Thứ năm, 23/05/2024 | 06:40
RSS

Dân mạng phẫn nộ với lùm xùm 'phù phép' điểm thi ở Hà Giang

Thứ tư, 18/07/2018, 13:33 (GMT+7)

Khi vụ bê bối điểm thi ở Hà Giang gây bão mạng những ngày vừa qua, rất nhiều người cảm thấy phẫn nộ trước bệnh thành tích tiêu cực trong thi cử ở nước ta hiện nay.

Dân mạng phẫn nộ với vụ lùm xùm sửa điểm thi ở Hà Giang
Họp báo về vụ sửa điểm thi ở Hà Giang. Ảnh: Dân Trí

Những ngày qua, vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đã tạo nên một làn sóng dữ dội gây chấn động dư luận. Sự việc này đã trở thành một trong những bê bối nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua của ngành giáo dục nước nhà.

Nguyên nhân sự việc được xác định là do ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở này đã trực tiếp can thiệp kết quả 330 bài thi của 114 thí sinh.  Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, dư luận đặt nghi vấn khi tỉnh Hà Giang - từ trước đến nay được coi là “vùng trũng của giáo dục” lại có hàng loạt thí sinh đạt điểm cao.

Thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất nước (89,35%), Hà Giang có 3 thí sinh trong danh sách những em đạt điểm cao nhất kỳ thi. Đáng chú ý, những học sinh này có điểm thi thử thấp. Sau đó, mạng xã hội lan truyền bảng điểm xét tuyển theo khối của 36 thí sinh Hà Giang được cho là bất thường.

Từ nghi vấn cho đến khi có kết quả họp báo chính thức về sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi ở Hà Giang, đây là một vấn đề được cư dân mạng bàn tán, bức xúc trong suốt mấy ngày qua.

Trên khắp các tài khoản cá nhân Facebook hay diễn đàn mạng, vụ bê bối điểm thi Hà Giang được đề cập đến với tần xuất dày đặc, từ những status thể hiện sự phẫn nộ, cho đến những hình ảnh chế hài hước nhưng ý nghĩa thì thực sự sâu cay.

Dân mạng phẫn nộ với vụ lùm xùm sửa điểm thi ở Hà Giang2
Ảnh Vietnamnet

Hàng loạt những trạng thái thể hiện sự bức xúc về bê bối điểm thi ở Hà Giang

Trong những ngày này, trên hàng loạt các diễn đàn, việc “phù phép” điểm thi ở Hà Giang trở thành chủ đề bàn tán rôm rả nhất của các thành viên mạng. Phía dưới mỗi bài viết đề cập đến vấn đề này, nhận được hàng nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận của cư dân mạng.

“Nếu trót lọt thì hơn 100 em này cuộc đời sẽ vẫn đẹp như cách bố mẹ các em sắp đặt, còn bây giờ, các em sẽ rất xấu hổ vì vừa báo điểm cho các bạn là tao thủ khoa. Mấy năm trước điểm đại học cao như này thì không ai để ý, nhưng khổ nỗi, năm nay điểm lại thấp xuống, mà bác này vẫn làm như mọi năm, cao quá là lộ hết. Đen thôi, đỏ thì cuộc đời hơn 100 em này coi như thành công rồi”, bạn Lê Minh bình luận.

Nick name L.N chua xót so sánh ngày xưa với ngày nay: “Thời mình cày ngày cày đêm, đến khi thi được 7 điểm mỗi môn là đã mừng rơi nước mắt rồi. Thời đại công nghệ 4.0 vừa thi vừa ngủ cũng được con 9,5 điểm trong vòng 6s. Choáng thật đấy”.

Dân mạng phẫn nộ với vụ lùm xùm sửa điểm thi ở Hà Giang3
Cư dân mạng bức xúc về vụ bê bối điểm thi.Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh đó, cũng có người nhìn nhận sâu sắc hơn, khi cho rằng đây là hệ quả của việc giáo dục con cái sai lầm của bố mẹ và người đáng trách ở đây là các bậc phụ huynh: “Chỉ khổ cho các em một thế hệ trẻ đã bị các bậc phụ huynh bao bọc quá mức. Rồi đây các em sẽ thế nào khi phải đối diện với những giả dối mà người lớn gây ra?”. Ngay lập tức ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của rất nhiều cư dân mạng.

Không chỉ có những ý kiến của các bạn trẻ, sự việc bê bối điểm thi ở Hà Giang còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của những bậc phụ huynh, những người có tiếng nói trong ngành báo chí truyền thông.

Trên trang cá nhân của mình, nhà báo Vũ Mạnh Cường, nguyên PTB Báo Lao động lại đặt giả thiết: “114 thí sinh, chủ nhân của 330 bài thi được sửa nâng điểm ở Hà Giang, nếu không bị phát hiện ra, thì có thể sẽ chễm chệ ngồi trong giảng đường của những trường đại học danh tiếng ở Việt Nam Thực sự phải cảm ơn ban ra đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm nay đã ra đề thi khó, khiến những con chuột đốt cháy nhà bị lột mặt nạ.

114 thí sinh này sẽ tước cơ hội học tập của 114 em khác, những người mà nhiều khả năng đã nỗ lực học tập, đã thi cử trung thực, nhưng không đỗ vào được những ngôi trường mà các em mong muốn. Nhưng quan trọng hơn bằng cách gian lận này 114 thí sinh được phù phép điểm sẽ trở thành những cử nhân trong tương lai và sẽ góp phần phá vỡ những điều tốt đẹp của cuộc sống, làm xói mòn những giá trị của xã hội.

Sửa kết quả bài thi ở quy mô đó chắc không thể là lần đầu tiên. Và chắc không chỉ do một ông phó phòng cấp sở đơn thương độc mã tạo ra. Một ông phó phòng cấp sở liệu có thể một mình thu thập được 114 đơn đặt hàng? Và có đến chừng đó đơn đặt hàng chứng tỏ đã có những lần thử trước đó thành công, và “khả năng phi thường” này đã được đem đi tiếp thị khá rộng rãi.

Câu hỏi đặt ra là liệu có thể có những cơ hội đã thực sự bị tước đoạt? Tức là đã có những thí sinh được phù phép điểm và cướp cơ hội của những người khác? Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nắm giữ trong tay toàn bộ dữ liệu điểm thi của kỳ thi năm 2017 được lưu giữ trong máy tính cá nhân của Vũ Trọng Lượng, và việc điều tra tiếp để làm sáng tỏ là việc trong tầm tay.

Câu hỏi nữa đặt ra là liệu câu chuyện này chỉ xảy ra ở Hà Giang, hay còn xảy ra ở cả những địa phương khác nữa? Nếu những kẻ phù phép điểm chỉ nâng một cách “biết điều” mỗi bài thi đôi ba điểm, thì khả năng bị phát hiện là khó. Nhưng thế cũng đủ để “giết chết” những thí sinh khác vì điểm chuẩn vào trường đại học có ranh giới rất mong manh: chỉ thiếu nửa điểm thôi bạn có thể phải trượt.

Thế nên, để lấy lại sự công bằng cho các thí sinh, Bộ GDĐT cần kiểm tra lại công tác chấm điểm ở tất cả những nơi bị nghi ngờ, cũng như kiểm tra xác xuất ở một số địa phương khác. Đừng thờ ơ: con em của chúng ta hoàn toàn có thể bị tước đoạt cơ hội bởi những kẻ gian lận thi cử này”.

Dân mạng ào ào chế ảnh và troll "Nợ Linh Ka 1 lời xin lỗi"

Khi vụ bê bối điểm thi ở Hà Giang gây bão mạng xã hội, nhiều người cảm thấy phẫn nộ trước bệnh thành tích tiêu cực trong thi cử ở nước ta hiện nay. Đồng thời, rất nhiều người đã bày tỏ thái độ và để lại những bình luận kêu gọi cần phải làm chặt chẽ, xử lý nghiêm minh những người trong đường dây tiêu cực này.

Dân mạng phẫn nộ với vụ lùm xùm sửa điểm thi ở Hà Giang4

Dân mạng phẫn nộ với vụ lùm xùm sửa điểm thi ở Hà Giang5

Dân mạng phẫn nộ với vụ lùm xùm sửa điểm thi ở Hà Giang6
Hàng loạt bức ảnh troll: "Chúng ta nợ Linh Ka một lời xin lỗi"

Tuy nhiên, cư dân mạng cũng khẳng định rằng họ không phải cổ vũ mua điểm mà chỉ nhắc lại chính Linh Ka đã nói lên một thực trạng đau lòng của nền giáo dục đất nước.

Trong đó, một vài dân mạng nhân cơ hội này đã troll nhau bằng câu nói "Chúng ta nợ Linh Ka một lời xin lỗi". Trên mạng xã hội, có vô số status mới đã được đăng tải, yêu cầu những người từng chửi Linh Ka phải xin lỗi cùng rất nhiều bức ảnh chế cô nàng hot teen “hả hê” cười vào mặt các anti-fan.

Dân mạng phẫn nộ với vụ lùm xùm sửa điểm thi ở Hà Giang7
Một bức ảnh chế được lan truyền trên mạng

Việc troll này xuất phát từ việc cách đây khoảng 1 năm, hot teen Hà thành đã bị cộng đồng mạng ném đá dữ dội vì phát ngôn "điểm đâu quan trọng, bây giờ có thể mua được điểm cấp 3 và đại học mà". Sau đó, Linh Ka đã phải đăng lên Facebook lời xin lỗi vì phát ngôn thiếu suy nghĩ này.

Xem thêm: Họp báo điểm thi bất thường ở Hà Giang: Có thí sinh được nâng 29,95 điểm

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN