Thứ năm, 09/02/2023 | 12:53
RSS

Người mắc bệnh trĩ nên tránh xa những loại thực phẩm này

Thứ hai, 23/11/2020, 12:30 (GMT+7)

Chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ là một trong những biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt. Dưới đây là những thực phẩm người bị bệnh trĩ nên tránh xa.

Bệnh trĩ là hiện tượng bị phình, giãn quá mức đám rối tĩnh mạch ở vùng cuối trực tràng và hậu môn. Bệnh trĩ là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Khi tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém máu đi đến đây sẽ không lưu thông được, ứ đọng làm cho tĩnh mạch giãn, phình ra. 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thì nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do nóng trong, táo bón, đây cũng là yếu tố làm cho bệnh Trĩ phát triển nhanh chóng. Vì vậy đối với người bị bệnh trĩ cần điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt hợp lý, hài hòa để hạn chế bệnh phát triển.

Ngoài việc áp dụng các cách chữa bệnh trĩ thì chế độ ăn uống cũng là một điều hết sức quan trọng giúp hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm người bị bệnh trĩ nên tránh xa:

Chuối xanh

Người mắc bệnh trĩ nên tránh xa những loại thực phẩm này

Vì chuối xanh có rất nhiều tính bột không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ làm bạn bị táo bón. Ngoài ra, người mắc bệnh không nên ăn các loại hoa quả như xoài, sầu riêng, chôm chôm…

Thực phẩm chứa dầu mỡ khó tiêu

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa khiến người bệnh rơi vào cảnh táo bón triền miên, nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao.

Thực phẩm cay nóng

Người mắc bệnh trĩ nên tránh xa những loại thực phẩm này

Thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu… sẽ kích ứng dạ dày, gây đau rát hậu môn khi đại tiện. Thậm chí, việc tiêu thụ thực phẩm này làm gia tăng nguy cơ táo bón – tác nhân hàng đầu dẫn tới trĩ.

Thực phẩm mặn

Muối có đặc tính hút nước. Tiêu thụ thức ăn mặn khiến đường ruột rút bớt nước. Phân trở nên khô cứng, mỗi lần đại tiện rặn mạnh, nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Ngoài ra, muối còn gia tăng áp lực lên mạch máu và tế bào, khiến búi trĩ sưng to, đau đớn.

Thực phẩm ít chất xơ

Dung nạp hàm lượng thực phẩm không đủ chất xơ cho cơ thể, nguy cơ táo bón nặng nề thêm, bệnh trĩ tồi tệ thêm. Vì vậy, tăng cường ăn rau củ quả, trái cây tươi, thực phẩm nguyên hạt…

Thực phẩm chứa nhiều đường

Người mắc bệnh trĩ nên tránh xa những loại thực phẩm này

Thực phẩm chứa nhiều đường tác nhân hàng đầu dẫn tới táo bón, kích thích phản ứng viêm phát triển. Từ đó gây sưng đau búi trĩ, gây ngứa hậu môn mỗi lần đại tiện.

Đồ uống có gas hoặc chứa cồn

Khi bị trĩ, nên hạn chế uống nước ngọt có gas, cà phê, trà đặc… Nói không với rượu, bia, chất kích thích… Vì chúng làm gia tăng áp lực lên thành ruột, khiến bệnh trĩ nghiêm trọng hơn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN