máu lên não, từ đó gây tụt huyết áp và làm tăng cao nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Do đó, bạn cần sửa ngay thói quen chơi điện thoại trong nhà vệ sinh để ngăn ngừa nguy cơ gây hại vùng não bộ của mình.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại khiến bạn quên đi vấn đề thời gian. Khi ngồi quá lâu trong tư thế không có chỗ dựa và quá chăm chú vào màn hình khiến máu bị dồn ứ lại, không thể lưu thông tốt. Khi bạn đứng lên máu không kịp dồn lên não, gây hiện tượng choáng, xây xẩm mặt mày, chóng mặt. Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến thiếu máu lên não thường xuyên, gây suy giảm trí tuệ, sụt giảm trí nhớ, khiến não thoái hóa nhanh hơn.

Hạn chế năng lực tư duy

Điện thoại di động làm gián đoạn suy nghĩ và sự tập trung. Ngoài ra, vừa dùng điện thoại vừa đi vệ sinh còn hạn chế khả năng giải quyết các vấn đề có tính quyết đoán trong cuộc sống của bạn.

Rối loạn chức năng sàn chậu

Dành nhiều thời gian trong nhà vệ sinh khiến  chức năng sàn chậu bị ảnh hưởng, đặc biệt là các cơ quan như ruột, bàng quang, âm đạo. Nguyên nhân là do ngồi quá lâu ở 1 tư thế khiến cho cơ sàn xương chậu không còn đủ khỏe để nâng đỡ các cơ quan trên.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN