Thứ ba, 22/06/2021 | 06:12
RSS

Người vợ đâm chết kẻ trộm sát hại chồng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Thứ hai, 11/03/2019, 21:12 (GMT+7)

Sau khi sát hại người chồng, tên trộm quay sang uy hiếp, truy sát người vợ rồi bị đâm chết tại chỗ.

Người vợ đâm chết kẻ trộm sát hại chồng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Người dân vây kín hiện trường vụ án mạng. Ảnh: NLĐ

Thông tin trên Người lao động, chiều ngày 11/3, liên quan đến vụ án mạng khiến 2 người tử vong gây xôn xao ở huyện Cần Giuộc, Long An. Theo đó, Nạn nhân là anh Võ Tấn Hội (38 tuổi) tử vong và vợ là Nguyễn Thúy Hằng (31 tuổi, cùng ngụ xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc) bị thương. Hung thủ gây án là Nguyễn Thành Trung (31 tuổi, ngụ xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc) đã tử vong.

Theo điều tra, khoảng 1h đêm cùng ngày, Trung đột nhập vào nha anh Hội để trộm cắp tài sản Khi bị phát hiện, đối tượng đã đâm anh Hội tử vong.

Sau đó, tên trộm dùng dao uy hiếp chị Hằng - vợ anh Hội để lấy tài sản. Thấy hung thủ sát hại chồng, chị Hằng xô mạnh kẻ thủ ác rồi chạy đi. Trung cầm dao lao theo tiếp tục chém vào lưng và đầu chị này.

Trong lúc bỏ chạy, chị Hằng nhặt được con dao gần thềm nhà chém vào đầu Trung khiến gã trộm gục xuống đất rồi tử vong sau đó.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, phòng vệ chính đáng được quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015; được định nghĩ là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Mục đích của phòng vệ chính đáng nhằm gạt bỏ sự tấn công, nghĩa là hành vi phòng vệ phải nhằm vào chính người đang có hành vi tấn công. Trong trường hợp này, theo luật sư Quynh, việc người vợ dùng dao chống trả lại tên trộm và gây nên cái chết cho hắn ta được xem là phòng vệ chính đáng. Bởi đây là sự đáp trả tương xứng với hành vi vi phạm pháp luật

Với vụ việc này, Trung vừa đâm chết anh Hội và tiếp tục dùng dao truy đuổi, đâm chị Hằng thì việc chị này chụp được con dao và đâm khiến Trung tử vong là nằm trong giới hạn phòng vệ chính đáng. Do phòng vệ chính đáng được quy định không phải là tội phạm nên luật sư cho rằng nếu đúng như thông tin báo chí phản ánh thì người vợ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN