Thứ hai, 19/04/2021 | 17:00
RSS

"Người vô hình" sống giữa Thủ đô 30 năm chính thức được cấp giấy khai sinh

Thứ ba, 16/03/2021, 13:50 (GMT+7)

Sau nhiều năm sống như "vô hình" giữa Thủ đô, đến sáng nay (16/3), Lê Quốc Dũng (30 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên) chính thức được cấp giấy khai sinh.

Lê Quốc Dũng (SN 1991, hiện đang tạm trú tại tổ dân phố số 19, phường Bồ Đề, quận Long Biên) được nhiều người biết đến khi "tồn tại" 30 năm giữa Thủ đô nhưng không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào.

Mặc dù được một gia đình tại phường Trúc Bạch (Ba Đình - nay đã mất) nhận nuôi nhưng Dũng không được làm giấy khai sinh. 


Ngay từ sáng sớm, Lê Quốc Dũng đạp xe đến UBND phường Bồ Đề (Long Biên) để nhận giấy khai sinh. Ảnh: B.Loan

Vì không có giấy tờ tùy thân, 30 năm qua, Dũng phải chấp nhận "nhiều không": Không bạn bè, không đi học, không công việc chính thống và cũng không thể mua được bất cứ tài sản gì cho mình.

Để có thể sinh sống được ở Thủ đô, nhiều năm qua, Dũng chỉ dựa vào nguồn thu nhập bập bõm từ việc làm thuê theo giờ.


Được cầm trên tay giấy khai sinh - giấy tờ tùy thân đầu tiên, Lê Quốc Dũng mới dám nghĩ đến những dự định của tương lai. Ảnh: B.Loan

Sau nhiều năm gõ cửa cơ quan chức năng cùng sự vào cuộc của báo chí, hôm nay (16/3), Lê Quốc Dũng chính thức được UBND phường Bồ Đề cấp giấy khai sinh.

Với Dũng, hôm nay là ngày ý nghĩa nhất cuộc đời mình. Bởi cũng từ hôm nay, Dũng mới dám nghĩ đến những dự định cho tương lai.


Nụ cười của người đàn ông 30 tuổi ở Hà Nội lần đầu có giấy tờ tùy thân. Ảnh: B.Loan

Trò chuyện với PV Báo Gia đình & xã hội Dũng chia sẻ: "Khi Cục Hộ tịch, Bộ Tư pháp chưa vào cuộc, tôi không nghĩ là mình được cấp giấy khai sinh. Đến trụ sở ủy ban phường thì bên đó yêu cầu đi xác minh thông tin mà mình cung cấp trước đó nhưng cũng rất gian nan. Tôi cảm giác như mình là người chỉ đang tồn tại trên đời này".

"Nhận được giấy khai sinh, tôi rất vui. Cả đêm qua tôi không thể ngủ được, cảm giác hồi hộp, bồi hồi đan xen. Sáng nay, tôi cũng dậy từ rất sớm đếm từng phút trôi qua để giờ ra phường nhận giấy khai sinh. Bây giờ, cầm giấy khai sinh trong tay rồi, tiến tới tôi sẽ làm thẻ căn cước công dân. Sau đó, tôi sẽ suy nghĩ đến một cuộc sống tốt hơn trong tương lai", Dũng chia sẻ.

Bảo Loan
Theo Giadinh.net