Thứ tư, 24/04/2024 | 10:09
RSS

Người 'phù phép' điểm thi ở Hà Giang vẫn đi làm bình thường

Thứ tư, 18/07/2018, 14:39 (GMT+7)

Mặc dù ông Vũ Trọng Lương bị tố là người 'phù phép' điểm thi cao bất thường ở Hà Giang nhưng sáng 18/7 ông này vẫn đi làm bình thường.

Người 'phù phép' điểm thi ở Hà Giang vẫn đi làm bình thường
Người 'phù phép' điểm thi ở Hà Giang vẫn đi làm bình thường. Ảnh Tiền phong. 

Sáng 18/7, ông Vũ Trọng Hiền - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, ông Vũ Trọng Lương - Phó Phòng khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang vẫn đi làm bình thường.

Trước đó, ông Lương được giao phụ trách và thao tác trên máy chấm thi trắc nghiệm của Hà Giang hằng năm và bị Bộ GD&ĐT xác định là người can thiệp, nâng điểm cho 330 bài thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, Tiền phong đưa tin.

Cụ thể, ông Lương đã nhận các tin nhắn có số báo danh rồi thao tác trên bài thi và máy chấm, nâng điểm cho 114 thí sinh. Cá biệt, có học sinh được nâng tới 29,95 điểm hoặc trong bài thi môn Hóa, có em được nâng từ 0,75 lên 9,5 điểm.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng như UBND tỉnh Hà Giang cùng khẳng định cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố tài liệu đẻ xử lý những người can thiệp vào điểm thi.

Tuy nhiên, trong sáng 18/7, ông Vũ Trọng Lương vẫn đi làm bình thường, chỉ bị đình chỉ chức danh thư ký trong Hội đồng thi THPT quốc gia ở Hà Giang. 

Được hỏi về thông tin có nhiều con em của lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang nằm trong số 114 thí sinh được nâng điểm, ông Hiền cho rằng: “Trong danh sách này, chúng tôi không biết được có bao nhiêu thí sinh là con em quan chức, bởi chỉ nắm được số báo danh. Ngay cả giờ các bạn có hỏi giám đốc Sở cũng khó có thể chia sẻ được”.

Chiều 17/7, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Giang họp báo công bố về điểm thi bất thường trong kì thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, có 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm ít nhất từ 1,0 đến cao nhất là 8,75 điểm.

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật

Theo Vietnamnet, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an, thành viên tổ công tác cho biết: Về vai trò của ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí được giao phụ trách máy tính quét chấm điểm thi.

Sau khi có kết quả thi của Bộ GD-ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, sau đó đã sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh. Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

Ông đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường Chuyên Hà Giang mang về Sở GD, thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa bài thi...

Camera của Sở GD cho biết, đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây/1 trường hợp cho việc thực hiện.

Quy trình thanh tra Bộ và Sở chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên ban giám sát ngồi ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để ông Lương qua mặt. 

Ông Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí. Trong 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.


Xem thêm: Điểm số thẩm định gây sốc của thí sinh Hà Giang khẳng định 'không chạy điểm'

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.