Thứ bảy, 20/04/2024 | 13:56
RSS

Người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu do ăn 5 quả hồng ngâm

Thứ năm, 10/12/2020, 10:45 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ, khó tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ lý do 1 tháng nay. Các bác sĩ phát hiện khối bã thức ăn lớn dọa lấp tắc đường ruột.

Người phụ nữ sút cân, đau bụng cả tháng trời do ăn 5 quả hồng ngâm

Hình ảnh nội soi cho thấy khối bã thức ăn lớn trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Ngày 10/12, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa nội soi thành công lấy dị vật là khối bã thức ăn lớn cho một nữ bệnh nhân (45 tuổi, trú tại Hà Nội). Nguyên nhân gây khối bã thức ăn là do 5 quả hồng ngâm bệnh nhân ăn trước đó 1 tháng.

Được biết, 1 tháng gần đây, người bệnh luôn có cảm giác đau âm ỉ vùng thượng vị, cùng hiện tượng trào ngược nóng rát sau xương ức. Mặc dù đã đi khám và điều trị tại một vài nơi nhưng tình hình chưa được cải thiện, cơn đau ngày một tăng, thậm chí xuất hiện những cơn đau quằn quại kèm theo cảm giác đầy bụng, ăn không tiêu, buồn nôn, không muốn ăn uống gì, cơ thể gầy sút trông thấy.

Sau đó, bệnh nhân đã được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Tại đây, các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày bằng hệ thống nội soi ống mềm cho bệnh nhân. Hình ảnh nội soi phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có khối bã thức ăn kích thước tương đối lớn 10x13 cm, cứng, màu vàng đậm, bề mặt niêm mạc dạ dày xung huyết, có nhiều loét trợt nông, hang vị có ổ loét sâu có giả mạc…

Gia đình cho biết, cách đây một tháng bệnh nhân có ăn 5 quả hồng ngâm. Sau khi biết nguyên nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng được tiền mê, sau đó đưa ống nội soi vào dạ dày cùng dây thép thông qua kênh sinh thiết của ống, siết và cắt nhỏ khối bã thức ăn và lấy các mảnh vụn ra ngoài bằng rọ lưới mềm.

Người phụ nữ sút cân, đau bụng cả tháng trời do ăn 5 quả hồng ngâm

Nguyên nhân gây khối bã thức ăn lớn trong dạ dày người bệnh là do 5 quả hồng ngâm ăn trước đó 1 tháng

Trao đổi với Dân trí, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, các khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, ổi hay chất bã xơ như măng. Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Dị vật bã thức ăn nếu không được giải quyết sẽ gây ra tình trạng Viêm loét dạ dày ngày càng nặng nề. Tình trạng này kéo dài thậm chí dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm loét đại tràng toàn bộ dạ dày, thủng dạ dày, tắc ruột, hoại tử ruột.

Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần lưu ý thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín, nhai kỹ khi ăn.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN