Thứ tư, 07/06/2023 | 19:31
RSS

Người phụ nữ 70 tuổi bị sốc phản vệ nặng sau khi uống thuốc chống say tàu xe.

Thứ năm, 30/03/2023, 07:02 (GMT+7)

Sau 5 phút uống thuốc chống say xe dạng nước, người phụ nữ 70 tuổi bị khó thở, nôn, hoa mắt chóng mặt, nổi mày đay, mẩn ngứa toàn thân.


Ảnh minh họa.

Chiều 29/3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Mộc Châu (Sơn La), cho biết các bác sĩ vừa cấp cứu thành công bệnh nhân nữ 70 tuổi, sốc phản vệ nặng sau khi uống thuốc chống say tàu xe dạng nước. 

Cụ thể, theo lời gia đình kể lại, sau khi uống thuốc chống say xe dạng nước khoảng 5 phút, bệnh nhân xuất hiện khó thở, buồn nôn, nôn ra thức ăn, hoa mắt chóng mặt, nổi mày đay mẩn ngứa toàn thân. Bệnh nhân được gia đình đưa vào viện cấp cứu.

Trao đổi với PV VTV về trường hợp này, BSCKI. Hoàng Thanh Hà - khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho biết, khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng huyết áp không đo được, tim loạn nhịp, kích thích, đại tiểu tiện không tự chủ, khó thở, thở rít, da niêm mạc tái nhợt. Đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu hơn 1 giờ bệnh nhân qua giai đoạn nguy kịch.

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nguy hiểm, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi trường hợp, do dùng thuốc hoặc thức ăn, côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ. Sốc có thể tiến triển trong vòng vài phút, khiến bệnh nhân co giật, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh thận trọng khi sử dụng thuốc. Người có bệnh, người có tiền sử dị ứng thuốc và các dị nguyên cần khám và sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ.

Mọi người không tự ý mua thuốc, tự điều trị bởi sốc phản vệ có thể xảy ra và gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi uống thuốc, nếu cơ thể xuất hiện những phản ứng bất thường như nổi ban đỏ, ngứa, khó thở, tức ngực, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại