Thứ tư, 24/07/2024 | 06:14
RSS

Người dân tại Australia sẽ được miễn phí vaccine Covid-19

Thứ tư, 19/08/2020, 10:37 (GMT+7)

Mới đây, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, nước này sẽ sản xuất vaccine Covid-19 và cung cấp miễn phí cho tất cả người dân.

Sự kiện:
Australia

Theo Reuters, ngày 18/8, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Australia đã đạt được thỏa thuận với hãng sản xuất dược phẩm AstraZeneca về một loại vaccine Covid-19 tiềm năng.

Hãng sản xuất dược phẩm AstraZeneca được coi là ứng cử viên đi đầu trong cuộc chạy đua toàn cầu nhằm cung cấp một loại vaccine hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 khiến hơn 770.000 trường hợp tử vong và lây nhiễm cho 22,2 triệu người trên toàn cầu.

Vaccine do Đại học Oxford hợp tác phát triển cùng công ty AstraZeneca là một trong 5 loại vaccine trên thế giới đang được thử nghiệm Giai đoạn ba với hàng nghìn người, bao gồm ba loại của phương Tây và hai loại của Trung Quốc Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có kết quả thử nghiệm vào cuối năm nay.

Theo đó, Australia đã ký thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất và phân phối đủ liều lượng vaccine Covid-19 cho tất cả người dân nước này.

Người dân tại Australia sẽ được miễn phí vaccine Covid-19

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Scott Morrison cho biết: “Theo thỏa thuận này, chúng tôi đã đảm bảo quyền tiếp cận sớm vaccine Covid-19 cho mọi người Australia. Nếu việc phát triển vaccine này thành công, chúng tôi sẽ sản xuất và cung cấp miễn phí ngay lập tức cho 25 triệu người dân trong nước”.

Ngoài ra, Thủ tướng Morrison cho biết thêm, Australia cũng cam kết đảm bảo việc tiếp cận sớm với vaccine Covid-19 cho các quốc gia Thái Bình Dương.

Dù chưa có loại vaccine Covid-19 nào được chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng, ít nhất 5,7 tỷ liều đã được đặt hàng trước khắp thế giới.

Trước đó, công ty công nghệ sinh học lớn nhất của Australia CSL Ltd. cho biết, công ty này đang đàm phán với AstraZeneca để xác định xem liệu vaccine Covid-19 tiềm năng đang được phát triển bởi nhà sản xuất thuốc của Anh này có thể được sản xuất tại địa phương hay không.

Ngoài việc thúc đẩy đảm bảo một loại vaccine tiềm năng, Australia cho biết, nước này đã ký thỏa thuận trị giá 24,7 triệu AUD (khoảng 17,9 triệu USD) với công ty công nghệ y tế Mỹ Becton Dickinson để mua 100 triệu bơm kim tiêm.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN