Chủ nhật, 24/10/2021 | 17:18
RSS

Người phụ nữ đứt lìa trụ mũi, hoại tử nặng do tin lời 'bác sĩ Sài Gòn'

Thứ hai, 28/09/2020, 10:11 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đứt lìa trụ mũi, đầu mũi bị thủng, lỗ mũi chảy dịch và máu nham nhở sau khi được một 'bác sĩ ở Sài Gòn' đang hành nghề thẩm mỹ dạo tại Lâm Đồng phẫu thuật nâng mũi.

Người phụ nữ đứt lìa trụ mũi, hoại tử nặng do tin lời bác sĩ Sài Gòn dởm

Các bác sĩ phẫu thuật rút sụn nhân tạo, làm sạch vùng nhiễm trùng trong mũi bệnh nhân. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 28/9, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện Thẩm Mỹ JW (TP.HCM) cho Tiền Phong biết, bệnh viện này vừa qua đã tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.P (37 tuổi, ngụ Lâm Đồng) trong tình trạng đứt lìa trụ mũi, đầu mũi bị thủng, lỗ mũi chảy dịch và máu nham nhở.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 12 ngày, qua người quen giới thiệu, chị nhờ một “bác sĩ ở Sài Gòn” đang hành nghề thẩm mỹ dạo ở Madagui (Lâm Đồng) về nhà mình nâng mũi. Tuy nhiên, 2 ngày sau khi nâng mũi, chị P. cảm thấy mũi của mình như bị ong chích đau nhức. Chị P. đã gọi điện cho “bác sĩ” này nhiều lần, nhưng người này bảo “không sao đâu, một thời gian nữa sẽ hết…”.

Quá lo lắng, khuya ngày 25/9 chị P. đã đến Bệnh viện Thẩm mỹ JW tại TP.HCM để điều trị. Tại bệnh viện, nhận định về tình trạng bệnh nhân, bác sĩ Dung cho biết, đây là một trường hợp bị hoại tử mũi rất nặng. Nếu không điều trị gấp, vùng da, sụn đang hoại tử sẽ lan rộng ăn mòn cả chiếc mũi.

"Đáng sợ là bệnh nhân bị cắt đứt rời trụ mũi với đường rách nham nhở. Trụ mũi đứt rời cháy đen như bị axit ăn mòn với cả đống chỉ khâu. Họ nhét hẳn một chiếc sụn nhân tạo vừa to dài, vừa cứng vào chiếc mũi của bệnh nhân, mà không cần quan tâm chiếc sụn này có bị quá cỡ so với cơ địa hiện tại của bệnh nhân hay không.” – BS Dung nói.

Người phụ nữ đứt lìa trụ mũi, hoại tử nặng do tin lời bác sĩ Sài Gòn dởm

Chiếc sụn nhân tạo được lấy ra khỏi mũi bệnh nhân. Ảnh: Tiền Phong

Sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật cho bệnh nhân P., các bác sĩ đã tách toàn bộ búi chỉ đang dính chặt vào các thớ thịt trong mũi, cắt lọc loại bỏ mô hoại tử, đồng thời rút sụn nhân tạo, bơm rửa và làm sạch toàn bộ ổ dịch và vùng nhiễm trùng trong mũi. Theo bác sĩ Dung, chị P. phải chờ 3 - 6 tháng nữa để vùng da lành, mới có thể tiếp tục xem xét việc tái tạo trụ mũi và dáng mũi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đang xác minh về trường hợp của chị P. "Do bệnh nhân đang điều trị ở TP.HCM, trước mắt cơ quan chuyên môn phải chờ bệnh nhân về, sau đó mới có thể tiếp cận khai thác thông tin "bác sĩ" phẫu thuật này, từ đó mới có hướng xác minh, xử lý tiếp theo", bác sĩ Thuận nói. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN