Thứ năm, 23/05/2024 | 06:55
RSS

Từ top 'thủ khoa' cả nước thành trượt tốt nghiệp sau 1 ngày ở Hà Giang

Thứ tư, 18/07/2018, 10:57 (GMT+7)

Ngày 17/7 vừa qua chắc hẳn là ngày chấn động với phụ huynh và học sinh Hà Giang cũng như cả nước. 330 bài thi THPT quốc gia của 114 thí sinh Hà Giang được trả lại điểm thực chất thấp hơn nhiều điểm đã công bố.

Ngày 17/7, ngay khi Bộ giáo dục và Đào tạo hoàn tất việc chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm ở Hà Giang, điểm thi của thí sinh toàn tỉnh được cập nhật, thay cho kết quả công bố ngày 11/7.

Nhiều thí sinh bị giảm điểm rõ rệt, nhất là 3 em thuộc top 11 người có tổng điểm các môn cao nhất cả nước.

Trước đó, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết Hà Giang có 3 thí sinh trong danh sách 11 em có điểm số cao nhất kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đây cũng là tỉnh có nhiều học sinh nhất trong top này.

Những thí sinh trên thuộc trường THPT chuyên Hà Giang có điểm số thi THPT quốc gia chênh lệch xa so với điểm thi thử nên dư luận mới nghi ngờ, từ đó Bộ GD-ĐT mới tiến hành thanh tra.

trượt tốt nghiệp sau 1 ngày ở Hà Giang
Thí sinh từ top cao nhất nước thành trượt tốt nghiệp. Ảnh: Kenh14

Ba thí sinh ở Hà Giang thuộc nhóm có điểm thi cao nhất nước đều bị giảm điểm sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm tra, bất ngờ hơn cả là một em khác trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt.

Đó là thí sinh T.T SBD 05001... có điểm số trước khi chấm thẩm định là Toán 9; Vật lý 9,5; Hóa học 9.

Tuy nhiên, sau khi chấm lại, môn Toán của thí sinh này đạt 1 điểm; Vật lý 2,75; Hóa học 3. Như vậy, thí sinh này trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt (từ 1 trở xuống).

Thí sinh thứ hai là H.L. (SBD: 5000...), học lớp chuyên Anh của THPT chuyên Hà Giang, có điểm số cao vượt trội: Toán và Tiếng Anh 9,8; Văn 8,5. Sau chấm thẩm định, điểm của H.L. ở môn Toán còn 5,6. Môn Tiếng Anh 6,4.

Người thứ ba trong danh sách thí sinh điểm cao toàn quốc là V.A. (học lớp A - không chuyên tại trường THPT chuyên Hà Giang). Theo thống kê trước đó của Bộ GD&ĐT, V.A. đạt Toán 9,6; Vật lý 9,75; Ngoại ngữ 9,6. Sau khi chấm thẩm tra, điểm Toán của V.A. là 7,4; Vật lý 8; Ngoại ngữ 3,2.

trượt tốt nghiệp sau 1 ngày ở Hà Giang
Danh sách điểm thi trước và sau khi chấm thẩm định của một số thí sinh Hà Giang. Ảnh: Zing

Điều bất ngờ hơn là sau khi dư luận nghi ngờ điểm thi của 3 em này, cô Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Giang lại cho phóng viên VTC News biết nhà trường không bất ngờ bởi kết quả thi của 3 thí sinh có điểm thi THPT Quốc gia 2018 thuộc top 11 cao nhất nước.

"Tôi trực tiếp dạy em T.T. (một trong số các em có điểm thi cao nhất cả nước) môn Sinh học. Em T.T là học sinh giỏi, tham gia thi học sinh giỏi quốc gia 2 năm liên tục. T.T học lớp chuyên Toán, các môn khác em cũng có học lực tốt.

Đối với em H.L., học sinh lớp chuyên Tiếng Anh, tôi không nắm rõ chi tiết thành tích học tập, nhưng em cũng là học sinh giỏi và có thành tích học tập tốt", cô Hằng khẳng định.

Nhưng cuối cùng, sự thật lại không như cô Hằng khẳng định. Cả 3 em học sinh thuộc top "thủ khoa" điểm cao nhất nước của Hà Giang đều đã được nâng điểm. 


Xem thêm: Họp báo điểm thi bất thường ở Hà Giang: Có thí sinh được nâng 29,95 điểm

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN