Thứ năm, 23/05/2024 | 05:57
RSS

Điểm số thẩm định gây sốc của thí sinh Hà Giang khẳng định 'không chạy điểm'

Thứ tư, 18/07/2018, 10:59 (GMT+7)

Là một trong số những thí sinh đạt điểm cao bị nghi vấn, gia đình em P.H. - học sinh trường THPT chuyên Hà Giang khẳng định "không chạy điểm". Thế nhưng điểm số sau khi chấm thẩm định của em lại giảm kinh ngạc.

Là một trong số những thí sinh đạt điểm cao bị nghi vấn, em P.H. - học sinh trường THPT chuyên Hà Giang - đạt gần 28 điểm khối thi A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh). Trao đổi với PV Zing News, P.H cho biết em làm chắc phần lớn đề thi và suy luận, hỏi ý kiến bạn cùng phòng những câu còn lại. Gia đình em khẳng định không "chạy" điểm.

P.H. xác nhận điểm thi xét tuyển đại học của em đạt 27,9 điểm. Trong đó, Tiếng Anh 9,4, Toán 9 và Vật lý 9,5 điểm. Nam sinh đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Nam sinh cho biết em thích môn Tiếng Anh và tập trung ôn tập từ lúc xác định thi vào trường chuyên. Đây cũng là môn em rất tự tin khi làm bài và nhận xét đề thi ở mức bình thường. Hai môn còn lại, P.H. nói "học tạm được”.

Về phía gia đình, ông V.C., bố em P.H., cho biết mỗi tháng chi khoảng 6 triệu đồng cho việc học thêm của con và “không quen biết ai”, “con mình tự học thì kết quả tốt thôi, sao phải chạy”.

Điểm số thẩm định gây sốc của thí sinh Hà Giang
Điểm số của P.H trước và sau khi chấm thẩm định

Tuy nhiên, sau rà soát, điểm của em giảm từ 27,9 xuống còn 12,6 điểm cho 3 môn. Với điểm số sau chấm thẩm định như vậy, P.H khó lòng mà trúng tuyển vào hầu hết các trường đại học.

Cụ thể, điểm Toán của P.H từ 9 giảm còn 5,2; Tiếng Anh từ 9,4 xuống còn 4,4; Vật lý từ 9,5 xuống còn 3. Tổng điểm được nâng cho 3 môn của P.H là 15,3 điểm.

Liên quan đến vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang những ngày qua, buổi chiều ngày 17/7, Bộ GD-ĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức buổi họp báo công bố những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở tỉnh Hà Giang.

Chủ trì buổi họp báo là đại diện Bộ giáo dục - Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh; Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hồi đồng thi Hà Giang Trần Đức Quý. Giám đốc Sở Giáo dục Vũ Văn Sử cùng các cán bộ chuyên môn cũng có mặt. Khoảng 30 báo đài từ địa phương và trung ương đã tới đưa tin. 

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, quá trình kiểm tra rà soát phát hiện có 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.


Xem thêm: Họp báo điểm thi bất thường ở Hà Giang: Có thí sinh được nâng 29,95 điểm

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN